Saturday, September 25, 2021

4 LỢI ÍCH SỨC KHỎE ĐÃ ĐƯỢC KHOA HỌC CHỨNG MINH CỦA TỎI

Tỏi không chỉ tạo ra hương vị hấp dẫn cho món ăn mà còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Thêm tỏi vào chế độ ăn là cách đơn giản giúp bạn nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật. 


(Ảnh: Artem Beliaikin / Pexels)

Một tép tỏi sống có chứa khoảng 14 calo, 0.57 gam protein và khoảng 3 gam carbohydrate. Kích thước của tép tỏi khá nhỏ nhưng nó lại chứa một lượng đáng kể vitamin và chất dinh dưỡng:

Vitamin C (2,81 mg)

Selen (1,28 mcg)

Mangan (0,15 mg)

Sắt (0,15 mg)

Mỗi ngày, bạn nên cho 1 đến 2 tép tỏi vào bữa ăn. Ăn nhiều hơn thế có thể khiến bạn bị đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi hoặc hôi miệng. Bạn nên cho thêm mùi tây, bạc hà hoặc táo sống vào chế độ ăn uống của mình để ngăn ngừa hơi thở khó chịu từ tỏi.

Dưới đây là 4 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của tỏi:


1. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Trong tỏi rất giàu hợp chất bổ dưỡng allicin và alliinase. Sự hiện diện của allicin là lý do khiến tỏi trở thành nguyên liệu nấu ăn bạn nên dùng khi muốn tăng cường hệ thống miễn dịch. Một đánh giá năm 2015 trên Tạp chí Miễn dịch học (Journal of Immunology) cho thấy tỏi tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích các tế bào miễn dịch như đại thực bào, tế bào bạch huyết và tế bào tiêu diệt tự nhiên.

Chuyên gia thực phẩm và dinh dưỡng tại Đại học Georgia, Tracey Brigman nói rằng tỏi cũng có thể giúp chúng ta ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm vì đặc tính kháng khuẩn và kháng sinh của thực vật có thể ngăn chặn sự phát triển của vi rút, vi khuẩn cùng nhiều sinh vật không mong muốn khác.

Tỏi không phải là “thuốc tiên” giúp bạn ngăn ngừa 100% bệnh tật nhưng nó có khả năng góp sức vào việc tăng cường hệ thống miễn dịch cho bạn.


(ảnh: Shutterstock)


 2. Làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Chuyên gia Brigman cho biết: “[Tỏi] cũng là một nguồn chất phytochemical tốt, có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào, làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư”.

Hợp chất phytochemical trong rau và trái cây có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Có một số bằng chứng cho thấy tiêu thụ các chất phytochemical thông qua tỏi có thể giúp chống ung thư và giảm nguy cơ ung thư dạ dày, đại trực tràng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa có đủ nghiên cứu xác thực trên con người nên không thể biết chắc tỏi có thực sự giúp ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư hay không.


(Ảnh: Shutterstock)

3. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Y học Thực nghiệm và Trị liệu (Experimental and Therapeutic Medicine) cho thấy tiêu thụ 2 viên con nhộng chiết xuất tỏi mỗi ngày trong hai tháng có thể làm giảm huyết áp và giảm độ cứng động mạch ở những người bị tăng huyết áp.

Một báo cáo năm 2013 cho rằng tỏi có thể làm giảm lipid trong máu, nghĩa là giảm cholesterol và dẫn tới giảm nguy cơ hình thành mảng bám trong hệ thống tim mạch. Tùy vào mỗi cá nhân mà lượng tỏi cần thiết để đạt được lợi ích sức khỏe tim mạch là khác nhau. Tuy nhiên, dựa vào nghiên cứu có sẵn về chủ đề này, Puja Agarwal – Tiến sĩ, nhà dịch tễ học dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Đại học Rush – cho biết bạn nên ăn 4 tép tỏi mỗi tuần.

4. Giúp bạn tập thể dục lâu hơn


(Ảnh: Shutterstock)

Trong lịch sử, các vận động viên Hy Lạp cổ đại đã ăn tỏi trước sự kiện thể thao để nâng cao thành tích của họ. Đó là bởi tỏi giúp giải phóng oxit nitric – một hợp chất giúp thư giãn mạch máu và giảm huyết áp. Hợp chất này thường được giải phóng trong khi chạy để cung cấp nhiều oxy hơn cho các cơ hoạt động.

Năm 2007, nghiên cứu trên động vật (chuột) từ Nghiên cứu Thực phẩm Dinh dưỡng Phân tử (Molecular Nutrition Food Research) phát hiện ra rằng tỏi có thể cải thiện sức bền thể thao. Tuy nhiên, chuyên gia Brigman lưu ý rằng nghiên cứu không áp dụng trên con người nên chưa thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Ngoài ra, chuyên gia Brigman cũng khuyên chúng ta nên dùng tỏi tươi nguyên củ thay vì tỏi băm sẵn trong hộp, vì bạn sẽ nhận được lợi ích sức khỏe cao nhất từ tỏi. Chất allicin trong tỏi sẽ phát huy tác dụng mạnh nhất trong một thời gian ngắn sau khi tép tỏi được băm nhỏ, nghiền nát hoặc nhai. Trên thực tế, lượng allicin sẽ đạt đỉnh điểm trong 10 phút sau khi được cắt nhỏ và bị phá hủy bởi nhiệt độ trên 60 độ C.

Minh Khuê (Theo Insider)

nguồn trithucvn.org