Wednesday, January 15, 2020

CHUẨN TƯỚNG GỐC VIÊT WILLIAM SEELY

Tướng gốc Việt chỉ huy lực lượng đặc biệt Mỹ ở Iraq được Tổng thống Trump thăng cấpChuẩn Tướng William Seely (trái) ngồi trên trực thăng trong một chuyến hành quân ở Iraq (ảnh: William Seely Twitter).


Chuẩn tướng Thủy Quân Lục Chiến Mỹ gốc Việt, William Seely, chỉ huy lực lượng đặc biệt Mỹ-Iraq chống ISIS ở Iraq, vừa được Tổng Thống Donald Trump đề cử lên thiếu tướng. Ông Mark Esper, bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, cho biết qua một thông cáo báo chí đưa ra hôm 14/1.

Theo tài liệu Thượng viện, đề cử của tổng thống được gửi qua Ủy ban Quốc Phòng hôm 9/1 và mang số hồ sơ “PN1402 – Marine Corps”.

Theo tờ Communities Digital News (CDN) ngày 13/9/2019, tướng Seely tham gia quân đội Hoa Kỳ hơn 30 năm. “Ông ra đời tại Sài Gòn. Cha ông là một nhà thầu làm phi trường ở Cam Ranh và Đà Nẵng, và gặp mẹ ông ở Nha Trang”, tờ CDN viết.

Cuối năm 1970, gia đình ông sang Mỹ. Ông học Đại học Mỹ (American University) ở Washington, D.C., và tốt nghiệp cử nhân ngành quan hệ quốc tế. Sau đó, ông gia nhập Thủy Quân Lục Chiến, được gửi đi học tại Đại học George Washington, chương trình sĩ quan hải quân trừ bị vào năm 1989.

Kế đến, ông được gửi đi học tại Đại học bang Oklahoma, Đại học tình báo quốc gia (National Intelligence University), Đại học chiến tranh hải quân (Naval War College), và đậu bằng cao học. Trong thời gian học cử nhân và cao học, ông còn học các khóa huấn luyện về sống sót, nhảy dù, đổ bộ, do thám, lặn, vũ khí và chiến thuật, và tình báo tại các đại học về chỉ huy và chiến tranh.Từ trái, cựu Trung Tá Hải quân  ua Quân Tuấn Nguyễn, phóng viên Thanh Trúc, vợ chồng Chuẩn Tướng William Seely, và MC Tana Thái Hà tại một buổi tiệc của Hội quân nhân Mỹ gốc Việt tại Washington, DC (ảnh: Facebook Tana Thái Hà).
 Vào tháng 7/2019, ông được điều động làm chỉ huy Lực Lượng Đặc Biệt tại Iraq cho đến nay.

Trong một lần trả lời phỏng vấn của trường Wooster School hồi tháng 4/2017, trường mà ông học thời trung học, ông Seely, lúc đó là đại tá giám đốc tình báo, cho biết công việc của ông là đưa ra các kế hoạch và chính sách ảnh hưởng tới 7.000 lính Thủy Quân Lục Chiến khắp thế giới và ông rất tự hào với công việc được giao phó.

Ngoài Iraq, Chuẩn tướng Seely từng tham gia chiến trường Afghanistan.

Chuẩn tướng Seely có vợ là bà Nhung Hồ Seely và hai người con, một trai và một gái.

Nếu được chuẩn thuận, ông Seely sẽ là thiếu tướng gốc Việt thứ nhì trong quân đội Hoa Kỳ.

Người gốc Việt đầu tiên làm thiếu tướng trong quân đội Mỹ là ông Lương Xuân Việt, hiện là tư lệnh Lục Quân Mỹ tại Nhật, và làm việc ở căn cứ Camp Zama, chỉ huy 2.500 binh sĩ, nhân viên dân sự, và các gia đình quân nhân khắp 16 trại lính tại quốc gia này và đảo Okinawa.

https://www.dkn.tv/the-gioi/tuong-goc-viet-chi-huy-luc-luong-dac-biet-my-o-iraq-duoc-tong-thong-trump-thang-cap.html