Sunday, February 2, 2020

TẤM LÒNG VÀNG CỦA CỤ BÀ 105 TUỔI

Fr: Loan Ngyen*Thuy Hong

Cụ bà qua đời ở tuổi 105, quyên góp toàn bộ tài sản 10 triệu đô-la cho 17 trường học                                                    Huyền Thanh | ĐKN


Ảnh chụp màn hình trang Good New Networks.

Hơn mười trường cao đẳng cộng đồng trên khắp Washington (Hoa Kỳ) đã vô cùng ngạc nhiên khi bất ngờ nhận được tấm séc trị giá 550.000 đô-la.
Tấm séc có giá trị lớn này được gửi vào hòm thư của họ hồi tháng 12/2019. Sau khi kiểm tra, họ mới biết chủ nhân của tấm séc là cụ bà Eva Gordon, một phụ nữ 105 tuổi sống ở Oregon. Cụ đã qua đời vào tháng 6/2019 với khối tài sản khổng lồ 10 triệu đô-la mà cụ đã tích lũy được thông qua các khoản đầu tư trong suốt cuộc đời của mình.
Nhiều người không biết đến sự giàu có của cụ bởi cụ đã sống một cuộc đời vô cùng giản dị và khiêm nhường. “Nếu có một phiếu giảm giá dành cho hai người tại Applebee, cụ sẽ không bỏ qua cơ hội này”, John Jacobs, con đỡ đầu và là đại diện bất động sản của cụ nói với đại diện của trường Cao đẳng Renton. Niềm vui của cụ Gordon là được nhìn thấy các sinh viên có công ăn việc làm và có điều kiện để làm mọi thứ. Cụ mong muốn tạo cơ hội cho những người có hoàn cảnh khó khăn, không đủ khả năng theo đuổi nghề nghiệp của mình.
Sự đóng góp của cụ bà Gordon là đóng góp tài chính lớn nhất cho các trường cao đẳng cộng đồng trong lịch sử của tiểu bang Washington.
Cao đẳng Renton Technical College (RTC), 1 trong 17 trường may mắn nhận được sự đóng góp của cụ Gordon, tuyên bố sẽ sử dụng số tiền này để thành lập một quỹ tài trợ và học bổng dành cho những sinh viên kém may mắn.
Stan Kawamoto, Chủ tịch Hội đồng quản trị của RTC cho biết, nhiều sinh viên của RTC có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ đơn thân, người nhập cư hoặc phải đi làm để trả tiền học. Lên bậc đại học, ngoài khoản học phí ra, còn rất nhiều các khoản chi tiêu thiết yếu khác, đặc biệt là ở quận King nơi có chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Khi sinh viên đã là các ông bố, bà mẹ, hoặc là người đầu tiên trong gia đình đi học đại học và cần phương tiện để đến trường, khoản chi phí này còn cao hơn nhiều.
Tuy chưa bao giờ học đại học, cụ bà Gordon có niềm đam mê với lĩnh vực giáo dục và chăm sóc trẻ em. Cụ đã dành toàn bộ thời gian và số tiền tích góp trong suốt cuộc đời cho các chương trình giáo dục trẻ em khác nhau.
Jacobs thông báo cho các trường rằng, trong di chúc của cụ bà Gordon không quy định nên sử dụng số tiền ra sao. Tuy vậy, cụ muốn ưu tiên giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn do Nhà nước nhận nuôi.
Cụ Gordon chuyển đến Seattle sinh sống sau khi tốt nghiệp trung học. Tại đây, cụ làm trợ lý giao dịch trong một công ty đầu tư.
Tài sản trị giá 10 triệu đô-la của cụ được tích lũy trong nhiều thập kỷ cụ mua và giữ cổ phiếu với lợi nhuận tài chính ổn định lâu dài của các công ty nổi tiếng hiện nay như Nordstrom, Starbucks và Microsoft.
Năm 1964, cụ kết hôn với nhà môi giới chứng khoán Ed Gordon, nhưng hai người không có con. Theo lời kể của Jacobs, cuộc sống của hai cụ rất đơn giản, lặng lẽ và chỉ đến thập kỷ cuối cùng của cuộc đời cụ, cổ phiếu mà cụ nắm giữ trong một thời gian dài mới bắt đầu tăng giá trị.
Jacobs tin rằng, sự hiến tặng số tài sản khổng lồ của mẹ đỡ đầu cho thấy cụ Gordon là một người có trái tim rộng mở, thích giúp đỡ người khác bằng cách cho họ cơ hội để vươn lên trong cuộc đời.
Huyền Thanh
Theo Good News Network
                   ****

*Modest Seattle Woman Donates Entire $10 Million Fortune Earned From Trading Stocks to 17 State Schools

By Andy Corbley
Jan 5, 2020

More than a dozen different community colleges across Washington State were shocked to find a check worth $550,000 sitting in their mailboxes last month.
The checks were courtesy of Eva Gordon, a 105-year-old woman from Oregon who passed away in June with a secret $10 million fortune she had amassed entirely through savvy investing.
“A lot of people didn’t know the wealth she had. If there was a coupon for two-for-one at Applebee’s, she was all about that,” John Jacobs, her godson and estate representative, told Renton College representatives. “She liked seeing students working, earning and doing things. Her goal was to provide an opportunity for those folks who could ill-afford it, whether vocational training or an academic skill.”
The donation has been hailed as the single largest financial contribution to community colleges in the history of Washington state.
Renton Technical College, one of the 17 lucky schools to receive a donation from Gordon’s estate, announced it would use the money to set up a grant and scholarship fund for underprivileged students, particularly those with financial barriers to attending school.
“At RTC many of our students are first-generation college, single parents, immigrants, or working in order to pay for school,” said Stan Kawamoto, RTC Foundation board president. “The true cost of college goes beyond paying for tuition, especially in King County where the cost of living is high. When you’re a working parent, or the first in your family to go to college and need transportation to get to school, your costs are much higher.”
Ed and Eva Gordon — Photo by John Jacobs
Never having attended college herself, Gordon had a passion for education and childcare, and donated her time and money during her lifetime to different child education programs.
Jacobs informed the schools that while there are no stipulations in Gordon’s will and testament for how the money should be used, she expressed her preference for the money to help the disadvantaged students of her adopted home state.
An American Story
Gordon moved to Seattle after high school where she started working as a trading assistant in an investment firm.
Her $10 million fortune, hidden entirely from her friends’ knowledge, was amassed over decades of buying and keeping stock with long-stable financial returns in now-famous Northwest companies such as Nordstrom, Starbucks, and Microsoft.
In 1964, she married stockbroker Ed Gordon, but the two never had children. Jacobs recounted that they had lived a reserved lifestyle, and that it was only in the final decade of her life that the stocks she held onto for so long really began to grow.
Jacobs credits his godmother’s monumental posthumous donation to Gordon being a person “with a tremendous heart [who] liked to throw a rope to help people climb.”
https://www.goodnewsnetwork.org/seattle-woman-donates-10-million-fortune-to-17-colleges/              
                         
                                   Tenor.com