Thursday, June 17, 2021

4 KIỂU NGƯỜI CẦN CHÚ Ý KHI ĂN QUẢ ĐÀO

Mùa hè là mùa của những quả đào thơm ngon mọng nước, ngọt ngào khó cưỡng. Quả đào chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, thế nhưng cũng có những người cần lưu ý khi ăn loại quả này.


(Ảnh: 현수 김 / Pixabay)

Quả đào giàu chất dinh dưỡng, có công dụng chống ung thư, giảm cholesterol, giảm táo bón.

Đào chủ yếu chia lại 2 loại là đào tuyết và đào trơn, mỗi loại có những đặc tính khác nhau:

Đào tuyết: quả lớn, có nhiều lông tơ bên ngoài vỏ, thịt mềm, ngọt và nhiều nước, giá cao.

Đào trơn: quả nhỏ, ít lông trên vỏ, thịt giòn và có giá khá rẻ.

Thế nhưng thành phần dinh dưỡng có trong 2 loại đào này thì không có quá nhiều khác biệt, Chuyên gia dinh dưỡng của tổ chức Cofit, cô Trương Nghị Đình cho biết quả đào có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, có thể làm sạch các gốc tự do, giảm tác hại của các gốc tự do đối với tế bào trong cơ thể, tăng hệ miễn dịch, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Trong thịt đào và vỏ đào chín có chứa nhiều polyphenol nhất.

Vitamin C có trong quả đào giúp thúc đẩy tổng hợp collagen, có công dụng làm đẹp cũng như tạo ra môi trường để ruột dễ hấp thu chất sắt hơn. Ngoài ra, β-carotene và vitamin E có trong đào cũng có chức năng bảo vệ mắt, kali giúp đào thải ion natri dư thừa trong cơ thể, làm ổn định huyết áp, cải thiện chứng phù thũng.

Ngoài những lợi ích nêu trên, quả đào còn có chứa pectin và chất xơ không chỉ giúp giảm táo bón, mà còn kết hợp với axit cholic bên trong đường ruột để đào thải ra ngoài qua các chất bài tiết, gián tiếp làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, có tác dụng bảo vệ tim mạch.

 

(Ảnh: Couleur / Pixabay)

Đào tuyết có độ ngọt cao, dễ gây dị ứng, 4 kiểu người sau đây cần lưu ý khi ăn

Thịt quả đào dễ tiêu hóa, thích hợp với nhiều người. Thế nhưng so với đào trơn thì đào tuyết có độ ngọt cao và quả khá lớn, 1 quả đào tuyết có thể lớn hơn một khẩu phần trái cây, cộng thêm trên vỏ đào tuyết có lông sẽ dễ gây dị ứng. Vì vậy 4 kiểu người sau đây cần lưu ý khi ăn:

Người bệnh tiểu đường hoặc đường huyết cao: cần hạn chế ăn đào tuyết, khi ăn cũng phải chú ý ăn với lượng vừa phải.

Người ăn kiêng: những người đang kiểm soát cân nặng cũng cần tránh ăn quá nhiều đào tuyết.

Người mắc bệnh về thận: cần hạn chế hấp thu axit cholic (có trong quả đào), không nên ăn quá nhiều.

Những người bị dị ứng với lông của quả đào: có những người bị dị ứng với lông trên bề mặt quả đào tuyết sẽ xuất hiện các triệu chứng thở gấp, ngứa cổ họng hoặc lưỡi.

(Ảnh: Krzysztof Jaracz / Pixabay)

Đối với những người bị dị ứng với lông đào, cần lưu ý những điểm sau khi ăn:

Làm sạch lông đào rồi mới ăn. Dùng muối chà xát vỏ quả đào để làm sạch lông và rửa sạch rồi ăn cả vỏ.

Để đảm bảo, hãy gọt vỏ rồi mới ăn, chỉ là sẽ không hấp thụ được các chất dinh dưỡng có trong vỏ quả đào.

Đổi sang ăn đào trơn, bởi vì đào trơn có rất ít lông nên sẽ không gây dị ứng hoặc triệu chứng dị ứng sẽ khá nhẹ, thế nhưng nếu cảm thấy khó chịu thì vẫn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

trithucvn.org