Tuesday, September 7, 2021

10 DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN ĐANG KHÔNG UỐNG ĐỦ NƯỚC

Cơ thể chúng ta hoạt động như một bộ máy rất tinh vi giúp điều chỉnh thời gian và lượng nước cần uống. Khi tổng lượng nước trong cơ thể xuống dưới mức cho phép, bạn sẽ thấy cảm giác khát xuất hiện. Đó chính là tiếng chuông cảnh báo nhắc bạn cần bổ sung nước ngay lập tức.

Ngoài cơn khát, dưới đây là những dấu hiệu khác cho thấy bạn đang uống không đủ nước:

1. Miệng bị khô, môi khô

Rõ ràng là chúng ta cần phải bổ sung một loại chất lỏng nào đó khi miệng bị khô. Đồ uống có đường chỉ là giải pháp giúp bạn đỡ khát tạm thời, sau đó chúng còn làm miệng bạn khô hơn. Bạn chỉ cần uống nước lọc để bôi trơn các màng nhầy trong miệng và cổ họng, như vậy miệng của bạn sẽ trở về trạng thái ẩm ướt và sức khỏe không bị ảnh hưởng. 

Xa hơn khô miệng là cảm giác nôn nao, khát cháy khi bạn ngủ dậy. Những lúc này bạn cần ý thức lại về việc uống đủ nước nếu không muốn mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

(Ảnh: Wonderplay/Shutterstock)

2. Da khô

Da là cơ quan bao phủ khắp cơ thể, tất nhiên da cần được cung cấp đầy đủ nước. Da khô là một trong những dấu hiệu sớm nhất của tình trạng mất nước hoàn toàn, từ đó sẽ dẫn đến các vấn đề lớn hơn nhiều. Thiếu nước đồng nghĩa với việc thiếu mồ hôi, cơ thể không thể tự rửa sạch bụi bẩn và dầu thừa tích tụ trong ngày. Nếu bạn không muốn da nổi mụn thì phải uống đủ nước mỗi ngày.

3. Mắt khô

Thiếu nước là nguyên nhân khiến mắt bị khô, đỏ ngầu và làm tắc ống dẫn nước mắt. Hãy tưởng tượng đến một ngày bạn không thể khóc để có thể hiểu được không uống nước nguy hiểm như thế nào. Đặc biệt, tình trạng khô mắt sẽ gây ra sự khó chịu và nhiễm trùng cho những người đeo kính áp tròng hàng ngày.

4. Đau khớp

Sụn và đĩa đệm cột sống của chúng ta được tạo thành bởi 80% nước. Nước là yếu tố quan trọng giúp khớp xương không mài vào nhau mỗi khi bạn di chuyển. Chỉ khi bạn uống đủ nước, các khớp xương mới có khả năng hấp thụ những cú sốc của các chuyển động đột ngột như chạy, nhảy hoặc ngã.


(Ảnh: Shutterstock)

5. Giảm khối lượng cơ 

Nước cũng là thành phần chính trong cơ bắp. Uống nước trước, trong và sau khi tập thể dục không chỉ giúp cơ thể hấp thu đủ nước mà còn giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị viêm và đau nhức do tập luyện. 

6. Bị ốm lâu hơn

Uống nước giúp cơ thể chúng ta liên tục thải độc tố ra ngoài. Bên trong cơ thể, các cơ quan hoạt động liên tục để lọc chất thải như một cái máy, nhiên liệu cho cái máy là nước, nếu không được cung cấp đủ nước, cái máy sẽ yếu đi. Tệ hơn nữa, khi cơ thể bị mất nước, các cơ quan sẽ lấy nước từ các khu vực dự trữ như máu của bạn và dẫn đến hàng loạt các vấn đề khác.

(Ảnh: Gustavo Fring từ Pexels)

7. Mệt mỏi và uể oải

Khi bị mất nước, cơ thể sẽ “mượn” nước từ máu của bạn. Thiếu máu dẫn đến hệ quả là cơ thể không được tiếp đủ oxy để hoạt động bình thường. Hiện tượng thiếu oxy sẽ làm bạn buồn ngủ và kiệt sức.

8. Cảm thấy đói

Khi bạn bị mất nước, cơ thể sẽ nghĩ đó là dấu hiệu cần bổ sung thức ăn. Bạn sẽ thấy đói và muốn ăn suốt cả ngày. Ăn nhiều hơn đồng nghĩa với việc các cơ quan trong cơ thể phải hoạt động tích cực hơn. Nhưng hiện tại bộ máy đó đang không được cấp đủ nước để hoạt động “hăng hái”. Giải pháp duy nhất là bạn phải uống thêm nước. 

9. Vấn đề về tiêu hóa

Tương tự với miệng và cổ họng, hệ thống tiêu hóa cũng cần duy trì lượng chất nhầy hợp lý để hoạt động bình thường. Nếu không được cấp đủ nước, số lượng và chất lượng chất nhầy trong dạ dày sẽ giảm đi, khiến axit dạ dày trào lên, gây ra tổn thương lớn cho bên trong cơ thể của bạn. Biểu hiện rõ ràng nhất của vấn đề này là bạn bị ợ nóng và khó tiêu.

                                                                   (Ảnh: Shutterstock)

10. Lão hóa sớm

Lượng nước tự nhiên mà cơ thể chúng ta giữ lại sẽ giảm dần theo thời gian. Càng nhiều tuổi, bạn càng cần phải uống nhiều nước. Các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, vết đồi mồi sẽ hiện rõ ra bên ngoài, nhưng bạn không thể biết được những thay đổi bên trong cơ thể mình. Qua thời gian, bạn sẽ dần cảm nhận được tác hại của việc uống thiếu nước.  

Minh Minh (Theo Bright Side)

 Nguồn: trithucvn.org