Monday, January 24, 2022

THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH, "LÃNH ĐẠO TÔN GIÁO CÓ ẢNH HƯỞNG TOÀN THẾ GIỚI"Hàng ngàn người đã tới chùa Từ Hiếu ở Huế để viếng thiền sư Thích Nhất Hạnh, người vừa viên tịch đêm 22/1, thọ 95 tuổi.


Vị thiền sư người Việt được nhìn nhận như nhân vật Phật giáo có ảnh hưởng thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma, là người đã có những đóng góp quý báu cho Phật giáo và hòa bình thế giới.

Vào đầu giờ sáng Chủ Nhật, các nhà sư đưa thi hài thiền sư phủ chăn vàng được che lọng đi qua đám đông những người tới khóc thương.

Lễ nhập kim quan thiền sư Thích Nhất Hạnh được thực hiện, với thi hài được đặt vào quan tài gỗ, trang trí với những chuỗi hoa vàng tết lại.

AFPNGUỒN HÌNH ẢNH,AFP

Các vị sư mặc áo cà sa vàng nâu tụng kinh trong lúc mọi người lần lượt tới viếng trong yên lặng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã sống 39 năm tại Pháp, dành trọn đời vì tự do tôn giáo trên thế giới, và trở về Huế tĩnh dưỡng từ 2018.

AFPNGUỒN HÌNH ẢNH,AFP

Thi hài thiền sư sẽ được đặt tại chùa trong một tuần để mọi người tới viếng, trước khi lễ Trà Tỳ (hỏa thiêu) được thực hiện vào thứ Bảy tới.

Các lễ tưởng niệm cũng sẽ diễn ra tại các tu viện ở Hoa Kỳ và Pháp, và sẽ được phát online.

AFPNGUỒN HÌNH ẢNH,AFP

Những lời chia buồn, tưởng nhớ thiền sư đã được gửi về từ khắp nơi trên thế giới.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói người bạn, người anh em tinh thần của Ngài đã sống "một cuộc sống thực sự ý nghĩa".

"Tôi tin chắc rằng cách tưởng niệm tốt nhất đối với Thiền sư là tiếp tục nỗ lực của Ngài trong việc mang lại hòa bình cho thế giới," Đức Đạt Lai Lạt Ma viết trong thông điệp gửi tới cộng đồng Làng Mai của thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Lang Mai

NGUỒN HÌNH ẢNH,LANG MAI

Chụp lại hình ảnh,

Đức Đạt Lai Lạt Ma gửi điện chia buồn khi biết tin thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in nói thiền sư đã tới thăm đất nước ông ba lần, và ca ngợi ông là một vị "Phật sống".

"Ông đã thể hiện tình yêu của ông với nhân loại bằng những hành động của mình," ông tổng thống viết trên Twitter.

Đại biện lâm thời tại Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội, Marie C. Damour nói thiền sư "sẽ được nhớ tới như một trong những lãnh đạo tôn giáo nổi trội và có ảnh hưởng lớn nhất thế giới".

Diễn viên hài kiêm đạo diễn người Mỹ Judd Apatow trong một tin đăng trên Twitter thúc giục mọi người hãy đọc các tác phẩm của thiền sư, và gọi đó là điều giúp "làm thay đổi cuộc đời".

Những người ủng hộ nói di sản của thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ tiếp tục tồn tại.

"Tôi nhìn từng ngọn cỏ, tôi nhìn từng bông hoa, tôi nhìn từng cành cây, tôi luôn thấy thầy ở đó. Thầy không mất đi, thầy vẫn luôn ở đó, chỉ là ở một biểu hiện khác, một trạng thái khác," Lê Khánh Linh, một trong những người đến viếng thiền sư tại Huế, nói với hãng tin AFP.

Nguồn BBC.COM