Friday, March 4, 2022

2 CÂU CHUYỆN VỀ SUY NGHĨ TÍCH CỰC TRONG CUỘC SỐNG

Những con sao biển

Một ngày đẹp trời, ánh nắng rực rỡ chiếu sáng bừng trên bãi cát dài, có một người đàn ông đi dọc trên bờ biển. Từ xa xa, ông nhìn thấy bóng dáng một người di chuyển qua lại nhiều lần giữa bãi cát và mép nước.

Khi người đàn ông tiến đến gần, ông nhìn thấy vô số con sao biển bị mắc kẹt trên bãi cát vàng sau khi thủy triều rút đi. Người đàn ông thật sự ngạc nhiên, ông nhìn thấy cơ man là sao biển phủ dài theo bãi biển và chắc hẳn rằng rất nhiều sao biển sẽ không sống nổi dưới ánh nắng mặt trời gắt gao buổi trưa.                                                   (Ảnh: Pixabay)

Người đàn ông tiến đến gần, và ông nhìn thấy một cậu bé vẫn đang kiên trì nhặt sao biển thả lại vào trong nước, cậu bé vẫn không ngừng tay khi người đàn ông đến gần.

Thấy cậu bé vẫn tiếp tục chăm chỉ công việc của mình, người đàn ông bèn nói: “Có phải cháu đang làm một việc vô ích không, có hàng trăm hàng ngàn con sao biển mắc kẹt trên bãi cát dài hàng dặm, cháu sẽ chẳng thể nào thay đổi được sự thật là chúng sẽ bị ánh nắng mặt trời thiêu đốt cho đến chết.”

Cậu bé hơi chững lại trong một giây và sau đó lại tiếp tục nhặt những con sao biển và quăng chúng trở lại vào nước biển. Cậu quay đầu lại và nói với người đàn ông: “Thưa ông, cháu nghĩ rằng ít nhất thì cháu đã giúp được những con sao biển này được trở về với biển.”(Ảnh: Unsplash)

Đừng chỉ nghĩ đến những việc quá lớn lao, chỉ cần bạn cố gắng hết sức của mình thì có thể bạn cũng đã thay đổi được nhiều thứ hơn bạn nghĩ. Hãy suy nghĩ theo hướng tích cực để cuộc sống của bạn nhẹ nhàng hơn.


Bài học về suy nghĩ tích cực


(Ảnh: Unsplash)

Ngày nọ có một cậu bé đang chơi trong công viên, cậu thích leo trèo và cậu trèo cây rất giỏi, cậu bé thoăn thoắt leo lên cây, phấn khích treo mình trên một nhánh cây và bắt đầu đu đưa.

Cậu bé rất vui, chơi thật thỏa thích, cậu không nhận ra được nhánh cây sắp gãy. Cách cậu vài mét bên dưới chính là cậu anh họ lớn hơn cậu bé hai tuổi, cậu anh họ cũng đang du đưa hò hét trên cùng một cái cây ấy.

Cha của cậu bé và mẹ của cậu anh họ nhận ra sự nguy hiểm khi thấy con của họ leo quá cao và có thể ngã bất cứ lúc nào. Rồi đột nhiên một trận gió lớn thổi đến, làm cho thân cây nghiêng ngả dữ dội.

Cậu bé nghe được tiếng cha mình nói: “Ethan, giữ chặt thân cây!” trong lúc đó mẹ của cậu anh họ la to lên: “Liam, coi chừng ngã!”. Ngay sau đó, Liam đột ngột té ngã từ trên cây xuống, nhưng may mắn cậu trèo không cao nên khi rơi xuống chỉ bị trầy xước đôi chỗ, mẹ Liam hoảng hốt chạy đến xem cậu ra sao. Trong lúc đó Ethan từ từ trèo xuống một cách an toàn.

                                                                  (Ảnh: Unsplash) 

Sau khi về nhà, mẹ Liam đã hỏi cha Ethan: “Chị vẫn thắc mắc tại sao hai đứa nhỏ cùng ở trên cây, Liam còn lớn hơn Ethan 2 tuổi thế sao Liam lại bị ngã còn Ethan lại có thể an toàn leo xuống?”

Cha Ethan trả lời: “Em cũng không chắc, nhưng khi gió lớn nổi lên chị đã hoảng hốt hét lên ‘Liam, coi chừng ngã’ và ngay sau đó Liam thực sự đã té ngã. Có thể khi Liam nghe chị nhắc coi chừng ngã thì trong tâm trí nó đã nghĩ đến việc sẽ ngã như thế nào trước khi nghĩ đến cách làm sao để không ngã, còn Ethan khi em bảo nó giữ chặt cây thì thằng bé chỉ việc giữ chặt cái cây mà không phải suy nghĩ thêm gì khác.”

Mẹ của Liam liền suy ngẫm, cô thực sự tin rằng suy nghĩ tích cực sẽ ảnh hưởng rất lớn đến con người, nhưng cô chưa bao giờ nghĩ rằng việc áp dụng điều đó vào thực tế lại diễn ra theo cách như vậy.

Suy nghĩ tích cực cũng như những lời nói tích cực sẽ mang đến những ảnh hưởng rất lớn trong cuộc sống của chúng ta, vì vậy đừng chỉ nghĩ đến việc xấu mà hãy suy nghĩ tích cực hơn.


Minh Nguyệt (sưu tầm và biên dịch)

nguồn trithucvn.org