Monday, April 25, 2022

 4 LỢI ÍCH SỨC KHỎE TUYỆT VỜI CỦA KHOAI LANG

Khoai lang chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa nên là loại thực phẩm không thể thiếu trong các chế độ ăn kiêng. Khoai lang cũng là một lựa chọn lành mạnh cho những người mắc bệnh tiểu đường vì chúng có chỉ số đường huyết thấp hơn so với khoai tây.

Bạn có thể ăn khoai lang quanh năm để nhận về nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.


(Ảnh: Africa Studio/Shutterstock)

1. Tốt cho thị lực

Khoai lang có chứa carotenoid – chất chống oxy hóa có lợi cho thị lực. Đặc biệt, beta carotene không chỉ tạo nên màu cam bắt mắt cho khoai lang mà nó còn chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt.

Roberta Anding, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Y Baylor cho biết: “Vitamin A là một phần của hợp chất rhodopsin cần thiết cho sự thích nghi với ánh sáng và bóng tối. Do đó, thị lực tốt hay không phụ thuộc vào vitamin A”.

Một đánh giá năm 2013 cho thấy beta carotene cùng với các chất dinh dưỡng khác như vitamin C, E, kẽm có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do lão hóa. 

Lời khuyên cho bạn là mỗi ngày ăn một củ khoai lang để nhận 1.403 mcg vitamin A – chiếm 156% lượng khuyến nghị hàng ngày.

(Ảnh: Shutterstock)

Bật mí 5 loại rau củ chống ung thư tốt nhất

2. Cải thiện hệ thống miễn dịch

Bà Vijaya Surampudi, Trợ lý giáo sư y khoa tại Khoa Dinh dưỡng Con người (Medicine in the Division of Human Nutrition) tại UCLA, cho biết chất chống oxy hóa trong khoai lang cũng có thể bảo vệ hệ thống miễn dịch khỏi các gốc tự do. 

Các gốc tự do được tạo ra do chu kỳ hoạt động bình thường của tế bào, hoặc chúng có thể được sinh ra do các chất ô nhiễm môi trường hay tia UV. Các gốc tự do có thể làm hỏng DNA của các tế bào khỏe mạnh (bao gồm cả các tế bào của hệ thống miễn dịch có tác dụng chống lại nhiễm trùng). 

Chất chống oxy hóa có thể chống lại quá trình này và giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh mẽ. Hơn nữa, vitamin A trong khoai lang cũng giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Một báo cáo năm 2008 cho biết vitamin A là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất để hỗ trợ miễn dịch. Cụ thể, vitamin A có thể hỗ trợ tế bào T – một loại tế bào bạch cầu rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch.

Khoai lang có rất nhiều công dụng hữu ích. (Ảnh: Shutterstock)

 3. Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Những người bị bệnh tiểu đường được khuyên nên hạn chế ăn khoai tây vì chúng có thể làm lượng đường trong máu tăng vọt. Khoai lang sẽ là lựa chọn lành mạnh hơn vì có chỉ số đường huyết thấp hơn. Theo Trường Y Harvard, khoai tây thông thường có chỉ số đường huyết khoảng 78, còn khoai lang khoảng 63.

Bà Vijaya Surampudi cho biết: “Khoai lang có nhiều chất xơ hơn và chỉ số đường huyết thấp hơn một chút so với khoai tây trắng. Nghĩa là nó làm tăng giá trị đường huyết chậm hơn”.


Khoai lang tính bình vị ngọt, quy về tỳ vị, có công dụng bổ trung hòa huyết, ích khí sinh tân, thông đường ruột, chữa táo bón. (Ảnh: Shutterstock)

4. Tăng cường chức năng não

Hiện tại chưa có bằng chứng vững chắc cho thấy khoai lang giúp cải thiện chức năng não ở người nhưng đã có nhiều nghiên cứu trên động vật mang lại kết quả đầy hứa hẹn. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2010 cho thấy anthocyanins (hợp chất có tác dụng chống oxy hóa) trong khoai lang tím có thể ức chế chứng viêm trong não của chuột. Một nghiên cứu khác năm 2010 cho thấy trí nhớ của những con chuột già dùng anthocyanins được cải thiện rõ rệt.

Nếu các nguyên tắc tương tự được áp dụng lên người thì chúng ta có thể suy ra rằng khoai lang có thể tăng cường chức năng não.

Khoai lang rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng để khỏe mạnh và cải thiện nhiều khía cạnh của cuộc sống, điều quan trọng là bạn phải có một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng.

Theo Insider

Minh Minh
trithucvn.org