Thursday, April 14, 2022

MUỐN SỐNG LÂU TRĂM TUỔI

                                                 
cụ Mohammed năm nay 110 tuổi sống với cụ bà Ashraf năm nay 100 tuổi ở thành phố Toronto

Chương trình truyền hình CBS Marketwatch mới đây có một bài nghiên cứu về tuổi thọ.

Có những người sống rất kỷ luật về ăn uống tập thể dục.. để muốn sống lâu, cũng có những người không kể số về việc phải tuân theo những kỷ luật này.

Tuy nhiên phần đông chúng ta ở mức trung dung: không quá kỷ luật trong việc ăn uống hay tập thể dục, nhưng cũng không quá bừa bãi.

Những lời khuyên mà chúng ta cũng nghe thường trước đây là phải tập thể dục, phải ăn uống điều độ tránh những thức ăn có hại, không hút thuốc, uống rượu chừng mực, ngủ đầy đủ, phải có những liên lạc với xã hội, không sống cô độc…
Những nghiên cứu mới đây cho thấy là ngoài những việc vừa kể trên, muốn sống lâu người ta còn phải tuân theo những phương cách mới..

Theo bác sĩ Tom Perls, giáo sư của trường đại học y khoa Boston thì những người sống lâu thường là những người lạc quan về cuộc đời cũng như là những người biết tìm cách giảm bớt những căng thẳng ( stress).

Bác sĩ Tom Perls cũng cho là một trong những nguyên nhân giúp người ta sống lâu là di truyền tính: bố mẹ sống lâu thì có triển vọng là những đứa con cũng sẽ sống lâu.

Bác sĩ Perls cũng nói là có những liên lạc xã hội như tham dự các lớp học, các cuộc họp mặt văn nghệ, chơi đố chữ.. là những yếu tố giúp cho người ta sống lâu hơn.

Các khảo cứu gia cũng nhận là di truyền tính chỉ chiếm từ 20 phần trăm cho đến 30 phần trăm những yếu tố giúp người ta sống lâu.
Phần còn lại tùy thuộc vào từng cá nhân: họ phải sống cách nào giúp cho họ được trường thọ.

Và sau đây là những ý kiến giúp cho việc sống lâu:
-Ăn uống theo chế độ lành mạnh: Theo bác sĩ James Tricarico, bác sĩ gia đình ở thành phố Kingston, tỉnh bang Ontario thì chúng ta không nên ăn nhiều những thực phẩm đã chế biến như xúc xích, hotdog.., không nên ăn nhiều đường, muối cũng như các loại thức ăn có chất mỡ bão hòa như bơ.. Thay vào đó nên ăn nhiều trái cây và rau cỏ..
Cũng không nên ăn quá no trong mỗi bữa ăn.
-Tập thể dục hàng ngày
-Ngăn ngừa những suy thoái, nhưng căng thẳng tâm thần.
– Luôn luôn tìm cách học hỏi để giúp cho đầu óc minh mẫn.
-Không hút thuốc
-Lạc qua yêu đời
-Ngủ đầy đủ mỗi đêm từ 7 tiếng cho đến 8 tiếng đồng hồ.

Một cuộc phỏng vấn những người sống trên 100 tuổi mới đây cho chúng ta thấy những bí quyết của những người sống thọ này, như trường hợp của cụ Mohammed năm nay 110 tuổi sống với cụ bà Ashraf năm nay 100 tuổi ở thành phố Toronto. Bí quyết của cụ Mohammed là :
-Luôn luôn hoạt động
-Ăn nhai thật kỹ càng lâu càng tốt
-Ăn trái cây mỗi buổi sáng.
Trong khi theo cụ bà Ashraf thì “cười là liều thuốc giúp trường thọ”

thoibao.com