Monday, March 20, 2023

ĐÂY CHÍNH LÀ BA CHỖ DỰA TỐT NHẤT CỦA BẠN SAU TUỔI TRUNG NIÊN

Sau nửa cuộc đời, ai sẽ là chỗ dựa của bạn, ai sẽ luôn đồng hành và ai có thể quan tâm đến bạn? Theo thời gian, tất cả sẽ cho bạn thấy rõ, ba người này chính là chỗ dựa cả đời của bạn.

(Ảnh: imtmphoto/ Shutterstock)

1. Người tốt nhất để dựa vào là chính bạn

Tục ngữ có câu: “Dựa núi núi sẽ đổ, dựa người người sẽ đi, hạnh phúc vẫn phải dựa vào bản thân mới là bền vững nhất.” Do đó, khi một người đến 50 tuổi, thì điều tốt nhất để dựa vào là chính mình. 

Vô luận là lúc nào, dựa vào cái gì cũng không tốt bằng dựa vào bản thân. Bất cứ thời khắc nào, bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần và có can đảm để sống độc lập. Nếu bạn đặt tất cả hy vọng vào cuộc sống của người khác, thì có thể bạn sẽ không gặp suôn sẻ như ý.

Chỉ bằng cách dựa vào chính mình, làm cho mình tự tin hơn, thì cuộc sống sẽ ổn định và không bị chi phối đảo lộn bởi ngoại cảnh, như vậy bạn mới có một cuộc sống an nhiên. 


2. Tình bạn đẹp nhất là với người bạn đời

Bạn đời là người sẽ ở bên bạn lâu nhất. Cha mẹ rồi cũng sẽ rời xa bạn vào một ngày nào đó. Con cái khi trưởng thành, khi có sự nghiệp và gia đình thì cũng sẽ không thể ở bên cạnh bạn cả đời. Như vậy chỉ có bạn đời mới là người luôn ở bên bạn. 

Khi có người yêu thương cùng đồng hành, bạn mới không còn cảm thấy cô đơn trong suốt chặng đường còn lại. Già đi cùng người mình yêu thương là tình bạn đẹp nhất và hạnh phúc lãng mạn nhất.


3. Cái phúc lớn nhất là con cái

Sau nửa đời người, con cái đã trưởng thành, có chủ kiến ​​và mục tiêu theo đuổi của riêng mình, vì vậy, đừng nên bị gò bó quá nhiều lại càng không nên ỷ lại vào con quá nhiều. Con cháu có cái phúc đức riêng của con cháu, chúng ta cứ sống tốt đừng để con cháu phải bận tâm lo lắng là được rồi.

Con cái cũng có gia đình nhỏ của riêng mình và những áp lực phải gánh chịu. Khi con có thời gian, về thăm nhà nhà nhiều hơn, dành thời gian cho chúng ta nhiều hơn, thì đó đã là hạnh phúc. Cho nên thay vì trói buộc con cái bên cạnh, hãy học cách trân trọng tình yêu và hạnh phúc do con cái mang lại.

Có con là điều may mắn lớn nhất, mang lại cho chúng ta sự ấm áp và hạnh phúc đã là cái phúc lớn nhất. Khi một người đến một độ tuổi nhất định, người duy nhất thực sự có thể dựa vào là chính họ.


Và đây là những điều người trên 50 tuổi nên làm:

1. Chuẩn bị sẵn một số tiền tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp. Đừng luôn dựa dẫm vào người khác, kể cả các con.

2. Nhất định phải chú ý đến những hy sinh của nửa kia cho gia đình trong những năm qua. Tình cảm, ân nghĩa vợ chồng là sự tin tưởng lâu dài nhất.

3. Con cái không phải là tài sản riêng, cho nên cũng cần được tôn trọng. Con cái cũng cần sải cánh ước mơ, tự do quyết định tương lai của chính mình, vì vậy bạn hãy học cách coi nhẹ khi đến lúc phải buông tay.

4. Có bạn tốt là tài sản quý giá trong đời người, chỉ khi bạn trân trọng và đối đãi bằng sự chân thành, bạn mới có được tình bạn tốt.

Trải qua một đời sóng gió, thăng trầm, sau 50 tuổi, có vợ/chồng, có con cái và bạn bè ở bên cạnh là điều hạnh phúc nhất.


Theo Aboluowang,


Trúc Nhi biên tập

trithucvn.org