Không khí tết thật sự đã ùa về Little Saigon ở tiểu bang California, nơi có đông người Việt di cư nhất trên thế giới.
Chị Hương, một nhân viên tính tiền tại
chợ Á Đông trong khu thương mại đối diện thương xá Phước Lộc Thọ nói với
báo Người Việt: “Chợ bày hàng tết từ trước Noel. Khách thập phương từ
các tiểu bang khác hoặc là ở xa tới đây mua nhiều lắm. Họ bắt đầu mua
hành, củ kiệu bắt đầu chuẩn bị tết”.
Theo chị Hương thì giá cả hàng hóa năm
nay so với năm ngoái không chênh lệch cho lắm. Tuy nhiên, một bà khách
đang chờ tính tiền ngắt lời chị Hương: “Đồ đạc thì không lên nhưng thức
ăn thì lên”.
Từ đầu tháng 12, bà Xuân Trần ở thành phố Westminster đã nôn nao chuẩn bị bao lì xì bằng cách nhờ người đổi tiền mới.
“Nhà con cháu đông quá, gần cả 30 đứa,
nên phải chuẩn bị không thôi quên, già cả rồi. Lì xì mỗi đứa một chút
cho tụi nó vui”, bà Xuân nói.
Đối với ông Huệ Nguyễn, cư dân Santa
Ana, thì đã chuẩn bị tết ngay sau khi Noel vừa kết thúc: “Tui có bốn
cháu ngoại từ 2 tuổi đến 4 tuổi. Mua cho tụi nó mấy bộ đồ mặc tết. Không
biết vừa hay không nhưng thấy đẹp”.
Mùa lễ tết là mùa ăn uống, đồng thời
cũng là mùa đầy thách thức đối với những ai đang ăn kiêng. Theo
StudyFinds.org, một tổ chức bất vụ lợi chuyên đăng tải những nguyên cứu
của các trường đại học và tạp chí y khoa, trung bình một người Mỹ tăng
gần 3 kg vào mỗi mùa lễ cuối năm như lễ Tạ ơn và Giáng sinh.
Cô Thúy Nguyễn, một nhân viên văn phòng ở
Huntington Beach nói với báo Người Việt: “Hết ăn lễ đến ăn tết, cái gì
cũng gắn với chữ ăn, nhất là làm việc ở khu vực nhiều người Việt Nam thì
lại còn ăn nhiều hơn, trong chỗ làm ngày nào cũng có người mang thức ăn
vào mời, không chocolate thì chả giò, bánh kẹp, gỏi cuốn… đủ thứ hết”.
“Dù kiềm lòng lắm thì năm nào sau mùa lễ
tết là tôi cũng lên gần 2 kg. Cho nên mùa này thì vui nhưng mà cũng
buồn cho thân thể”, cô nói cùng nụ cười tươi rói.
Trong khi đó, cô An Trần ở Santa Ana có
bí quyết để tránh lên cân mùa tết: “Ăn nhiều thì chắc chắn sẽ lên cân
thôi, mà lễ lạt người Việt, mình là người Việt không ăn thì kỳ. Cho nên,
tôi chỉ ăn khi cần ăn, ăn chung với mọi người cho vui, rồi nhịn lại
những lúc khác nên mọi chuyện cũng ok”.
Cô An cho biết, cô cũng đã bắt đầu chuẩn
bị đón tết bằng cách làm trứng muối, nhờ người mua măng khô để “tết này
sẽ hầm nồi canh măng giò heo và thử gói bánh ú trứng muối thay đổi khẩu
vị”.