Sunday, March 21, 2021

TS ĐH Y HARVARD: KHÔNG CẦN PHẢI ĐI BỘ 10,000 BƯỚC, CÁCH ĐI ÍT HƠN NHIỀU VẪN RẤT TỐT ĐỂ TĂNG TUỔI THỌ

Nghiên cứu cho thấy, đi bộ 4.400 bước/ngày giảm 41% nguy cơ tử vong so với người chỉ đạt được 2.700 bước/ngày, bên cạnh đó, người đi bộ 7.500 bước mỗi ngày thì tỷ lệ tử vong giảm 65%.

Theo một nghiên cứu, đi bộ có thể làm tăng mức độ hạnh phúc của chúng ta, trong khi một nghiên cứu khác gợi ý rằng nó cũng có thể giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn.

Nhưng đi bộ như thế nào là tốt cho chúng ta - giống như tất cả mọi thứ khác – điều cốt lõi nhất là nên thực hiện một cách điều độ.

Số bước đi trong mỗi ngày là một vấn đề mà chúng ta nên coi trọng, phải đảm bảo rằng nó không chỉ có lợi nhất mà còn là một nhiệm vụ bạn cần cố gắng để đạt được.

Kênh Bright Side đã xây dựng ra một lối sống lành mạnh và năng động và họ tin rằng đi bộ là một trong những điều tốt nhất chúng ta có thể làm miễn là làm đúng!
Khái niệm đi bộ 10.000 bước mỗi ngày - kết quả của một chiến dịch tiếp thị rất thành công

Cho dù bạn có đang thực hiện một lối sống lành mạnh hay không, chắc chắn bạn đã từng nghe nói rằng bạn nên đi bộ 10.000 bước mỗi ngày để khỏe mạnh.

Nhưng tại sao lại là con số chính xác như vậy? Đó dường như đến từ một chiếc máy đếm bước chân của Nhật Bản, được bán vào năm 1965, có tên là Manpo-kei, nghĩa đen có nghĩa là "10.000 bước".

Khái niệm này lan rộng khắp thế giới và cuối cùng trở thành mục tiêu bước đi hàng ngày của mọi người.Nó được chứng minh là quá nhiều đối với con người.

Một số nghiên cứu thực sự cho thấy rằng 10.000 bước có thể tốt cho một số người vì nó có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và tinh thần, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, sự thật là con số đó thực sự có thể không cần thiết đối với hầu hết mọi người, vì không có bằng chứng thực tế nào cho thấy đi nhiều bước hơn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.

Vì vậy, nếu bạn không thể đạt được mục tiêu hàng ngày đó, đừng nản lòng, vì một con số thấp hơn nhiều cũng có thể có lợi cho bạn.

Hơn thế nữa, 10.000 bước mỗi ngày là một mục tiêu rất lớn và không nhiều người có thể hoặc có thời gian để đạt được nó.

Vì vậy, nếu bạn liên tục không đạt được nó, nó có thể sẽ có những tác động tiêu cực đến bạn.

Theo nghiên cứu này, thanh thiếu niên Anh có nhiệm vụ đạt được một mục tiêu hoạt động nhất định. Ban đầu, họ rất thích, nhưng sau đó họ bắt đầu phàn nàn rằng quá khó để hoàn thành và động lực của họ bị giảm sút sau những lần họ không thực hiện được mục tiêu.


Số lượng bước chân tối ưu được khuyến nghị thấp hơn rất nhiều.

Theo Tiến sĩ I-Min Lee, đi bộ 10.000 đã trở thành mục tiêu mặc định cho mọi người và những người theo đuổi mục tiêu thể dục thể thao hàng ngày, nhưng ngay cả khi đi bộ chỉ 4.400 bước mỗi ngày cũng rất có lợi – cô nói.

Tiến sĩ I-Min Lee là nhà dịch tễ học tại Bệnh viện Brigham and Women, giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard (Mỹ)

Trong nghiên cứu của mình, cô đã kiểm tra một số lượng lớn phụ nữ từ 62 đến 101 tuổi. Họ được đeo máy đo gia tốc gắn vào hông để theo dõi chuyển động của họ trong ít nhất 10 giờ mỗi ngày, trong khoảng thời gian từ bốn đến bảy ngày từ năm 2011 đến năm 2015.

Kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong ở những phụ nữ đi bộ khoảng 4.400 bước mỗi ngày giảm 41% so với những phụ nữ chỉ đạt được 2.700 bước mỗi ngày. Trong khi những phụ nữ đi bộ 7.500 bước mỗi ngày thì tỷ lệ tử vong của họ giảm 65%. Chứng tỏ rằng đi ít bước hơn mục tiêu mặc định vẫn tốt cho chúng ta và cũng nên bớt khó khăn hơn để đạt được.

Và đồng thời qua đó có thể biết rằng, đi bộ ít hơn không hẳn là một điều xấu mà có thể có tác động tâm lý tích cực đến mọi người.


Cách dễ dàng đạt được mục tiêu số bước hàng ngày

Theo Tiến sĩ Lee, nghiên cứu cũng có một số hạn chế. Nó không cho chúng ta biết chúng ta cần thực hiện bao nhiêu bước để cải thiện chất lượng cuộc sống hoặc ngăn ngừa bất kỳ vấn đề về nhận thức hoặc thể chất nào.

Dưới đây là những sự thật lớn hơn mà Tiến sĩ Lee đã khám phá ra:

Đếm bước có thể cảm thấy ít quá sức và dễ thực hiện hơn so với việc đo thời gian tập luyện.

Cường độ không quan trọng, mỗi bước đều có giá trị.

Nếu cuộc sống của bạn khá ít vận động, bạn nên cân nhắc thêm 2.000 bước nữa để ít nhất bạn có thể đạt được 4.400 bước hàng ngày. Tất nhiên, bạn không cần phải làm tất cả cùng một lúc, thay vào đó, hãy thử thực hiện thêm số bước bằng cách đi bộ bất cứ khi nào có thể.


Một số lời khuyên từ Tiến sĩ I-Min Lee:

Đi cầu thang bộ thay vì thang máy.

Hãy đậu xe ở chỗ trống đầu tiên mà bạn nhìn thấy, không phải chỗ gần cửa ra vào nhất.

Xuống xe buýt sớm hơn một trạm trước điểm đến của bạn.

Ở nhà, chia nhỏ công việc. Hãy thực hiện nhiều hơn một chuyến đi để mang các món ăn tối vào bếp hoặc đồ tạp hóa từ ô tô của bạn, từ đó có thể tăng cường việc đi lại nhiều hơn.


Tiến sĩ Lee nói: "Những điều nhỏ nhặt đó sẽ tổng hợp lại thành nhiều bước đi trong ngày và có thể tăng dần. Bạn đừng cảm thấy bị đe dọa hoặc nản lòng bởi con số mục tiêu 10.000 bước kia".

Vân Hồng soha.vn