Saturday, November 13, 2021

10 LOẠI THỰC PHẪM ĐẮT ĐỎ NHẤT THẾ GIỚI

Các loại thực phẩm này được sản xuất với số lượng rất hạn chế hoặc không thể tự nuôi trồng bởi con người. Vậy nên bạn phải bỏ ra hàng trăm đến hàng nghìn USD cho một kg thực phẩm.

1. Nấm Matsutake

Nấm Matsutake có nguồn gốc từ Nhật Bản nhưng cũng mọc ở một số nước châu Á khác như Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc… Do ảnh hưởng của côn trùng và môi trường, số lượng loài nấm này đang giảm đi đáng kể. Nấm Matsutake hiếm đến mức có giá 600 USD/kg (~14 triệu đồng/kg). Trong tương lai, chúng có thể biến mất hoàn toàn vì không có cách nào để con người tự trồng ra nấm Matsutake cả.


(Ảnh: Wikipedia)

2. Cà phê Kopi Luwak (cà phê chồn)

Loại cà phê này hầu như chỉ có ở Indonesia, trên các hòn đảo Sumatra, Java và Sulawesi. Từ Kopi Luwak được dùng để chỉ một loại hạt do loài cầy vòi đốm ăn quả cà phê rồi thải ra. Cái tên Kopi Luwak bắt nguồn từ từ kopi trong tiếng Indonesia có nghĩa là cà phê. Luwak là tên một vùng thuộc đảo Java, đồng thời cũng là tên của một loài cầy cư trú ở đó. Kopi luwak là loại cà phê đắt nhất thế giới. Bạn sẽ phải chi từ 250-1200 USD cho mỗi kg (5,8-27,8 triệu đồng).(Ảnh: Wikipedia)

3. Trứng cá muối từ cá tầm bạch tạng (White Pearl Albino Caviar)

Cá tầm bạch tạng là loại cá lớn sống ở biển Caspi (nằm giữa Nga, Iran, Turkmenistan, Kazakhstan và Azerbaijan). Cá tầm bạch tạng đẻ trứng không nhiều, chỉ khi khoảng 100 tuổi chúng mới đẻ. Một kg trứng cá muối làm từ cá tầm bạch tạng (White Pearl Albino Caviar) có giá khoảng 9.100 USD (211 triệu đồng).


4. Yến sào

Yến sào được lấy từ nước dãi của loài chim yến. Nước dãi của chim yến khi tiếp xúc với không khí sẽ bị đông cứng lại và tạo thành tổ yến. Tổ yến trong tự nhiên được tìm thấy nhiều trên vách đá cao, hang động nên thu thập yến sào là một nghề khá nguy hiểm. Chi phí cho món ăn này là khoảng 3.000 USD (~69,5 triệu đồng) mỗi kg.


(Ảnh: Shutterstock)

5. Nhụy hoa nghệ tây (saffron)

Nghệ tây được mệnh danh là “gia vị vàng”, “gia vị quý tộc” vì có giá tiền đắt nhất thế giới (tính theo khối lượng) trong các loại gia vị. Chi phí để mua loại gia vị này dao động từ 400-1000 USD (9,2-23 triệu đồng) mỗi kg. Quá trình tạo ra gia vị này được thực hiện thủ công hoàn toàn. Để có được 1 kg nhụy hoa nghệ tây khô, người ta cần hái tới 150.000 bông hoa. Đặc biệt nghệ tây chỉ phát triển trong 7 ngày 1 năm vào mùa thu.

(Ảnh: Shutterstock)

6. Nấm cục trắng (Truffle)

Hương vị độc đáo, phương pháp thu thập và bảo quản đặc biệt đã khiến cho loại nấm cục truffle có giá vô cùng đắt đỏ. Nấm cục truffle trắng không thể được gieo trồng và thu hoạch như thông thường. Trong sách kỷ lục Guinness thì nấm truffle lớn nhất được tìm thấy từ trước tới giờ là một cục nấm trắng. Ở châu u, 1 kg nấm cục truffle trắng có giá khoảng 2.100 USD (~48,6 triệu đồng).(Ảnh: Shutterstock)

7. Gà đen Ayam Cemani

Được mệnh danh là “Lamborghini trong giới gia cầm”, giống gà này được nuôi chủ yếu để lấy thịt và làm cảnh. Gà mái thường chỉ đẻ 2 trứng một tuần, khá ít so với các giống gà khác, khiến người ta rất khó nhân giống được rộng rãi. Gà Ayam Cemani được nuôi ở Indonesia nhưng không được xuất khẩu sang nhiều quốc gia vì lo ngại cúm gia cầm. Giống gà này hiếm đến nỗi có giá khoảng 200 USD (~4,6 triệu đồng) ở Indonesia. Ở nhiều nước khác, mức giá có thể lên tới hàng ngàn đô la.

(Ảnh: Wikipedia)

Giống gà kỳ lạ ở Indonesia đen từ da lông cho đến xương tủy

8. Bít tết bò Wagyu Nhật Bản

Thịt bò Wagyu là thịt bò thượng hạng, chỉ được phục vụ trong những nhà hàng sang trọng với chi phí đắt đỏ. Loại thịt này không chỉ có hương vị thơm ngon tuyệt vời, giàu dinh dưỡng mà còn được dùng để chế biến nhiều món khác nhau.

Thăn bò Wagyu là những phần thịt ngon nhất của của bò Wagyu. Phần thịt mềm với lớp vân mỡ đan xen hoàn hảo trong từng thớ thịt tạo nên một hương vị vô cùng thơm ngon. Thăn bò Wagyu khi dùng làm bít tết sẽ không bị khô, cứng hay ngấy mà mềm ngọt tan chảy trong miệng. Chi phí mua 1 kg loại thịt này có thể lên tới 450 USD (~10,4 triệu đồng).

(Ảnh: Shutterstock)

9. Giăm bông Jamón Ibérico

Jamón Ibérico là loại giăm bông đắt nhất thế giới được sản xuất tại Tây Ban Nha. Giống lợn đen được dùng để làm món jamón ibérico phải được nuôi kiểu chăn thả rông để thịt lợn được săn chắc và lợn cũng phát triển tốt hơn. Đặc biệt, khu vực nuôi lợn đen phải thật rộng lớn với tiêu chuẩn đưa ra là không được quá 2 con lợn trên mỗi hecta. Để mua 1 kg giăm bông bạn sẽ phải chi khoảng 392 USD (~9 triệu đồng).

(Ảnh: Shutterstock) 

10. Phô mai Moose

Đây là một trong những loại phô mai đắt tiền nhất thế giới và chỉ được sản xuất duy nhất tại trang trại Moose House, Thụy Điển. Điểm đặc biệt của loại phô mai này là được làm từ sữa nai. Sữa nai chứa nhiều protein, 12% chất béo, được giữ lạnh và làm đông 3 lần trong năm. Hằng năm, trang trại của gia đình Johanssons (chủ trang trại) chỉ cung cấp được khoảng 300 kg phô mai mà thôi. Bạn sẽ phải chi 1.074 USD (~27,2 triệu đồng) để mua 1 kg phô mai.


Minh Minh

Nguồn: trithucvn.org.