Dưới đây là 5 loại thực phẩm lành mạnh nhưng có thể phản tác dụng nếu bạn ăn quá nhiều.
May mắn thay, chúng ta có thể tránh các ‘tác dụng phụ’ không mong muốn bằng cách ăn uống điều độ.
Trang Bright Side vừa đăng tải một bài viết về 5 loại thực phẩm lành mạnh nhưng có thể phản tác dụng nếu bạn ăn quá nhiều. Ngoài danh sách này, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ hơn về các các loại thực phẩm khác để đảm bảo mình có một chế độ ăn uống khoa học.
1. CHUỐI
Ăn 2 quả chuối mỗi ngày được coi là ‘tiêu chuẩn vàng’ cho sức khỏe.
2. YẾN MẠCH
Nếu ăn quá nhiều yến mạch, bạn có thể gặp phải các vấn đề về nhu động ruột và đầy hơi. Một nghiên cứu cho thấy các triệu chứng táo bón có thể giảm đáng kể bằng cách giảm lượng chất xơ ăn vào. Hơn nữa, ăn quá nhiều yến mạch sẽ hạn chế sự hấp thụ canxi, magiê và kẽm. Bên cạnh đó, quá nhiều yến mạch sẽ gây tăng cân, đặc biệt là nếu bạn thêm quá nhiều topping.
85-170 gram yến mạch mỗi ngày là tốt cho sức khỏe, tùy thuộc vào lượng calo hằng ngày của bạn.
3. PHÔ MAI
Ăn quá nhiều phô mai khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Đây là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa vốn nổi tiếng là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch vành. Phô mai cũng thường gây ra chứng ợ nóng do hormone cholecystokinin, được giải phóng trong khi ăn.
4. BÔNG CẢI XANH
Bông cải xanh có chứa thiocyanat, có thể dẫn đến việc sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Kết quả là bạn có thể bị rụng tóc, mặt sưng phồng và các tác dụng phụ khác. Bông cải xanh cũng có thể gây nghẹt mũi và gây dị ứng, chẳng hạn như phát ban hoặc ngứa da.
Tốt hơn hết là bạn nên tránh tiêu thụ nhiều hơn 4 cốc bông cải xanh mỗi ngày.
5. QUẢ VIỆT QUẤT
Quả việt quất có thể làm giảm lượng glucose trong máu xuống dưới mức bình thường, gây nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường. Quả việt quất cũng làm loãng máu, vì vậy hãy cẩn thận. Đặc biệt nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, quả việt quất có thể cản trở quá trình dùng thuốc của bạn.
Thông thường, 1 cốc chứa đầy quả việt quất là lượng ăn vừa đủ.
(Nguồn: Brightside)
soha.vn