Friday, December 16, 2022

CÓ THUỐC CHỦNG NGỪA BỆNH ALZHEIMER


Boston: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 5 tháng 12, các khảo cứu gia ở bệnh viện Brigham and Women’s và cũng là những giáo sư của trường đại học y khoa Havard, đã cho thử nghiệm một loại thuốc chủng ngừa bệnh mất trí nhớ Alzheimer’s.

Thuốc chủng này là một loại thuốc nhỏ vào mũi có tên là Protolin, đã được các khảo cứu gia thử nghiệm trên một nhóm 16 người đang có những triệu chứng bắt đầu bị bệnh Alzheimer’s và ở trong lứa tuổi từ 60 cho đến 85 tuổi.
Alzheimer’s là một bệnh mất trí nhớ, mất suy nghĩ và ngôn ngữ, là căn bệnh thường thấy nhất của hội chứng mất trí nhớ ( dementia)
Trong năm 2020, có 569 ngàn người Canadians có hội chứng mất trí nhớ.
Theo bác sĩ Tanuja Chitnis, một bác sĩ chuyên về thần kinh và cũng là một trong các nhà khảo cứu thì thuốc chủng Protolin dùng một số chất đạm để kích thích những tế bào miễn nhiễm trong cơ thể, làm sạch những chất beta amyloid, là chất đạm gây bệnh Alzheimer’s.
Amyloid là chất đạm tự tạo trong các nội tạng và gây những nguy hại đến các cơ quan như tim, thận, gan và hệ thống thần kinh.
Theo các khảo cứu gia thì thuốc chỏng Protolin tỏ ra hiệu nghiệm, nhưng sẽ cần phải có thêm nhiều thử nghiệm, thì các nhà khảo cứu mới có thể xác nhận được hiệu quả.
Theo bác sĩ Chitnis thì nếu những thử nghiệm thuốc chủng bệnh quên thành công, thì sẽ làm thay đổi lớn lao về cuộc sống của những người bị bệnh mất trí nhớ, và sẽ ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ trở nên nặng hơn.
Kết quả của một cuộc thử nghiệm thuốc chủng ngừa bệnh mất trí nhớ, cũng được thực hiện ở nước Anh, và cho thấy là sau 18 tháng trí nhớ của những người được chủng ngừa, không sút giảm nhiều như trước.

thoibao.com