Tuesday, December 27, 2022

VITAMIN D


Phạm Hiếu Liêm

Đại đa số người Việt ở Mỹ có lượng vitamin D trong máu rất thấp. Tình trạng thiếu vitamin D xảy ra trên đa số người Mỹ nhất là người da màu và người lớn tuổi. Vì đời sống văn minh và trù phú, người Mỹ ở trong nhà với máy điều hoà không khí, di chuyển trên xe hơi với máy lạnh; thỉnh thoảng khi họ ra ngoài trời thì lại bôi kem ngăn tử ngoại tuyến (UV) để ngừa ung thư da, nên lượng vitamin D được tổng hợp từ tia sáng mặt trời tiếp xúc với da trở thành không đáng kể, nhất là vào mùa lạnh.

Người da màu ở vùng ôn đới tại Bắc Bán Cầu càng bị thiệt thòi hơn vì sắc tố trên da làm giảm sự tiếp xúc với UV một cách tự nhiên. Vì vậy nên nguồn vitamin D chính của người Mỹ đến từ thực phẩm như sữa, phó mát (cheese), yogurt, cá hồi (salmon), cá ngừ (tuna). Nhiều người Việt không tiêu hóa được lactose trong sữa nên càng thiếu vitamin D hơn các sắc dân khác tại Mỹ, do họ không uống sữa.

Trong thập niên gần đây, khảo cứu y khoa đã cho thấy rằng vitamin D đóng vai trò rất quan trọng cho sức khoẻ và tuổi thọ ngoài việc giúp hấp thụ calcium để giữ cho xương cứng cáp. Nhiều khảo cứu còn cho thấy vai trò quan trọng của vitamin D cho sức khoẻ tim mạch, ngừa nhồi máu cơ tim và đột quỵ; giúp hệ thống miễn nhiễm và ngăn ngừa các chứng ung thư ruột già và tụy tạng… ngừa tiểu đường loại 2, ngừa chứng sưng khớp xương v. v…

Mặc dù Institute of Medicine (IOM) đã khuyến cáo tăng lượng vitamin D cho mỗi cá nhân một ngày (RDA) lên tới 600 IU, con số đó có vẻ vẫn không đủ cho người Mỹ, nhất là các nhóm với màu da sậm vì họ sẽ cần ít nhất từ 1000 đến 2000 IU vitamin D mỗi ngày để bảo vệ sức khoẻ. Uống vitamin D phụ gia như vitamin D3 là phương pháp thực tế nhất cho người Việt tại Mỹ để có đầy đủ vitamin D trong cơ thể.

thoibao.com