Saturday, June 24, 2023

TRAU DỒI 10 THÓI QUEN TỐT NÀY, THÀNH CÔNG SẼ ĐẾN GẦN BẠN

Cuộc sống của chúng ta là sự kết tinh của vô số các thói quen. Thói quen tốt sẽ quyết định một cuộc sống tốt. Dưới đây là 10 thói quen tốt của những người thành công, nếu bạn học hỏi và phát triển chúng, bạn sẽ cách thành công không còn bao xa nữa. 

Hãy phát triển 10 thói quen tốt này, bạn sẽ đến rất gần với thành công. (Ảnh: Amnaj Khetsamtip/ Shutterstock)

1. Không chơi điện thoại trên giường trước khi ngủ

Sức cám dỗ của điện thoại di động đối với con người hiện đại là quá lớn. Nếu chúng ta đi ngủ với điện thoại di động, sẽ khiến giờ đi ngủ bị trì hoãn lại. Hơn nữa, việc ngồi hoặc nằm trên giường để chơi điện thoại đều rất có hại cho mắt và đốt sống cổ. Vì vậy, hãy tránh xa các sản phẩm điện tử như điện thoại di động trước khi đi ngủ.

Có một hoạt động vô cùng tốt trước khi ngủ, đó chính là đọc sách, điều này giúp làm dịu não bộ. Ngoài ra nên giữ trạng thái yên tĩnh và không thực hiện các hoạt động kích thích mạnh, để giúp não được ổn định và thúc đẩy giấc ngủ.

2. Làm mọi việc sớm hơn 10 phút
 
Dù là làm gì, tốt nhất hãy cho mình thêm một chút thời gian.

Mọi việc đều làm trước thời hạn 10 phút, thì khi gặp trường hợp khẩn cấp, chúng ta sẽ có đủ thời gian để giải quyết, sẽ không khiến cho bản thân lúc nào cũng rơi vào trạng thái bị động và căng thẳng.

Thức dậy sớm hơn 10 phút, làm việc sớm hơn 10 phút, đến cuộc hẹn sớm hơn 10 phút..v.v. chúng ta sẽ thấy rằng cả ngày đều trở nên vô cùng thư thái.

3. Biết sắp xếp mọi việc 

Mỗi ngày, trước khi bắt đầu vào công việc, hãy bình tĩnh và hợp lý hóa suy nghĩ bản thân, sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, việc nào khẩn cấp và quan trọng thì hãy làm trước, những việc không gấp thì để lại sau. Hãy biết sử dụng và nắm bắt thời gian một cách khôn ngoan.

4. Học cách từ chối

Hãy học cách từ chối đúng lúc, đừng để những chuyện nhỏ làm lãng phí thời gian của bạn.

Bằng cách từ chối những công việc làm lãng phí thời gian và sức lực, chúng ta có thể làm tốt hơn những công việc quan trọng, đồng thời sẽ không khiến người được giúp đỡ cảm thấy bị phụ thuộc vào chúng ta.

5. Học cách đồng cảm

Nếu không phải vạn bất đắc dĩ thì hãy cố gắng đừng mở lời kêu gọi giúp đỡ từ người khác.

Trước khi mở miệng nói điều gì, hãy cố gắng đặt bản thân vào vị trí của người khác, hãy tự hỏi mình rằng: ‘Nếu người khác nhờ giúp đỡ việc này, mình có nên giúp đỡ hay không’, nếu câu trả lời là ‘không’, thì hãy nghĩ đến những cách khác.

Khi đặt mình vào vị trí của người khác, nhìn mọi thứ theo quan điểm của đối phương, chúng ta sẽ thấy rằng, làm việc gì đều cần phải cân nhắc kỹ lưỡng ở mọi phương diện, và thấy rằng mọi việc đều vô cùng quan trọng.

6. Kiên nhẫn lắng nghe người khác

Lắng nghe người khác một cách kiên nhẫn là phép lịch sự cơ bản nhất trong giao tiếp, đó cũng là một cử chỉ thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.

Người xưa nói “Tam nhân hành, tất hữu ngã sư” tức là trong ba người cùng đi đường, nhất định có người mà đáng để mình học tập. Chỉ cần có sự khiêm tốn thì chúng ta sẽ luôn có được những thu hoạch từ lời nói và việc làm của người khác.

Vì vậy, kiên nhẫn lắng nghe người khác nói cũng là một cách quan trọng để tiếp thu tri thức.

7. Có thói quen rèn luyện thân thể

Tập thể dục là yếu tố quan trọng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, chúng ta nên hình thành thói quen tốt này và cố gắng gắn bó lâu dài với nó.

Cho dù là đến phòng tập thể dục, hay đơn giản là chạy bộ ở cầu thang hoặc nhảy trong phòng đều được cả.

Ngoài ra, đạp xe hoặc đi bộ khi tan sở cũng là một lựa chọn rất tốt.

Thiền định cũng là một trong những hình thức rèn luyện được nhiều người ở mọi lứa tuổi lựa chọn vì những lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần mà nó mang lại.


Thiền định cũng là một trong những hình thức rèn luyện được nhiều người ở mọi lứa tuổi lựa chọn vì những lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần mà nó mang lại. (Ảnh: Look Studio/ Shutterstock)


8. Học cách quản lý tiền bạc

Một số người có thói quen tiêu tiền rất tùy tiện và không có khái niệm về quản lý tài chính. Khi còn trẻ, họ thường kiếm được nhiều tiền nhưng lại mặc sức phung phí. Tuy nhiên, rõ ràng là cách tiêu tiền này là không ổn.

Trên thực tế, kiếm tiền, tiết kiệm tiền và đầu tư tiền như một lối sống, điều này không phải là vấn đề đáng xấu hổ.

Không có kế hoạch chi tiêu tiền bạc một cách hợp lý sẽ khiến số tiền chúng ta vất vả kiếm ra không được tận dụng một cách tối đa, ngoài ra nó còn khiến chúng ta không còn tiền khi dùng vào lúc cần thiết.

Quản lý tài chính không phải là không tiêu tiền, mà là lập kế hoạch thu chi hiện tại một cách hợp lý, đây là một kiểu hoạch định và phòng ngừa rủi ro cho tương lai.

9. Không phàn nàn

Đừng vội than phiền khi gặp khó khăn, phàn nàn không thể mang lại thành công mà chỉ làm tổn thương đến tình cảm của đôi bên.

Hãy suy xét nhiều hơn ở bản thân chúng ta, xem thử mình đã làm sai ở đâu, nếu sai rồi thì hãy tìm cách sửa. Nếu như người khác sai thì hãy khích lệ cho họ có động lực sửa chữa sai lầm.

Nếu mọi người đều có thể suy nghĩ và làm được như vậy, thì thành công trong tương lai sẽ không còn xa nữa.

10. Học cách kiểm soát cảm xúc 

Con người ai cũng đều có tính khí thất thường vào một thời điểm nào đó, nhưng chúng ta cần học cách kiểm soát cảm xúc của mình, và nhất là đừng bao giờ đổ sự tức giận lên người khác.

Mất bình tĩnh không những không giải quyết được vấn đề mà còn làm mọi chuyện trở nên phức tạp, kể cả là một chuyện nhỏ.

Khi chúng ta đối đãi với mọi việc bằng tâm thái bình thản, chúng ta sẽ thấy rằng hầu như mọi chuyện đều có thể giải quyết một cách dễ dàng.

Minh Tâm, Visison Times

nguồn trithucvn.org