Họ có gen tốt

Theo Danine Fruge, giám đốc y tế tại Trung tâm tuổi thọ Pritikin (Florida, Mỹ) di truyền đóng góp từ 20% đến 30% vào tuổi thọ của chúng ta. Nếu bạn có cha mẹ sống đến 95 tuổi trở lên, xét về mặt di truyền, bạn có khả năng sống khỏe mạnh hơn và có thể là lâu hơn.

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Tim mạch Mỹ báo cáo rằng những đối tượng có cha hoặc mẹ sống trên 95 tuổi có tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp thấp hơn 29%, tỷ lệ đột quỵ thấp hơn 65% và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 35% so với những người có cha mẹ qua đời trước 95 tuổi.

Suy nghĩ lạc quan

Khả năng phục hồi, sự lạc quan hoặc hài lòng với cuộc sống và hoàn cảnh của một người là chủ đề chính trong một nghiên cứu về những người sống qua mốc 100 tuổi.

Theo Kristen Farrell-Turner, tiến sĩ, nhà tâm lý học tại Pritikin, sự lạc quan của người trăm tuổi không có nghĩa là họ không thực tế hoặc đang cố gắng “bọc đường” cho các vấn đề của mình. “Trên thực tế, sự lạc quan có hiệu quả nhất khi nó được dựa trên thực tế, tức là một người thừa nhận tác nhân gây căng thẳng hiện tại nhưng đối mặt với nó bằng một thái độ lạc quan, cởi mở hơn là một thái độ bi quan, khép kín”, Farrell-Turner nói.

Một nghiên cứu tiến hành năm 2016 trên những người Do Thái thọ trên trăm tuổi cho thấy sự tích cực này có liên quan đến mức độ sức khỏe tự nhận thức cao hơn, điều này bảo vệ họ khỏi trầm cảm và các bệnh lý khác.

Tín ngưỡng và tâm linh

Các chuyên gia cho rằng tôn giáo hoặc tâm linh có thể có mối liên hệ với tuổi thọ. Tiến sĩ Farrell-Turner nói: “Tham gia vào một tổ chức cho phép bạn tiếp cận với sự hỗ trợ xã hội và các hoạt động cộng đồng, tất cả đều được thiết lập như những yếu tố để sống lành mạnh hơn”.

Vận động thể chất

Các nhà nghiên cứu của Viện Y tế quốc gia Mỹ phát hiện ra rằng mỗi người chỉ cần 2,5 giờ hoạt động vừa phải mỗi tuần là có thể kéo dài tuổi thọ của mình thêm 3-4 năm. Hầu hết các chuyên gia cũng khuyên bạn nên rèn luyện sức bền và sức đề kháng ít nhất hai lần mỗi tuần.

Bạn nên tập các bài tập nhẹ nhàng như thái cực quyền, yoga và thiền định vì chúng không chỉ là những lựa chọn tốt để hỗ trợ sức mạnh và sự linh hoạt mà còn giúp bạn tỉnh táo hơn.

Giữ được ý thức về mục đích sống

Cho dù là bận rộn chăm sóc cháu chắt hay làm nghề thủ công, người cao tuổi thường bận rộn với các hoạt động sản xuất. Ví dụ, một nghiên cứu về những thợ dệt cao tuổi ở một ngôi làng phía bắc Okinawa (Nhật Bản) cho thấy việc tiếp tục gắn bó với nghề dệt basho-fu truyền thống cho phép những người phụ nữ lớn tuổi duy trì sự gắn bó tích cực với cuộc sống như những thành viên khỏe mạnh và hiệu quả của xã hội.

Tiến sĩ Jeste nói: “Khi họ tin rằng họ cần sống vì gia đình, con cái, đất đai, hoặc một số mục đích khác, họ sẽ sống dai hơn”.

Gắn bó với thiên nhiên

Dilip Jeste, giáo sư về tâm thần học và khoa học thần kinh, đồng thời là giám đốc của Viện Sam và Rose Stein về lão hóa tại Đại học California San Diego cho biết: “Khi bạn ở ngoài trời, giữa cây cối và thiên nhiên, bạn có xu hướng tương tác với người khác hơn là cảm thấy bị cô lập. Tất cả điều này có thể thúc đẩy cảm giác hạnh phúc”.

Như vậy, có thể thấy rằng, những người sống trên 100 tuổi không nhất thiết chỉ cần có “bộ gene di truyền tốt” để giúp họ có miễn dịch với những bệnh thường gặp khi có tuổi. Điều này đúng với một số người nhưng nhiều người khác vẫn có thể vượt qua được bệnh tật và sống khỏe mạnh qua tuổi 100 nhờ lối sống tích cực.