Friday, August 27, 2021

MẸO VẶT

 FR:  Huu Dinh Nguyen ** Nhu Thanh Nguyen

Dùng giấy vệ sinh để bọc các loại rau lá trước khi cất vào tủ lạnh sẽ giúp rau tươi lâu hơn. Bằng cách này bạn có thể giữ các loại rau lá tươi rói trong tủ lạnh trong vòng 1 tuần.
 

 Bạn có biết rằng táo có thể giữ tươi lâu trong tủ lạnh vài tháng trời mà không hề mất đi mùi vị? Điều duy nhất bạn cần lưu ý khi bảo quản táo là không để chúng chạm vào nhau hoặc chạm vào thực phẩm khác khiến chúng bị dập. Bạn có thể mua khay bảo quản táo như khay để trứng hoặc bọc mỗi quả một lớp giấy trước khi cho vào tủ lạnh.
 
 

Bạn chuẩn bị đi công tác cả tháng trời mà bình sữa tươi lại vừa mới mua chưa thể dùng hết? Bạn có thể đóng băng sữa tươi (cho sữa vào ngăn đá) và giữ chúng tươi ngon trong vòng từ 4 - 6 tuần. Lưu ý trước khi cho vào ngăn đá hãy uống bớt một ít sữa trong bình vì sau khi đóng băng khối lượng của sữa sẽ tăng lên.
 
 

Nếu bạn làm vỡ trứng nhưng chưa muốn sử dụng hoặc bạn chỉ cần dùng lòng trắng, đang thừa lòng đỏ thì bạn có thể đóng đá chúng để dùng dần. Hãy tận dụng khay đá, đổ lòng đỏ vào và rẩy một vài hạt muối lên chúng để giữ lòng đỏ không bị vỡ.
 
 

Bạn dùng thừa nước xốt và muốn giữ lại cho lần tiếp theo? Hãy cho chúng vào túi và làm đông đá. Nếu phần nước xốt còn nhiều, khi cho vào cấp đông bạn hãy vạch thành các phần đủ dùng cho các lần tiếp theo để khi cần dùng bạn không phải rã đông cả bịch.
 
 

Không cần tủ lạnh, bạn có thể dùng cát để cất giữ cà rốt. Cát làm giảm sự bốc hơi nước và làm chậm quá trình thối rữa nên cà rốt sẽ tươi lâu hơn.
 
 

Nếu hũ phô mai và hũ kem của bạn mới chỉ dùng một nửa thì hãy lộn ngược chúng lại khi cho vào tủ lạnh. Điều này sẽ tạo ra một khoảng trống bên trong hộp mà vi khuẩn không thể xâm nhập vào, hũ kem sẽ tươi ngon lâu hơn gấp đôi thời gian bạn để chúng như bình thường.
 
 

Hành sẽ tươi ngon hơn rất nhiều nếu bạn nhúm rễ chúng trong nước. Lá hành có thể dài ra thêm trong lúc này, bạn có thể cắt bớt lá ăn và chúng sẽ tiếp tục mọc.
 


Lá xà lách đã rửa cho vào tủ lạnh thường bị thối rữa rất nhanh nhưng nếu bạn để chúng vào trong lọ thuỷ tinh đậy nắp kín sau đó mới cho vào tủ lạnh thì có thể giữ chúng tươi cả tháng. Bạn cũng có thể dùng cách này để bảo quản lá hành, tỏi đã bóc vỏ, hay các loại rau thơm khác.
 

Mật ong có thể tươi ngon như ban đầu dù để vài năm, điều quan trọng là bạn phải biết cách bảo quản đúng. Tốt nhất là bạn hãy để mật ong trong lọ thuỷ tinh và đậy nắp thật kín. Đồ đựng bằng kim loại, men sứ hay lọ phủ kẽm là không phù hợp vì chúng có thể bị oxy hoá khiến mật ong nhanh bị hỏng.

Kim Minh (Theo Brightside)