Saturday, August 28, 2021

MỘT LOẠI SINH TỐ GIÚP NGĂN NGỪA BỆNH MẤT TRÍ NHỚ


Báo Daily Mail ở Anh quốc mới loan báo kết quả của một cuộc khảo cứu về bệnh mất trí nhớ ( dementia, Alzheimer’s), và có cách giúp người ta ngăn ngừa căn bệnh nan y này một cách dễ dàng.

Và nguồn dược phẩm hỗ trợ cho việc ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ là folic acid hay còn gọi là sinh tố B9.

Folic acid được biết là nhờ vào những ảnh hưởng quan trọng của loại sinh tố này cho những sản phụ: thiếu folic acid có thể khiến sinh con ra bị tật nguyền.

Các khảo cứu mới đây cho thấy là nguồn sinh tố B9 hay folic acid có thể giúp ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ gồm cả dementia và alzheimer’s.

Một bài khảo cứu đăng trên tạp chí y khoa the Journal Nutrients phát hành trong tháng 6 thì uống folic acid đều đặn có thể giúp làm giảm sưng liên quan đến những bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh phong thấp.

Một bản nghiên cứu khác cũng vừa được công bố trên tạp chí the Quarterly Journal of Medicine cho thấy là nếu người ta uống đủ lượng folic acid hàng ngày, sẽ giúp cơ thể phá vỡ sự hình thành của môt chất protein có tên là homocysteine, là chất làm hư hại thành mạch máu và dẫn đến những bệnh tim mạch và stroke.

Các nhà khảo cứu cũng khuyến cáo là những người trên 65 tuổi nên uống hay ăn vào một lượng sinh tố B9 là 600 mcg một ngày, thay vì như sự khuyến cáo cho những người dưới 65 tuổi là 200 mcg một ngày.

Những viên đa sinh tố cũng có một số lượng sinh tố B9 là 300 mcg.
Vì thế người ta có thể uống 1 ngày 2 viên đa sinh tố cho nhu cầu sinh tố B9 cần dùng hay uống 1 viên và ăn thêm những thức ăn có nhiều sinh tố B9.

Những loại thực phẩm có nhiều sinh tố B9:
- Các loại đậu beans, peas, lentil,..
- Măng tây
- Trứng
- Rau có lá xanh như rau dền, rau kale..
- Các loại củ (beets)
- Cam, chanh, bưởi
- Brocoli, cải bắp..
- Các loại hạt , nuts,seeds.. như flax seed, walnut, peanut..
- Gan bò
- Đu đủ
- Wheat germs
- Chuối, avocado..
- Những loại bánh mì, pasta có trộn thêm hạt ( fortified grains)
- Sò hến, mussels..
- Peanut butter…

   thoibao.com