Tuesday, October 26, 2021

4 NGUYÊN TẮC ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI SỐNG THỌ

Việc ăn uống ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe, rèn luyện được thói quen ăn uống lành mạnh là điều quan trọng trong việc chăm sóc cơ thể. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ làm giảm 2 năm tuổi thọ của con người. 

Vì vậy, những người khỏe mạnh và sống thọ thường rất lưu ý đến vấn đề ăn uống lành mạnh, nên hệ tiêu hóa của họ cũng rất tốt, có thể kịp thời chuyển hóa và hấp thu thực phẩm một cách hiệu quả, giúp cơ thể giữ được sức đề kháng ở trạng thái tốt nhất, tránh xa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. 


(Ảnh: Shutterstock)

Những người sống thị thường có 4 nguyên tắc ăn uống sau đây:

1. Ăn đúng giờ

Trong môi trường sinh hoạt mà nhịp sống rất nhanh và bộn bề công việc như hiện nay, có rất nhiều người lơ là việc ăn uống đúng giờ. Thậm chí có người vì vội mà bỏ bữa sáng hoặc không ăn tối.

Nếu ăn uống thất thường lâu ngày sẽ rất dễ khiến cho chức năng hệ tiêu hóa bị mất cân bằng, khi đó sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe, lâu dần sẽ dẫn đến thiếu dinh dưỡng hoặc suy giảm thể chất.


(Ảnh: Shutterstock)

2. Chế độ ăn uống hợp lý

Ngoài “ăn đúng giờ” thì việc “ăn gì” cũng vô cùng quan trọng. Nếu chế độ ăn uống thường ngày chỉ có một số loại thực phẩm không đủ dinh dưỡng hoặc có hại cho sức khỏe thì cho dù ăn đủ 3 bữa đúng giờ cũng sẽ không đảm bảo được đường tiêu hóa khỏe mạnh.

Có rất nhiều người lựa chọn các loại món ăn nhanh không đủ chất dinh dưỡng, thường ăn các món ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng, khó tiêu hóa. Đây là những thói quen cần tránh. Nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh thì cần phải giữ chế độ ăn uống hợp lý, thực phẩm càng đa dạng càng tốt và phải kết hợp thịt cá rau củ quả để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

(Ảnh: Shutterstock)

3. Không ăn thức ăn chưa chín hẳn

Các loại thực phẩm chưa chín hẳn như bít tết, cá hồi sống, tôm ngâm, gỏi sống v.v… đều rất không lành mạnh. Bởi vì thực phẩm chưa được nấu chín hoàn toàn rất dễ chứa vi khuẩn và thậm chí là virus, ăn trực tiếp các loại thức ăn này có nguy cơ lớn sẽ gây bệnh tiềm tàng cho cơ thể, gây khó chịu cho hệ tiêu hóa và dẫn đến các chứng bệnh khác.

Thức ăn chưa chín sẽ rất dễ chứa vi khuẩn gây bệnh. (Ảnh: Shutterstock)

4. Ăn uống vệ sinh

Ăn uống vệ sinh là cách tốt nhất để tránh “bệnh từ miệng mà vào”. Việc ăn uống vệ sinh bao gồm hai điều: một là rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, giữ cho tay được sạch sẽ; hai là cần phải lưu ý vệ sinh đồ dùng ăn uống, tốt nhất là nên sử dụng đũa muỗng riêng nếu có điều kiện, còn nếu buộc phải dùng đũa muỗng chung thì cần cố gắng lựa chọn sử dụng loại đã được khử trùng.

(Ảnh: Shutterstock) 

Trên đây là những nguyên tắc ăn uống thường gặp của những người sống thọ. Mọi người nếu cũng có thể tuân theo những nguyên tắc này sẽ rất có lợi cho sức khỏe của chính mình. Việc rèn luyện cho mình những thói quen ăn uống lành mạnh là điều tiên quyết để có được một cơ thể khỏe mạnh.

Minh Ngọc (Theo Vision Times tiếng Trung)

Nguồn: trithucvn.org.