Tuesday, October 19, 2021

VÌ SAO KHÔNG NÊN TẮM NGAY TRƯỚC KHI NGỦ

Tắm trước khi đi ngủ tạo cho bạn cảm giác thư giãn, sạch sẽ, mát mẻ cơ thể… nhưng thực tế thì thói quen này lại không tốt cho sức khỏe của bạn.

Dưới đây là những tác hại sẽ xảy ra nếu bạn tắm ngay trước khi đi ngủ:

1. Khó để chìm vào giấc ngủ

(Ảnh: Shutterstock)

Tắm vòi hoa sen hay tắm bồn trước khi đi ngủ đều có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Bạn sẽ ngủ ngon hơn khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống một chút, điều này sẽ xảy ra một cách tự nhiên trong quá trình bạn dần chìm vào giấc ngủ. Nhưng việc tắm nước nóng ngay trước khi đi ngủ sẽ làm nhiệt độ cơ thể tăng lên khiến cơ thể bạn thấy “khó xử”. Lời khuyên cho bạn là nên tắm nước ấm trước lúc đi ngủ 1 đến 2 tiếng.


2. Tim đập nhanh

Bạn đã bao giờ cảm thấy tim đập nhanh hơn sau khi tắm chưa? Nước nóng thực sự có khả năng làm tăng huyết áp của bạn. Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng tắm nước nóng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và gây căng thẳng cho tim. Nếu tim cứ đập loạn nhịp, bạn sẽ bị trằn trọc không thể ngủ ngon được. Mỗi ngày đều tắm đêm sẽ khiến cho tim bạn mệt mỏi, lâu dài gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.(Ảnh: Shutterstock)

3. Tăng cân

Có rất nhiều người thích tắm ngay sau khi ăn xong bữa tối mà không biết đây là một thói quen sai lầm. Tắm xong bạn lại đi ngủ ngay, vậy là sai lầm nhân đôi. Đi tắm ngay sau khi ăn có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa và khiến bạn bị tăng cân. Quá trình tiêu hóa đòi hỏi lưu lượng máu phải tăng ở dạ dày nhưng việc đi tắm sẽ buộc máu phải lưu thông đến các bộ phận khác trong cơ thể. Lời khuyên cho bạn là đợi ít nhất 30 phút sau khi dùng bữa rồi mới tắm rửa.


4. Không tốt cho tóc và da đầu


(Ảnh: Shutterstock)

Nếu bạn đi ngủ khi tóc vẫn còn ướt thì nước sẽ thấm vào gối, tạo môi trường ẩm ướt hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển, tóc dễ gãy rụng. Thói quen này sẽ khiến da đầu phải hứng chịu nhiều hậu quả tai hại như ngứa, kích ứng và gàu.


Minh Minh (Theo Bright Side)

trithucvn.org