Thursday, July 21, 2022

HIỆU QUẢ CỦA VIỆC HÍT ĐẤT TRONG VIỆC DUY TRÌ SỰ LÀNH MẠNH CỦA XƯƠNG


London: Báo Daily Mail trong hôm thứ sáu ngày 15 tháng 7, đã có đăng một bài của bác sĩ Michael Mosley trong việc duy trì một hệ thống xương lành mạnh.

Bác sĩ Mosley mới được đi chụp xương, DEXA scan, và được thông báo là tuy xương sống của ông vẫn là xương sống của một người đàn ông 30 tuổi, nhưng cái hông ( hip ) của ông ta đã có những dấu hiệu bị mòn xương.

Bệnh rỗng xương ( osteoporosis) là một bệnh di truyền: bà mẹ của bác sĩ Mosley năm nay 93 tuổi và bị bệnh rỗng xương và bây giờ đến lượt của ông.

Bệnh rỗng xương hay mòn xương khiến cho xương của bệnh nhân bị mỏng đi và khi té thì dễ bị gãy.

Theo cơ quan y tế Anh quốc thì có khoảng 3 triệu cư dân Anh bị bệnh rỗng xương, nhưng rất đông những người này không biết là họ có bệnh, đến khi họ bị té gẫy xương.
Theo những thống kê thì 50 phần trăm những phụ nữ và 20 phần trăm những người đàn ông bị gẫy xương vì có bệnh rỗng xương mà không biết.

Những phụ nữ sau thời mãn kinh, khi lượng kích thích tố estrogen sút giảm, là những người có nguy cơ bị bệnh rỗng xương.

Vậy thì cách nào có thể ngăn ngừa được bệnh rỗng xương?

Theo bác sĩ Mosley thì cách tốt nhất ngăn ngừa bệnh rỗng xương là gây căng thẳng ( stress) lên xương. Thế nào là cách gây căng thẳng trên xương: bằng cách gây những động tác thể dục ép vào xương như là nhảy dây, chơi quần vợt và tập tạ, hít đất…

Tập tạ là cách làm gia tăng các cơ bắp và sẽ giữ cho xương khỏe mạnh, không dễ bị gẫy.
Bác sĩ Mosley nói là hít đất ( push up) không những giúp gia tăng cơ bắp mà còn tốt cho xương. Bác sĩ Mosley cũng nói là một ngày ông ta hít đất từ 35 lần cho đến 45 lần.
Bác sĩ Mosley cho biết là ông đã từng đi bộ nhanh cũng như đi xe đạp, nhưng những loại thể dục này giúp cho tim và phổi nhưng không giúp gì cho xương.

Ngoài ra những người có nguy cơ bị bệnh rỗng xương nên ăn nhiều calcium và cần thêm sinh tố D.

Những nguồn có calcium như sữa, cá sardines,almonds, rau có lá xanh và đậu hũ.
Nguồn sinh tố D thiên nhiên là ánh mặt trời: hãy ra ngoài nắng 1 ngày từ 20 phút cho đến 40 phút mà không xài kem chống nắng.

Một thứ thực phẩm giúp cho xương là mận( prunes): ăn một ngày 100 gram mận ( 10 quả mận) sẽ giúp là gia tăng mật độ xương ( bone density).

Khiêu vũ cũng là một thể dục giúp cho việc ngăn ngừa bệnh rỗng xương.