Wednesday, September 2, 2020

ĐỀ SỐNG AN VUI TRONG TUỔI GIÀ

Fr: Peter Tran*Kimty Pham*Tu Phuong Tran

6 điều cần ghi nhớ để sống an vui ở tuổi lão niên 

An Hòa  

Thứ Ba, 01/09/2020 • 2.2k lượt xem 

6 điều cần ghi nhớ để sống an vui ở tuổi lão niên
(Ảnh minh họa: Ruslan Huzau/Shutterstock, Royalty-free stock photo)

 

Trong cuộc sống, có một số người lúc bước vào tuổi lão niên thường bị hụt hẫng, cuộc sống buồn tẻ, chán nản. Kỳ thực, khi bước vào tuổi này con người nên phải rất trầm tĩnh, thấu tỏ về nhân sinh, biết được điều gì là quan trọng với bản thân mình, nhưng có không ít người vẫn sống trong lo lắng, trăn trở. Nếu một người hiểu được 6 điều sau thì cuộc sống sẽ vừa nhẹ nhàng vừa vui vẻ, thản đãng.

1. Con cháu có cuộc đời của con cháu                  Bước vào tuổi lão niên, thời gian sẽ là hữu hạn, nên chuyên chú vào việc mình muốn làm và người mình muốn quan tâm, không nên lãng phí thời gian và tâm trí vào những việc không nên.                                          Con cháu lớn lên sẽ có thế giới, có cuộc đời và phúc phận của chính bản thân mình. Làm ông bà cha mẹ, quan tâm con cháu là việc không sai, nhưng quá quan tâm, mọi chuyện của con cháu đều muốn quản thì đó lại là điều gây phiền toái cho con cháu và ràng buộc bản thân mình.                                         Buông bỏ những vướng bận trong lòng, làm những công việc vừa sức, kết giao với những người bạn cùng sở thích sẽ giúp cuộc sống trở nên nhiều màu sắc, phong phú và khoái hoạt hơn. 

2. Quý trọng những người bên cạnh mình                  Đời người tựa như một chuyến xe lửa, trên đường đi sẽ có người lên người xuống và sẽ có người ngồi đến điểm cuối cùng. Trong đường đời dài mấy chục năm, có người đến cũng có người đi, người mà ở bên ta đến cuối đời là không nhiều.                              Người đến, ta ngăn không được và người đi, ta lưu giữ cũng không thành. Vì vậy, hết thảy đều nên thuận theo duyên, thuận theo tự nhiên mà quý trọng. Sống đến tuổi này, nên cảm ơn tất cả, sống cho hiện tại, thấy đủ thường vui.

  3. Xem danh lợi như mây bay                                     PPhật gia giảng hết thảy tiền tài, danh lợi đều là vật ngoại thân. Con người khi được sinh ra đều là trần trụi, vô cùng đơn giản, thứ gì cũng đều không có. Con người khi chết đi, lẻ loi trơ trọi, lặng lẽ vô cùng, thứ gì cũng nắm không được, mang không theo.                       Cho dù là người lưng giắt bạc triệu, giàu nhất thiên hạ thì sau trăm năm cũng không mang theo được. Cho dù khi còn trẻ, danh tiếng vang khắp thiên hạ, quyền lực khuynh đảo thì cuối cùng cũng chỉ là dĩ vãng. Cho nên đừng để tâm của mình bị vây khốn bởi tài vật, danh vọng, đừng vì tiền tài danh vọng mà đánh mất đạo đức, lương tâm của bản thân.  

    4. Khỏe mạnh là trọng
Con người ta khi tuổi còn trẻ thường cố gắng làm việc mà không để ý nhiều đến sức khỏe. Khi đến tuổi lão niên mới hiểu được khỏe mạnh là quan trọng, là vốn quý của đời người. Nhưng đối với nhiều người, hiểu ra điều này thì đã là muộn.                                               Đối với một người đã bước vào tuổi lão niên mà nói, khỏe mạnh là tạo phúc cho con cháu và có khỏe mạnh mới có thể hưởng phúc của con cháu. Vì thế, bước vào tuổi lão niên cần bảo trọng thân thể, chú ý ăn uống, luyện tập để tâm thân đều khỏe mạnh . 

55. Mở rộng tấm lòng                                              Cuộc sống không có điều gì là hoàn mỹ, bởi vậy nên học cách “hồ đồ”, có những việc thấy mà như không thấy. Đối với những sự tình đã qua, những sự tình chưa tới đều không nên nghĩ nhiều quá. Đối với những sự tình xảy ra ở hiện tại, không nên làm phức tạp hơn, nên để thuận theo tự nhiên.                                        Nếu gặp người yêu quý mình, hãy học cách biết ơn. Nếu gặp người mình yêu quý, hãy học cách cho đi. Nếu gặp người oán giận mình hãy học cách nhận lỗi. Nếu gặp người mình oán giận hãy học cách tha thứ. Nếu gặp người ghen tị với mình, hãy học cách khiêm tốn. Nếu gặp người mình ghen tị, hãy học cách buông bỏ.                                                                               Nếu gặp người không hiểu mình, hãy học cách câu thông. Nếu gặp người mình không hiểu, hãy học cách liễu  giải.                                                                         

6. Bảo trì tâm thái tích cực.                                      Một cá nhân sống tốt hay không thì tâm thái là rất quan trọng. Một người nhất định phải có tâm thái tích cực thì mới có thể sống tốt những năm về sau. Người ta khi về già, ngoại trừ kinh tế độc lập ra, tư tưởng càng phải độc lập. Khó hơn nữa là mọi thời khắc đều phải nhắc nhở mình không được quá ỷ lại vào người khác.           Có người trông nom là may mắn, nhưng mỗi người có thể tự chăm sóc chính mình thì vẫn tốt hơn.Người ta khi về già, hãy bằng lòng với những gì mình có trong đời, sự việc nên nghĩ thoáng, xem việc sinh tử cũng không quá nặng nề. Người già nên có được tâm thái lạc quan, không than thở về tuổi già, không buồn sầu, không cần biết tuổi già đã đến. Làm “một người già tươi mới” như vầng dương tỏa sáng, đạm bạc và rộng rãi thì hạnh phúc vui vẻ sẽ được dài lâu, cuộc sống lúc nào cũng an vui.      An Hòa