Thursday, May 25, 2017

LÙC VỀ GIÀ...

Fr: Mien Tay Nguyen*Do Tan Hung*Toan Dang
 LÚC VỀ GIÀ...


1- Lúc về già mình sẽ tuyệt đối không được chủ quan nghĩ rằng mình còn khoẻ, còn sung sức để nghĩ và làm những việc như hồi mình còn trẻ. (Hình :Flickr/Lynnb)


2.Lúc về già mình sẽ không tham gia hội đoàn . Không phải mình thiếu tinh thần trách nhiệm,mà chỉ đơn giản vì thời điểm đó sức khỏe, trí tuệ xuống dốc rồi, tụi trẻ làm giỏi hơn. Tóc đã bạc  mà còn đi tranh công ,cướp việc với những người làm việc  tốt hơn mình là sao?
3- Lúc về già mình sẽ không bao giờ đến cơ quan cũ nếu như chưa nhận được một lời mời trân trọng, vào những dịp đặc biệt...
Nếu đến , mình cũng chỉ cúi đầu đáp lễ lớp trẻ rồi chuyện phiếm với đồng niên, đồng nghiệp. Mình phải tự dặn mình rằng chẳng có để nói. Những hiểu biết của 
 mình đã lỗi thời, vì đã lâu mình không cập nhật hay update, đâu còn hiểu được thời thế đổi thay. Mà mình có nói gì họ cũng chẳng nghe. Cho dù bên dưới họ đã chăm chú theo dõi, đầu gật gật, rồi vỗ tay âm ran , mình cũng chẳng nên quan tâm tìm hiểu, 
4- Lúc về già mình sẽ không sống chung với bất cứ đứa con nào, chỉ sống với...vợ.

Flickr/ Jose Del  Cristo 
 Nếu cứ thương con cái, sống chung với chúng thì thể nào cũng đến lúc mình trở thành người ở trọ trong chính ngôi nhà của mình. 
Con cái không có tiền mua nhà thì thuê, không đủ tiền thuê mình hỗ trợ. Quyết  không ở chung, trai gái dâu rể gì cũng vậy hết, 
   Flickr/Lynnb
một tuần đến thăm nhau 1 lần vào ngày cuối tuần là đủ.
5- Lúc về già... rất già, mình sẽ phải đặt chỗ ở một trung tâm dưỡng lão nào đó. Tiền ít ở chỗ xoàng, tiền nhiều ở chỗ tươm. Chọn Trung tâm có chăm sóc y tế tốt để không bắt con cháu phục dịch lúc mình yếu đau. Chúng còn phải vất vả kéo cầy. 
Lúc mình đi về phía bên kia thế giới thì cũng  tại Trung Tâm luôn. Con cháu chỉ cần đến nhà tang lễ làm thủ tục theo nghi thức, không khóc cũng không sao, vui càng tốt. Mà chẳng có lý do gì để khóc lóc cả. Sinh,tử là quy luật của tạo hoá. Bất cứ cái gì tồn tại nguyên vẹn lâu quá chỉ làm trì trệ bước tiến của xã hội .
6- Lúc về già mình sẽ chỉ nói hai chữ "ngày xưa" (đúng hơn là những câu chuyện hoài niệm) với bạn đồng niên, tuyệt đối không nói với người trẻ, vì họ sẽ cho là mình  dở hơi. Với người  trẻ chỉ nói "ngày mai" và chỉ trả lời khi được thỉnh vấn. Kinh nghiệm và vốn sống (mà nhiều người cho là báu vật) đối với mình khi đó chỉ để chiêm nghiệm. Hãy lồng chúng  vào  những câu chuyện trào phúng để tự diễu mình, mà chẳng làm ai bực mình.
6-Lúc về già, mình sẽ cố không nghĩ khác những điều mình đã nghĩ như ở trên. Chẳng biết có làm được không?

Càng lớn tuổi chúng ta càng nhận ra:
  *   Đeo một cái đồng hồ $30 hay $300 cũng cùng chỉ cùng một giờ.
  *   Xách một cái túi/bóp $30 hay $300 cũng cùng đựng có bấy nhiêu tiền
  *   Uống một chai rượu $15 hay $300 cũng say giống nhau
  *   Ở trong căn nhà 100 mét vuông hay 1000 mét vuông, nỗi cô đơn cũng giống nhau
  *   Lái cái xe $8000 hay $80,000 cũng phục vụ ta cùng mục đích chuyên chở


  *   Hạnh phúc nội tâm không đến từ vật chất trong thế gian này
  *   Có những bạn bè, anh chị em, những người nói chuyện, cười đùa, hát xướng tán gẫu với ta đó mới là hạnh phúc ...
6 vị Bác sĩ tốt nhất trong đời: 
  *   Ánh nắng mặt trời
  *   Nghỉ ngơi
  *   Thể dục
  *   Ăn uống điều độ
  *   Tự tin
  *   Bạn bè

( hình: Flickr/Rob-shanghai)
Hãy giữ 6 vị này cho mọi thời điểm trong đời để tận hưởng một cuộc sống khỏe mạnh
Càng có tuổi chúng ta càng thấy ít đi những điều đáng cho mình phải sắp hàng chờ đợi ...Bạn bè 
                   
   Ăn uống điều độ 

 
   Hình :  Flickr/ Laura Adani