Wednesday, August 30, 2017

TUỔI TRẺ TÀI CAO

Fr: Luong Mai*Thuc Le

Google "nẫng" thần đồng 21 tuổi từ tay Facebook


Dân trí - Với công việc mới được giao tại Google, Michael Sayman chính thức trở thành Giám đốc sản phẩm trẻ nhất trong lịch sử công ty. 

Nói về tài năng trẻ tại thung lũng Silicon, chắc hẳn không ai là không biết Michael Sayman - cậu nhóc được mệnh danh là 'thần đồng' khi được tuyển vào thực tập tại Facebook lúc 17 tuổi, và chỉ 1 năm sau đã đảm nhiệm công việc full-time.

Tuy nhiên sau gần 3 năm làm việc, Michael Sayman có động thái bất ngờ khi chuyển sang Google để đảm nhiệm vị trí Giám đốc sản phẩm. Điều này khiến cậu chính thức trở thành 'Product Manager' trẻ nhất trong lịch sử công ty.
Khi còn làm việc tại Facebook, Sayman cũng từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc sản phẩm, mang đến cái nhìn "tươi mới" cho công ty, cũng như giúp các mạng xã hội hiểu được lối tư duy của thế hệ trẻ đồng trang lứa. Từ đó, 'thần đồng' đưa ra giải pháp và tạo ra các trào lưu được đông đảo cộng đồng đón nhận.

Michael Sayman nhanh chóng trưởng thành vì có cơ hội làm việc tại những công ty hàng đầu thế giới.
Được biết, Sayman sau khi chuyển về Google, sẽ phụ trách mảng trợ lý ảo và công cụ sử dụng giọng nói được xây dựa trên cơ sở dữ liệu tìm kiếm khổng lồ của công cụ tìm kiếm số 1 thế giới. Trợ lý ảo cũng là lĩnh vực ưu tiên số 1 của CEO Sundar Pichai, trong bối cảnh công ty đón nhận sự cạnh tranh vô cùng gay gắt từ Amazon (Alexa), Microsoft (Cortana), hay Apple (Siri).
Đây là một điều khá đáng tiếc với Facebook bởi họ chính là người phát hiện và đào tạo Michael Sayman từ khi mới chỉ là một tài năng trẻ 13 tuổi, khi cho phép cậu sử dụng công cụ lập trình trên iPhone và tạo ra các ứng dụng di động. Sayman đã nhanh chóng cho thấy cậu là một người có khả năng tạo ra đột phá trong công việc, và cho tới nay vẫn là nhân viên chính thức trẻ tuổi nhất tại Facebook.
Chính Mark Zucker--berg là người đã phát hiện ra tài năng của Sayman
Trên trang Twitter cá nhân, cậu dành những lời "có cánh" cho Google, khi cho rằng "trợ lý ảo của công ty là một cơ hội để giúp đỡ các trẻ em/thanh thiếu niên trên thế giới ở mọi lứa tuổi được tiếp cận và học cách lập trình trong những điều kiện tưởng như không thể".
Cậu cũng không quên ca ngợi công ty cũ từng là "cái nôi" chắp cánh cho sự thành công: "Mark Zuckerberg là một nguồn cảm hứng lạ thường và thật tuyệt vời khi được làm việc cùng anh ấy".
Nguyễn Nguyễn
Theo Bloomberg