Wednesday, April 5, 2017

THÔNG ĐIÊP IS GỬI TT TRUMP

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo bất ngờ gửi thông điệp đến ông Trump

Soha/ Trần Minh 
Tổng thống Mỹ Donald Trump bị IS gọi là 'kẻ ngốc'. Ảnh: Gettyimages

Đây là thông điệp đầu tiên mà Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump kể từ khi ông lên nắm quyền.

Theo NBC News, trong một đoạn ghi âm được công bố ngày 4/4, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã dùng một cụm từ có nghĩa là "kẻ ngốc" trong tiếng Arab để gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nói rằng ông Trump không biết gì về Hồi giáo.
Trong đoạn ghi âm dài 36 phút được phát ngôn viên của IS, Abu Hasan al-Muhajir, công bố, IS nói rằng Mỹ đã "sụp đổ": "Mỹ đã chết đuối và chẳng có vị cứu tinh nào cả, vì các người đã trở thành con mồi của những người lính của Nhà nước Hồi giáo ở mọi nơi trên Trái Đất, các người sụp đổ và dấu hiệu của sự sụp đổ là hiển nhiên trước mọi đôi mắt… Không có bằng chứng nào khác hơn là các người bị điều khiển bởi một kẻ ngốc, kẻ chẳng biết Syria hay Iraq hay Hồi giáo là gì".
Những cách dịch khác của tuyên bố này thay thế "kẻ ngốc" bằng "hạ lưu" hay "khinh suất".
Tổng thống Mỹ Trump từng cam kết sẽ "tiêu diệt hoàn toàn IS". Giới quan sát đã gọi những tuyên bố về người Hồi giáo và kế hoạch của ông Trump ngăn chặn người nhập cư từ các nước Hồi giáo tới Mỹ là "một món quà" dành cho IS.