Wednesday, June 7, 2017

NGÀY NGÀY NHẬP CẢNH MỸ ĐỂ ĐI HỌC

Fr: Khánh Bùi

Những đưa trẻ ngày nào cũng nhập cảnh Mỹ để đi học

Gần 800 trẻ nhỏ sống ở Mexico hàng ngày nhập cảnh vào Mỹ để đi học.
nhung-dua-tre-ngay-nao-cung-nhap-canh-my-de-di-hoc
Cứ đúng 8 giờ mỗi sáng, khoảng 800 em nhỏ đeo cặp xách trên lưng xếp thành hàng dài ở cửa khẩu để làm thủ tục nhập cảnh vào Mỹ. Ảnh: CNN

Khi JoAnna Rodriguez, học sinh lớp 5, lên xe ôtô chuẩn bị đến trường mới phát hiện ra mình bỏ quên một thứ quan trọng ở nhà. Không phải cuốn vở bài tập. Không phải bữa trưa mang đến trường. Cô bé rút điện thoại và gọi về cho mẹ.
"Mẹ ơi, con quên hộ chiếu", cô bé nói.
Cô bé 11 tuổi này chỉ một trong số gần 800 trẻ em hàng ngày từ Mexico vào Mỹ để đi học. Những đứa trẻ này đều là công dân Mỹ nhưng đang sống ở thị trấn Palomas, Mexico cùng cha mẹ, những người từng cư trú bất hợp pháp ở Mỹ và đã bị trục xuất về nước, CNN đưa tin
Cứ đúng 8 giờ mỗi sáng, các em nhỏ đeo cặp xách trên lưng xếp thành hàng dài ở cửa khẩu kiểm soát của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ để làm thủ tục nhập cảnh.
"Trong túi cháu có gì thế?", một nhân viên hải quan hỏi.
"Kẹo ạ", một bé gái mặc váy hồng đính kim tuyến lấp lánh trả lời.
Quy trình kiểm tra an ninh như thế lặp đi lặp lại hàng ngày.
Khi bọn trẻ lên xe bus của trường thì cha mẹ chúng đứng ở phía bên kia biên giới vẫy tay chào tạm biệt.
Bang New Mexico, Mỹ cho phép tất cả trẻ em là công dân Mỹ, dù sinh sống ở đâu, đều được đi học miễn phí ở các trường công lập.
Trường tiểu học Columbus hiện có 700 học sinh và 2/3 trong số đó đang sống cùng gia đình ở phía bên kia biên giới, theo hiệu trưởng Armando Chavez.
Tại ngôi trường song ngữ này, người ta có thể dễ dàng thấy đầu hành lang, học sinh lớp một đang ngồi học bảng chữ cái tiếng Anh, cuối hành lang, các học sinh lớp hai đang chia động từ tiếng Tây Ban Nha. Hàng sáng, tất cả học sinh trong trường làm lễ chào cờ bằng cả hai thứ tiếng.