Monday, June 19, 2017

TAI NẠN TRÊN BIỂN ĐÔNG- MỘT THỦY THỦ GỐC VIỆT TRONG SỐ NGƯỜI TỬ NAN

      


Tổng hợp Calitoday và viendongdaily.com
Khoảng 2h20 sáng 17/6 theo giờ địa phương ở vùng biển ngoài khơi thành phố Yokosuka của Nhật Bản ,tàu hàng mang cờ Philippines ACX Crystal đã va vào Khu trục hạm USS Fitzgerald của Hải quân Hoa Kỳ.
  Cú va chạm đã chọc thủng thân tàu USS Fitzgerald khiến nước tràn vào và nhanh chóng ngập 3 khoang lớn của tàu, trong đó có 2 khu nghỉ ngơi dành cho 116 thủy thủ.
“Thiệt hại rất lớn. Đây không phải một vụ va chạm nhẹ”, Phó Đô đốc Joseph Aucoin, chỉ huy Hạm đội số 7 của Hải quân Mỹ, cho biết tại cuộc họp báo hôm qua ở Yokosuka, Nhật Bản.
Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ va chạm, song theo các chuyên gia, hư hại của tàu chiến Mỹ cho thấy tàu hàng Philippines ACX Crystal có thể đã đâm vào tàu USS Fitzgerald với tốc độ cao.Truyền thông Nhật Bản cũng nói rằng, tàu hàng Philippines đã đột ngột quay đầu không lâu trước vụ va chạm.
 7 thủy thủ đã thiệt mạng . Những người này được tìm thấy trong các khoang ngập nước sau khi con tàu bị đâm móp mạn phải. Phát ngôn viên Hải quân Mỹ Paul Newell nói rằng, những người này có thể thiệt mạng do lực tác động mạnh vào mạn phải tàu hoặc do đuối nước.Đến ngày thứ Hai thì quân đội đã công bố tên tuổi của bảy quân nhân (*)mà trong đó có anh Huỳnh Trương Tân Ngọc, 25 tuổi, Kỹ thuật viên Tam cấp về thuỷ âm (Sonar Technician 3rd Class) chuyên truy tìm tàu ngầm. Tai nạn xảy ra đúng ngày sinh nhật lần thứ 25 của Ngọc.
 Các tin địa phương tại tiểu bang Connecticut cho biết anh Huỳnh Trương Tấn Ngọc đã sống trong khu phố Oakville thuộc thị xã Watertown.
Cô Huỳnh Thị Lan, 23 tuổi, em của Ngọc, cho biết anh Ngọc đã gia nhập Hải Quân vào năm 2014. Lan cho biết anh muốn đi lính để trả ơn mẹ vì bà đã nuôi bốn đứa con được khôn lớn.
Cô Lan nói bằng tiếng Anh với nhật báo Hartford Courant vào đêm Chủ Nhật, sau khi gia đình nhận được hung tin, “Anh ấy luôn luôn muốn giúp mẹ, và cũng muốn sống với một chút phiêu liêu mạo hiểm.”
“Chúng tôi luôn luôn nhớ anh ấy là một người rất rộng lượng, ít nói nhưng có một nụ cười rất tươi,” cô Lan nói với báo Courant. “Tôi muốn mọi người biết rằng anh ấy là một người anh tốt nhất mà một người có thể có được, và là một người rất hiền lành mà tôi từng biết.”

Huỳnh Thị Lan cho biết lần cuối cùng cô được gặp anh Ngọc là vào năm ngoái tại San Diego, California.
 Cô cho biết lúc đó anh Ngọc rất vui mừng khi được bồng bế và chơi với cháu gái Lylah lần đầu tiên. Họ đã có một ngày vui tại sở thú San Diego Zoo.
Lan kể, “Đó là lần đầu tiên anh được gặp bé gái. Anh cứ đòi bế con bé hoài, giành với mọi người để bế em bé. Anh rất sung sướng và hôn con bé nhiều lần.” Huỳnh Trương Tấn Ngọc đang bế cháu gái Lylah tại San Diego, nơi mà gia đình đã đến thăm anh vào năm ngoái. (Hình do gia đình cung cấp cho báo chí)
Cô Lan cũng kể lại những giây phút đau đớn như trong một cơn ác mộng cho gia đình. Hàng giờ đã trôi qua trong thời gian từ lúc tàu chiến bị tai nạn cho đến lúc các chuyên viên xác định tên tuổi của bảy nạn nhân.
“Chúng tôi đã thức trắng mấy đêm và khóc với nhau. Chúng tôi liên tục bấm trang web để xem tin cập nhật,” Lan cho biết.

Gia đình Tân  đang trải qua thời điểm rất khó khăn vì chỉ có 4 anh chị em. “Chúng tôi không có gia đình lớn ở Mỹ, chỉ có mẹ và 4 anh chị em chúng tôi,” cô Mary Huỳnh cho hay. “Thiếu vắng anh, gia đình chúng tôi sẽ không bao giờ trọn vẹn nữa, nhưng chúng tôi được an ủi vì anh không ra đi một mình mà cùng với đồng đội.”
Tiểu bang Connecticut treo cờ rũ truy điệu thủy thủ gốc Việt tử nạn trong tàu chiến Mỹ
Huỳnh Trương Ngọc Tân (Ngoc T. Truong Huynh) – 25 tuổi.
Photo Credit: AP
 HARTFORD –  Vào đêm Chủ Nhật, Thống Đốc của Connecticut, ông Dannel P. Malloy đã ban lệnh treo cờ rũ trên khắp tiểu bang, và lệnh này sẽ có hiệu lực cho đến khi lễ an táng cho anh Huỳnh Trương Tấn Ngọc kết thúc. Thống đốc cho biết chi tiết lề buổi lễ truy điệu sẽ được cung cấp cho báo chí trong mấy ngày sắp tới.
Ông Malloy nói  “Những quân nhân và gia đình của họ đã hy sinh rất nhiều để phục vụ đất nước của chúng ta, và hôm nay là một lời nhắc nhở cho chúng ta nhớ rằng mỗi ngày vẫn có những người nam và người nữ phải hy sinh trước sự rủi ro để bảo vệ đất nước. Tiểu bang của chúng ta và quốc gia chúng ta đang cùng chia sẻ nỗi buồn cùng với các gia đình đã có người thân mất mạng trên chiếc USS Fitzgerald, trong đó có Hạ Sĩ Huỳnh Trương Tấn Ngọc từ Connecticut. Chúng ta cầu nguyện cho tất cả những người lính của chúng ta đang có mặt trên khắp thế giới được trở về an toàn, và chúng ta cảm ơn sự can đảm và phục vụ của họ.”
Nữ Dân Biểu Elizabeth Esty đại diện khu vực Ngọc từng sống, cho biết trong một bản văn, “Tôi rất đau buồn khi được biết Chuyên Viên Sonar Huỳnh Trương Tấn Ngọc, từ Watertown, là một trong các quân nhân tử nạn trên chiếc U.S.S Fitzgerald. Cái chết của người lính thủy thủ trẻ tuổi này nhắc nhở cho chúng ta không quên rằng sự nguy hiểm mà các quân nhân của chúng ta phải đối phó mỗi ngày. Chúng tôi chia buồn cùng gia đình và cám ơn họ vì sự hy sinh và sự phục vụ của anh ấy.”
Nghị Sĩ Liên Bang Christopher Murphy cũng có những lời chia sẻ tương tự và nói, “Ngọc đã chết trong lúc phục vụ đất nước của chúng ta, một món nợ mà chúng ta không thể nào trả hết được. Chúng tôi rất cảm tạ cho sự phục vụ và hy sinh của anh Ngọc.”

(*)Cảm ơn sự can đảm và phục vụ của bảy người lính
Trong hình kết hợp từ những bức ảnh do Hải Quân cung cấp về bảy thủy thủ thiệt mạng trong vụ tàu chiến bị tông bởi tàu hàng hải. Hàng trên từ bên trái là 
*Shingo Douglass, 25 tuổi, từ San Diego, California;
*Gary Rehm Jr., 37 tuổi, từ Elyria, Ohio; 
*Xavier Martin, 24 tuổi, từ Halethorpe, Maryland;
*Noe Hernandez, 26 tuổi, từ Weslaco, Texas. 
Hàng dưới là 
*Carlos Victor Ganzon Sibayan, 23 tuổi, từ Chula Vista, California;
*Huỳnh Trương Tấn Ngọc, 25 tuổi, từ Oakville, Connecticut;
*Dakota Rigsby, 19 tuổi, từ Palmyra, Virginia. (U.S. Navy)