Friday, September 30, 2016

FULL OF LIFE AT 93/ SỐNG TRỌN VẸN Ở TUỔI 93 ( SONGỮ)

Fr: Loan Nguyen

Bí quyết sống trọn vẹn ở tuổi 93

Tác giả: Conan Milner, Epoch Times | Dịch giả: Minh Phát


 Phylllis Sues đang giữ một tư thế yoga, ở tuổi 89 (Ảnh chụp bởi Cat Doran)

Phyllis Sues là một nhân chứng sống cho thấy sự năng động làm cho bạn trẻ trung. Ở tuổi 93, bà tràn đầy năng lượng còn hơn cả nhiều người với độ tuổi chỉ bằng một phần nhỏ của mình.
Sues dành tuổi trẻ để học múa ba lê cùng với nhảy cổ điển Tây Ban Nha, và biểu diễn trong các câu lạc bộ vòng quanh thế giới. Sau đó, bà làm việc cố định trong đoàn biểu diễn Broadway và đài truyền hình. Nhưng thậm chí sau khi rời bỏ các buổi trình diễn, đó dường như chỉ là màn khởi động đối với Sues.
Với hầu hết mọi người, lớn tuổi đồng nghĩa với chậm lại, nhưng điều đó không đúng đối với Sues. Khi bước sang tuổi 50, bà bắt đầu việc kinh doanh riêng về lĩnh vực thời trang.
Ở tuổi 70, bà học tiếng Pháp và Ý.
Ở tuổi 83, bà bắt đầu luyện tập môn xà treo, và đó là trải nghiệm truyền cảm hứng để bà viết nhạc.
Giờ bà đã là một nghệ sĩ dương cầm tài năng với hai album "Tango Insominia" và "Scenes of Passion".
Ở tuổi 85, Sues lần đầu tiên thử môn yoga và giờ đây bà luyện tập nó hàng ngày.
"Nếu có một ngày tôi không tập yoga, đó là ngày thiếu sót trong cuộc đời tôi. Đó là những gì mà tôi cảm thấy", bà cho biết.
Ở tuổi 90, bà đã nhảy dù vào ngày sinh nhật của mình và vô cùng thích thú đến nỗi đã thử lần thứ hai.
Sau đây là một vài bí quyết được bà chia sẻ. 
                  Lời khuyên từ Sues


Phyllis Sues và Simeon Lott tại khu nhảy dù Skydive Perris ở Perris, tiểu bang California. (Ảnh: Kris Peterson) 
Thử những điều mới mẻ  
Tôi tập đu xà treo khoảng một năm khi mình đã 85 tuổi. Tôi từng đi tập một lần mỗi tuần. Tôi tập luyện với một người đã từng là huấn luyện viên cho Đoàn xiếc Mặt trời (Cirque du Soleil), do đó anh ta biết rất rõ những gì anh đang làm.
Sau đó, một người bạn đưa tôi đến với yoga. Tôi đã từ chối: "Tôi không cần yoga". Nhưng khi chúng tôi đến YMCA và tôi tham dự lớp học đầu tiên với một giáo viên tuyệt vô kể, thế là tôi đã dính câu. Tôi không thể ngưng tập kể từ đó.  
Luyện tập giữ thăng bằng
Khi bắt đầu môn tango, tôi đã rất hài lòng vì mình đã luyện tập yoga bởi vì tôi cần sự thăng bằng. Với tango bạn luôn đặt trọng tâm vào một chân này hoặc chân kia, hiếm khi vào cả hai chân. Do đó bạn phải có một tư thế tốt, thăng bằng tốt, đôi chân khỏe và khả năng hòa hợp với bạn nhảy – và đừng cố dẫn dắt.  
Làm những gì mình yêu thích
Với tôi, tango hoàn toàn là một động lực trong cuộc sống, và yoga cũng vậy. Tôi thích cả hai. Tôi luyện tập chúng mỗi ngày.  
Vượt qua những giới hạn của bản thân
Tôi thích thử thách những gì mình có thể làm. Tôi đã dùng bữa tối với nhà sản xuất của kênh Fox News ở Los Angeles và cô hỏi liệu tôi có muốn nhảy dù vào sinh nhật lần thứ 90 của mình không. Cô cho biết nếu tôi thực hiện, kênh Fox News sẽ thực hiện phóng sự về điều này. Vì vậy tôi suy nghĩ vài phút và cuối cùng nhận lời.
Khi thực hiện màn nhảy dù, tôi thực sự chưa từng sợ hãi. Nhưng tôi cảm thấy hồi hộp, hứng thú, khao khát và có khả năng để thực hiện việc này.
Khi chúng tôi nhảy dù, đó là một cảm giác phi thường nhất mà tôi có trong cuộc đời bởi vì nó quá tĩnh lặng. Trước khi dù bung ra, bạn rơi với tốc độ 320 km/giờ và nó hoàn toàn yên tĩnh. Giống như bạn đang hòa hợp với vũ trụ. Bạn hòa làm một với vũ trụ và với chính bản thân mình. Nó thật kỳ diệu, một điều vĩ đại. 
Giữ tâm trí năng động
Tôi vận dụng bộ não của mình vào mọi lúc. Một trong những điều tôi đang thực hiện chính là học các ngôn ngữ. Nó kích thích não bộ của bạn. Chúng thật khó khăn, đặc biệt là khi bạn không ở lứa tuổi 20. Điều đó thật tuyệt vời cho bản thân tôi.
Viết lách cũng là một điều khác. Trong khi viết tiểu sử của mình, tôi phải nhớ lại mọi điều nhỏ nhặt, và mọi cái tên có liên hệ với mình. Sử dụng trí nhớ của mình thì vô cùng quan trọng, bởi vì trí nhớ ngắn hạn là một trong những trở ngại của tuổi tác. Chồng tôi mất vì bệnh Alzheimer, vì thế tôi hiểu điều đó như thế nào. Một bộ phận của bộ não bạn không còn đó nữa.

Cam kết
Nhiệm vụ mỗi ngày của tôi là làm việc, làm việc, làm việc. Tôi phải làm mọi thứ có thể, bởi vì nếu không, tôi biết cơ thể mình sẽ trở nên rụng rời. Tôi biết điều này đòi hỏi sự cống hiến. Là một vũ công, một điều mà bạn phải học đó là: cống hiến. Sự cống hiến luôn ở trong tôi. Tôi không thể bỏ cuộc, dù chỉ một phút.(Ảnh: Adam Sheridan-Taylor) 
Hành động
Tôi nhận email mỗi ngày từ những người nói với tôi rằng: "Bà truyền động lực cho tôi. Bà đã thực hiện như thế nào vậy? Tôi chỉ muốn được như bà".
Tôi đáp lại: "Được rồi, có lẽ tôi truyền động lực cho bạn, nhưng bạn có chịu hành động chưa? Bạn đã làm gì rồi?"
Khi những người lớn tuổi hơn nói rằng tôi đem lại động lực cho họ, tôi biết rằng dường như vô ích để cho biết họ cần làm gì, bởi vì đã quá trễ.
Truyền động lực sẽ không có nghĩa nếu bạn không chịu làm gì. Cần phải có sự chăm chỉ.  
Làm việc chăm chỉ
Là một vũ công, công việc là cả cuộc sống của tôi. Ngày nay người ta thường nói điều gì? Không có sự khó nhọc, thì không có thành quả. Khi tôi tập luyện trong lớp học ba lê, mỗi từng cơ bắp đều đau đớn; nhưng tôi biết đó là điều tốt.
Khi tập yoga, tôi rất chăm chỉ. Nó thực sự khó đối với tôi. Tôi là người lớn tuổi nhất lớp và họ luôn nhìn tôi với ý: "Nếu bà ta có thể tập, thì tôi cũng có thể tập được". Nhưng tôi nhận thấy nó khó hơn nhiều đối với tôi. Mỗi tế bào trong cơ thể tôi đều phải làm việc.
Cuộc sống đầy khó khăn, không cần phải nghi ngờ. Nhưng nó có thể mang lại sự tưởng thưởng. Bạn cần phải cởi mở, chấp nhận thử thách, chịu lĩnh hội, và giữ lạc quan. Nhưng bạn phải làm việc.
 Hãy sống ở thực tại  
Con người, khi trở nên già cả, có khuynh hướng dễ ngã. Tôi cần 


 phảicẩn thận khi đi bộ. Trong môn tango, không chân nào của bạn thật sự rời khỏi sàn. Tôi chú ý đến điểm này khi đang đi bộ, tôi không nhấc chân lên nhờ tôi tập nhảy tango. Tôi cần phải cẩn thận.
Một điều nữa là nếu bạn không thực tế, nếu bạn không ở trong hiện thực, đó là con đường dễ nhất dẫn bạn đến sự sụp đổ. Nó giống như bạn đang lái xe hơi và không nhận ra mình đã đi bao xa. Điều này có nghĩa là bạn đã không ở trong thực tại khi đang lái xe. Tôi luôn cố trở nên hiện thực về những điều đang diễn ra xung quanh mình và cách mà mình lái xe, đồng thời chắc chắn rằng mình đang ngồi đúng chỗ đó. Nếu bạn chú ý, hầu hết người ta khi lái xe, vai của họ đều cong lên. Đó là điểm chết người.

Nắm lấy cơ hội 
Tôi chỉ tình cờ tham gia vào lĩnh vực kinh doanh thời trang. Tôi đã hoàn toàn không có một kiến thức nào về nó. Tôi không biết cách làm rập, nhưng tôi biết cách may áo bởi vì tôi tự may áo cho mình. Việc kinh doanh xảy đến do tôi gặp một phụ nữ vào bữa tiệc tối nọ. Tôi mặc một bộ đồ nào đó và cô ta muốn biết ai đã làm ra nó. Tôi bảo cô ấy chính tôi đã may nó, và cô nói rằng: "Bà nên tham gia vào lĩnh vực thiết kế thời trang. Bà quá tài năng". Do vậy ngày kế tiếp, không chần chừ, tôi đã tham gia vào ngành kinh doanh này. Tôi đã sở hữu nghiệp kinh doanh này trong suốt 22 năm và nó đã đạt thành công to lớn. 
Chú ý vào tư thế  
Tư thế có vai trò vô cùng quan trọng. Người ta ngồi trước máy tính suốt cả ngày, tôi thông cảm với họ, bởi vì họ đều cong lưng. Tôi nhìn mọi người đi bộ xuống phố. Hầu hết đều còng lưng và họ đều không quá lớn tuổi.Bạn phải liên tục vận động. Mỗi khớp trên cơ thể bạn đều tuyệt vời khi bạn mới sinh, nhưng chúng ta chính là những sát thủ bởi vì đã không giữ chúng hoạt động liên tục. Chúng cần hoạt động. Chúng cần hành động, chứ không phải nằm một chỗ và không làm gì cả.
 
Phyllis và giáo viên dạy tango của bà, Marcos Questas (Ảnh cung cấp bởi Phyllis Sues)
Không nghĩ về tuổi tác
Tôi có vài người bạn mà khi họ đến tuổi 40, cứ như đó là sự chấm hết. Nhưng tôi không cho rằng tôi đã bao giờ nghĩ về tuổi tác. Tôi không nghĩ về nó vào lúc này. Tôi chỉ nghĩ về những gì tôi có thể làm, không thể làm và những gì tôi muốn làm.
Yêu bản thân bạn và những gì bạn làm 
Bạn cần yêu thích những gì mình làm và yêu chính bản thân mình. Nếu bạn không thích bản thân, bạn không thể thích bất kỳ ai khác.
                                                                   *****

Full of Life at 93, Here Are Some of Her Secrets

Bí quyết sống trọn vẹn ở tuổi 93

Tác giả: Conan Milner, Epoch Times
Dịch giả: Minh Phát


Phyllis Sues is living proof that staying active keeps you young. Phyllis Sues là một nhân chứng sống cho thấy sự năng động làm cho bạn trẻ trung.
At 93, she has more energy than many people a fraction of her age.Ở tuổi 93, bà tràn đầy năng lượng còn hơn cả nhiều người với độ tuổi chỉ bằng một phần nhỏ của mình.
Sues spent her youth studying ballet and classical Spanish dance, and performing in clubs around the world. Sues dành tuổi trẻ để học múa ba lê cùng với nhảy cổ điển Tây Ban Nha, và biểu diễn trong các câu lạc bộ vòng quanh thế giới
Later, she was a regular fixture on Broadway and television. But even after she gave up the dancing gigs, Sues was just warming up.Sau đó, bà làm việc cố định trong đoàn biểu diễn Broadway và đài truyền hình. Nhưng thậm chí sau khi rời bỏ các buổi trình diễn, đó dường như chỉ là màn khởi động đối với Sues.
For most people, growing old means slowing down, but not for Sues. Với hầu hết mọi người, lớn tuổi đồng nghĩa với chậm lại, nhưng điều đó không đúng đối với Sues.
When she turned 50, she started her own fashion business.Khi bước sang tuổi 50, bà bắt đầu việc kinh doanh riêng về lĩnh vực thời trang.
At 70, she learned French and Italian.tuổi 70, bà học tiếng Pháp và Ý.
At 83, she began practicing on the trapeze, an experience she says inspired her to write music.Ở tuổi 83, bà bắt đầu luyện tập môn xà treo, và đó là trải nghiệm truyền cảm hứng để bà viết nhạc
She is now an accomplished pianist with two albums to her credit: "Tango Insomnia" and "Scenes of Passion."
Giờ bà đã là một nghệ sĩ dương cầm tài năng với hai album "Tango Insominia" và "Scenes of Passion".
At 85, Sues tried yoga for the first time and now swears by daily practice.Ở tuổi 85, Sues lần đầu tiên thử môn yoga và giờ đây bà luyện tập nó hàng ngày.
"If I have a day where I don't do yoga, that's a day out of my life. That's how I feel," she said."Nếu có một ngày tôi không tập yoga, đó là ngày thiếu sót trong cuộc đời tôi. Đó là những gì mà tôi cảm thấy", bà cho biết.
At 90, she went skydiving for her birthday and loved it so much she went back a second time.Ở tuổi 90, bà đã nhảy dù vào ngày sinh nhật của mình và vô cùng thích thú đến nỗi đã thử lần thứ hai.
Here she shares some of her secrets.Sau đây là một vài bí quyết được bà chia sẻ. 
Advice from Sues  Lời khuyên từ Sues

Try New Things Thử những điều mới mẻ 

 I did trapeze for about a year when I was 85. I used to go about once a week. I worked with the guy who was the trainer for Cirque du Soleil, so he pretty much knew what he was doing.Tôi tập đu xà treo khoảng một năm khi mình đã 85 tuổi. Tôi từng đi tập một lần mỗi tuần. Tôi tập luyện với một người đã từng là huấn luyện viên cho Đoàn xiếc Mặt trời (Cirque du Soleil), do đó anh ta biết rất rõ những gì anh đang làm

After that, a friend of mine dragged me to yoga. I said, "I don't need yoga." But we went to the YMCA and I took my first class with an incredible teacher and I was hooked. I haven't stopped from then on. Sau đó, một người bạn đưa tôi đến với yoga. Tôi đã từ chối: "Tôi không cần yoga". Nhưng khi chúng tôi đến YMCA và tôi tham dự lớp học đầu tiên với một giáo viên tuyệt vô kể, thế là tôi đã dính câu. Tôi không thể ngưng tập kể từ đó.

Practice Balance Luyện tập giữ thăng bằng

When I started tango, I was so glad I knew yoga because you need balance. In tango you always put your weight on either one foot or the other, rarely on both feet together. So you have to have good posture, good balance, strong legs, and the ability to be at one with your partner—and not try to lead.Khi bắt đầu môn tango, tôi đã rất hài lòng vì mình đã luyện tập yoga bởi vì tôi cần sự thăng bằng. Với tango bạn luôn đặt trọng tâm vào một chân này hoặc chân kia, hiếm khi vào cả hai chân. Do đó bạn phải có một tư thế tốt, thăng bằng tốt, đôi chân khỏe và khả năng hòa hợp với bạn nhảy – và đừng cố dẫn dắt.

Do What You Love  Làm những gì mình yêu thích

For me, tango is absolutely the driving force in my life, and so is yoga. I live by both of them. I do them every single day. Với tôi, tango hoàn toàn là một động lực trong cuộc sống, và yoga cũng vậy. Tôi thích cả hai. Tôi luyện tập chúng mỗi ngày

Push Past Your Limits Vượt qua những giới hạn của bản thân

I love to challenge what I can possibly do. Tôi thích thử thách những gì mình có thể làm.
I was having dinner with the producer of Fox News in Los Angeles and she asked if I would skydive for my 90th birthday. She said if I did, Fox News would cover it. So I took a couple of minutes to think about it and finally said yes. Tôi đã dùng bữa tối với nhà sản xuất của kênh Fox News ở Los Angeles và cô hỏi liệu tôi có muốn nhảy dù vào sinh nhật lần thứ 90 của mình không. Cô cho biết nếu tôi thực hiện, kênh Fox News sẽ thực hiện phóng sự về điều này. Vì vậy tôi suy nghĩ vài phút và cuối cùng nhận lời.
When I did the dive, I never really had fear. I had anxiety, excitement, desire, and the ability to take action. Khi thực hiện màn nhảy dù, tôi thực sự chưa từng sợ hãi. Nhưng tôi cảm thấy hồi hộp, hứng thú, khao khát và có khả năng để thực hiện việc này.
When we jumped, it was the most incredible feeling I've ever had in my life because it was so silent.Khi chúng tôi nhảy dù, đó là một cảm giác phi thường nhất mà tôi có trong cuộc đời bởi vì nó quá tĩnh lặng.
Before the chute opens, you're traveling about 200 miles per hour, and it is totally silent. It's like you have made a partner of the universe. You are at one with the universe, and at one with yourself. It's just gorgeous, a great thing. Trước khi dù bung ra, bạn rơi với tốc độ 320 km/giờ và nó hoàn toàn yên tĩnh. Giống như bạn đang hòa hợp với vũ trụ. Bạn hòa làm một với vũ trụ và với chính bản thân mình. Nó thật kỳ diệu, một điều vĩ đại.

Keep Your Mind Active    Giữ tâm trí năng động

I'm using my brain all the time. One of the things I've been doing is learning languages. It's such a stimulus for the brain. It's hard, especially if you're not 20. That has been great for me. Tôi vận dụng bộ não của mình vào mọi lúc. Một trong những điều tôi đang thực hiện chính là học các ngôn ngữ. Nó kích thích não bộ của bạn. Chúng thật khó khăn, đặc biệt là khi bạn không ở lứa tuổi 20. Điều đó thật tuyệt vời cho bản thân tôi.
Writing is another one. While I'm writing my autobiography, I have to remember every single little thing, and all the names I was involved with. It's so important to use your memory, because short-term memory is one of the obstacles to aging. Viết lách cũng là một điều khác. Trong khi viết tiểu sử của mình, tôi phải nhớ lại mọi điều nhỏ nhặt, và mọi cái tên có liên hệ với mình. Sử dụng trí nhớ của mình thì vô cùng quan trọng, bởi vì trí nhớ ngắn hạn là một trong những trở ngại của tuổi tác.
I had a husband die of Alzheimer's, so I know what that's like. A portion of your brain is just not there anymore. Chồng tôi mất vì bệnh Alzheimer, vì thế tôi hiểu điều đó như thế nào. Một bộ phận của bộ não bạn không còn đó nữa.
  Commit Cam kết
My mission every single day is to work, work, work. I cannot leave a stone unturned, because if I do, I know my body is going to fall apart. I know it requires such dedication. Nhiệm vụ mỗi ngày của tôi là làm việc, làm việc, làm việc. Tôi phải làm mọi thứ có thể, bởi vì nếu không, tôi biết cơ thể mình sẽ trở nên rụng rời. Tôi biết điều này đòi hỏi sự cống hiến.
As a dancer, that's one of the things that you learn: dedication. That dedication has always stayed with me. I cannot give up, not for a minute. Là một vũ công, một điều mà bạn phải học đó là: cống hiến. Sự cống hiến luôn ở trong tôi. Tôi không thể bỏ cuộc, dù chỉ một phút.

Take Action   Hành động

I get emails every single day from people who say, "You inspire me. How do you do it? I want to be just like you." Tôi nhận email mỗi ngày từ những người nói với tôi rằng: "Bà truyền động lực cho tôi. Bà đã thực hiện như thế nào vậy? Tôi chỉ muốn được như bà".
I say, "Well, maybe I inspire you, but do you move? Do you do anything about it?" Tôi đáp lại: "Được rồi, có lẽ tôi truyền động lực cho bạn, nhưng bạn có chịu hành động chưa? Bạn đã làm gì rồi?"
When older people say that I inspire them, I know that it's mostly useless for me to tell them what to do, because it's too late. Khi những người lớn tuổi hơn nói rằng tôi đem lại động lực cho họ, tôi biết rằng dường như vô ích để cho biết họ cần làm gì, bởi vì đã quá trễ.
Inspiration isn't worth anything if you don't do anything about it. It takes hard work. Truyền động lực sẽ không có nghĩa nếu bạn không chịu làm gì. Cần phải có sự chăm chỉ.

Work Hard    Làm việc chăm chỉ

Well, as a dancer it was my life. What do they say today? No pain, no gain.
Là một vũ công, công việc là cả cuộc sống của tôi. Ngày nay người ta thường nói điều gì? Không có sự khó nhọc, thì không có thành quả.
When I took a ballet class every muscle hurt, but I knew that it was good.Khi tôi tập luyện trong lớp học ba lê, mỗi từng cơ bắp đều đau đớn; nhưng tôi biết đó là điều tốt.
When I do yoga, I work my butt off. It's really hard for me. I'm the oldest one in the class and they all look at me like, "If she can do it, I should be able to do it." But I find it's much harder for me than it is for them. Every cell in my body has to work. Khi tập yoga, tôi rất chăm chỉ. Nó thực sự khó đối với tôi. Tôi là người lớn tuổi nhất lớp và họ luôn nhìn tôi với ý: "Nếu bà ta có thể tập, thì tôi cũng có thể tập được". Nhưng tôi nhận thấy nó khó hơn nhiều đối với tôi. Mỗi tế bào trong cơ thể tôi đều phải làm việc.
Life is difficult, there's no doubt. But it can be rewarding. You have to open up, accept the challenge, be receptive, and stay positive. But you have to work. Cuộc sống đầy khó khăn, không cần phải nghi ngờ. Nhưng nó có thể mang lại sự tưởng thưởng. Bạn cần phải cởi mở, chấp nhận thử thách, chịu lĩnh hội, và giữ lạc quan. Nhưng bạn phải làm việc.

Be Present       Hãy sống ở thực tại

People, when they get older, do tend to fall. I have to be careful when I walk. Con người, khi trở nên già cả, có khuynh hướng dễ ngã. Tôi cần phải cẩn thận khi đi bộ.
In tango, neither of your feet ever really leave the floor. I notice that when I'm walking, I'm not picking my feet up, and it's because of tango. I have to be careful. Trong môn tango, không chân nào của bạn thật sự rời khỏi sàn. Tôi chú ý đến điểm này khi đang đi bộ, tôi không nhấc chân lên nhờ tôi tập nhảy tango. Tôi cần phải cẩn thận.
Another thing is that if you're not present, if you're not in the now, that's the easiest way to fall. Một điều nữa là nếu bạn không thực tế, nếu bạn không ở trong hiện thực, đó là con đường dễ nhất dẫn bạn đến sự sụp đổ.
It's like when you're driving the car and you don't realize how far you've traveled. It means you weren't present when you were driving.
Nó giống như bạn đang lái xe hơi và không nhận ra mình đã đi bao xa. Điều này có nghĩa là bạn đã không ở trong thực tại khi đang lái xe.
I always try to be present about what's going on around me and how I'm driving, and I make sure I'm sitting up in that seat. If you notice, most people when they drive, their shoulders are curved over. That's a killer. Tôi luôn cố trở nên hiện thực về những điều đang diễn ra xung quanh mình và cách mà mình lái xe, đồng thời chắc chắn rằng mình đang ngồi đúng chỗ đó. Nếu bạn chú ý, hầu hết người ta khi lái xe, vai của họ đều cong lên. Đó là điểm chết người.

Take a Chance     Nắm lấy cơ hội

I just fell into the fashion business. I didn't have a clue. I didn't know how to make a pattern, but I did know how to make clothes because I made my own clothes. Tôi chỉ tình cờ tham gia vào lĩnh vực kinh doanh thời trang. Tôi đã hoàn toàn không có một kiến thức nào về nó. Tôi không biết cách làm rập, nhưng tôi biết cách may áo bởi vì tôi tự may áo cho mình.
The business happened because I met a woman at a dinner party. I was wearing something and she wanted to know who made it. I told her I made it, and she said, "You've got to go into the design business. You're so talented." So the next day, without skipping a beat, I was in the business. I had that business for 22 years and it was a big success. Việc kinh doanh xảy đến do tôi gặp một phụ nữ vào bữa tiệc tối nọ. Tôi mặc một bộ đồ nào đó và cô ta muốn biết ai đã làm ra nó. Tôi bảo cô ấy chính tôi đã may nó, và cô nói rằng: "Bà nên tham gia vào lĩnh vực thiết kế thời trang. Bà quá tài năng". Do vậy ngày kế tiếp, không chần chừ, tôi đã tham gia vào ngành kinh doanh này. Tôi đã sở hữu nghiệp kinh doanh này trong suốt 22 năm và nó đã đạt thành công to lớn.
Pay Attention to Posture Chú ý vào tư thế
Posture is so important. People who are at the computer all day long, I feel for them, because they're all bent over. I watch people walking down the street. Most of them are bent over and they're not so old. Tư thế có vai trò vô cùng quan trọng. Người ta ngồi trước máy tính suốt cả ngày, tôi thông cảm với họ, bởi vì họ đều cong lưng. Tôi nhìn mọi người đi bộ xuống phố. Hầu hết đều còng lưng và họ đều không quá lớn tuổi.
You have to keep moving. Every joint in your body is terrific when you're born, but we are the killers because we don't keep them moving. They want to be moved. They want action, not to lie around and not do anything.
Bạn phải liên tục vận động. Mỗi khớp trên cơ thể bạn đều tuyệt vời khi bạn mới sinh, nhưng chúng ta chính là những sát thủ bởi vì đã không giữ chúng hoạt động liên tục. Chúng cần hoạt động. Chúng cần hành động, chứ không phải nằm một chỗ và không làm gì cả.

Don't Think About Age  Không nghĩ về tuổi tác

I had some friends that when they got to be 40, it was like the end of the world. But I don't think I ever thought about age ever. I don't think about it now. I only think about what I can do, what I can't do, and what I want to do. Tôi có vài người bạn mà khi họ đến tuổi 40, cứ như đó là sự chấm hết. Nhưng tôi không cho rằng tôi đã bao giờ nghĩ về tuổi tác. Tôi không nghĩ về nó vào lúc này. Tôi chỉ nghĩ về những gì tôi có thể làm, không thể làm và những gì tôi muốn làm.

Like Yourself and What You Do Yêu bản thân bạn và những gì bạn làm

You have to like what you're doing and like yourself. If you don't like yourself, you won't be able to like anybody else.Bạn cần yêu thích những gì mình làm và yêu chính bản thân mình. Nếu bạn không thích bản thân, bạn không thể thích bất kỳ ai khác

                   


 Daniel Doan*Paula Le*Kimmy NguyenFull of Life at 93, Here Are Some of Her Secrets
Phyllis Sues is living proof that staying active keeps you young.
At 93, she has more energy than many people a fraction of her age.
Sues spent her youth studying ballet /ˈbæleɪ/ and classical Spanish dance, and performing in clubs around the world. Later, she was a regular fixture on Broadway and television. But even after she gave up the dancing gigs /ɡɪɡ/ , Sues was just warming up.
For most people, growing old means slowing down, but not for Sues. When she turned 50, she started her own fashion /ˈfæʃ(ə)n/ business.
At 70, she learned French and Italian.
At 83, she began practicing on the trapeze /trəˈpiːz/ , an experience she says inspired her to write music.
She is now an accomplished pianist with two albums to her credit: "Tango Insomnia" and "Scenes of Passion."
At 85, Sues tried yoga for the first time and now swears by daily practice.
"If I have a day where I don't do yoga, that's a day out of my life. That's how I feel," she said.
At 90, she went skydiving for her birthday and loved it so much she went back a second time.
Here she shares some of her secrets /ˈsiːkrəts/.

Advice from Sues

Try New Things

I did trapeze for about a year when I was 85. I used to go about once a week. I worked with the guy who was the trainer for Cirque du Soleil, so he pretty much knew what he was doing.
After that, a friend of mine dragged me to yoga. I said, "I don't need yoga." But we went to the YMCA and I took my first class with an incredible teacher and I was hooked. I haven't stopped from then on.

Practice Balance

When I started tango /ˈtæŋɡəʊ/, I was so glad I knew yoga because you need balance. In tango you always put your weight /weɪt/ on either one foot or the other, rarely on both feet together. So you have to have good posture /ˈpɒstʃə(r)/, good balance, strong legs, and the ability to be at one with your partner—and not try to lead.

Do What You Love

For me, tango is absolutely the driving force in my life, and so is yoga. I live by both of them. I do them every single day.

Push Past Your Limits

I love to challenge what I can possibly do. I was having dinner with the producer of Fox News in Los Angeles and she asked if I would skydive for my 90th birthday. She said if I did, Fox News would cover it. So I took a couple of minutes to think about it and finally said yes.
When I did the dive, I never really had fear. I had anxiety, excitement, desire, and the ability to take action.
When we jumped, it was the most incredible feeling I've ever had in my life because it was so silent. Before the chute opens, you're traveling about 200 miles per hour, and it is totally silent. It's like you have made a partner of the universe. You are at one with the universe, and at one with yourself. It's just gorgeous, a great thing.

Keep Your Mind Active

I'm using my brain all the time. One of the things I've been doing is learning languages. It's such a stimulus for the brain. It's hard, especially if you're not 20. That has been great for me.
Writing is another one. While I'm writing my autobiography, I have to remember every single little thing, and all the names I was involved with. It's so important to use your memory, because short-term memory is one of the obstacles to aging. I had a husband die of Alzheimer's, so I know what that's like. A portion of your brain is just not there anymore.
Commit
My mission every single day is to work, work, work. I cannot leave a stone unturned, because if I do, I know my body is going to fall apart. I know it requires such dedication. As a dancer, that's one of the things that you learn: dedication. That dedication has always stayed with me. I cannot give up, not for a minute.

Take Action

I get emails every single day from people who say, "You inspire me. How do you do it? I want to be just like you."
I say, "Well, maybe I inspire you, but do you move? Do you do anything about it?"
When older people say that I inspire them, I know that it's mostly useless for me to tell them what to do, because it's too late. Inspiration isn't worth anything if you don't do anything about it. It takes hard work.

Work Hard

Well, as a dancer it was my life. What do they say today? No pain, no gain. When I took a ballet class every muscle hurt, but I knew that it was good.
When I do yoga, I work my butt off. It's really hard for me. I'm the oldest one in the class and they all look at me like, "If she can do it, I should be able to do it." But I find it's much harder for me than it is for them. Every cell in my body has to work.
Life is difficult, there's no doubt. But it can be rewarding. You have to open up, accept the challenge, be receptive, and stay positive. But you have to work.
Be Present
People, when they get older, do tend to fall. I have to be careful when I walk. In tango, neither of your feet ever really leave the floor. I notice that when I'm walking, I'm not picking my feet up, and it's because of tango. I have to be careful.
Another thing is that if you're not present, if you're not in the now, that's the easiest way to fall. It's like when you're driving the car and you don't realize how far you've traveled. It means you weren't present when you were driving. I always try to be present about what's going on around me and how I'm driving, and I make sure I'm sitting up in that seat. If you notice, most people when they drive, their shoulders are curved over. That's a killer.

Take a Chance

I just fell into the fashion business. I didn't have a clue. I didn't know how to make a pattern, but I did know how to make clothes because I made my own clothes. The business happened because I met a woman at a dinner party. I was wearing something and she wanted to know who made it. I told her I made it, and she said, "You've got to go into the design business. You're so talented." So the next day, without skipping a beat, I was in the business. I had that business for 22 years and it was a big success.

Pay Attention to Posture

Posture is so important. People who are at the computer all day long, I feel for them, because they're all bent over. I watch people walking down the street. Most of them are bent over and they're not so old.
You have to keep moving. Every joint in your body is terrific when you're born, but we are the killers because we don't keep them moving. They want to be moved. They want action, not to lie around and not do anything.
Don't Think About Age
I had some friends that when they got to be 40, it was like the end of the world. But I don't think I ever thought about age ever. I don't think about it now. I only think about what I can do, what I can't do, and what I want to do.

Like Yourself and What You Do

You have to like what you're doing and like yourself. If you don't like yourself, you won't be able to like anybody else.
     
                      BẢNG TỪ VỰNG 4 CỘT

 1.Từ /
 (words)
2.Âm tiết /
  (syllables)
   3. IPA  4. Phát âm/
 (Pronunciation)
ballet bal-let /ˈbæleɪ/ /ballet/
design de-sign /dɪˈzaɪn/ /design_1/
designer de-sign-er /dɪˈzaɪnə(r)/ /designer_1/
energy en-er-gy /ˈenə(r)dʒi/ /energy/
fashion fash-ion /ˈfæʃ(ə)n/ /fashion_1/
gig gig /ɡɪɡ/ /gig_1/
posture pos-ture /ˈpɒstʃə(r)/ /posture_1/
secret se-cret /ˈsiːkrət/ /secret_1/
stimulus stim-u-lus /ˈstɪmjʊləs/ /stimulus/
tango tan-go /ˈtæŋɡəʊ/ /tango_1/
trapeze tra-peze /trəˈpiːz/ /trapeze/
weigh weigh /weɪ/ /weigh/
weight weight /weɪt/ /weight_1/
wait wait weɪt/ /wait_1/Nguồn :http://www.theepochtimes.com/n3/2130039-full-of-life-at-93-here-are-some-of-her-secrets/?utm_expvariant=D001_01&utm_expid=21082672-12.InTAp1P_QWuf9wSnIRJAqg.0&utm_referrer=http%3A%2F%2Fvietdaikynguyen.com%2Fv3%2F109460-bi-quyet-song-tron-ven-o-tuoi-93%2F