Saturday, September 24, 2016

OBAMA ĂN BÚN CHẢ PHỐ CỔ HÀ NỘI

 Kịch bản giữ kín suốt một năm


Zing VN-Kịch bản bữa tối của Tổng thống Obama được bàn bạc trước đó một năm. Nhà Trắng yêu cầu những người tham gia thực hiện phải giữ bí mật tuyệt đối.
Tổng thống Obama giao lưu với người dân sau khi ăn bún chả: Sau khi thưởng thức món bún chả và quay trở ra xe, Tổng thống Obama tỏ ra gần gũi khi tiếp xúc, bắt tay và chào hỏi người dân Việt Nam.

Những cảnh quay trong quán bún chả tại Hà Nội sẽ được phát sóng trong chương trình Parts Unknown trong tháng 9 này trên kênh CNN.
Đây là chương trình về du lịch và ẩm thực của đầu bếp Anthony Bourdain. Tuy nhiên, việc ông Bourdain dùng bữa với Tổng thống Obama trước đó đã được giữ kín tuyệt đối - ngay cả CNN cũng không hề hay biết việc Obama sẽ có mặt.
"Chúng tôi đã bàn bạc gần 1 năm. Việc này được tổ chức rất chặt chẽ",Politico dẫn lời Bourdain cho hay. "CNN không biết, người quay phim cũng không biết. Chỉ một nhóm kín trong công ty sản xuất tên là Zero Point Zero, các cộng sự của tôi và một số nhân viên Nhà Trắng được biết", ông kể.
Nhóm nhỏ này được Nhà Trắng dặn dò kỹ lưỡng rằng không được tiết lộ thông tin này ra ngoài, bất kể là với ai
Tổng thống Obama ăn bún chả tại Hà Nội cùng đầu bếp Anthony Bourdain. Ảnh: Nhà Trắng.
Chỉ khi ông Obama đến ăn tối cùng Bourdain tại một cửa hàng bún chả ở Hà Nội hồi tháng 5 thì thông tin về chuyện đặt bàn mới được công khai. Ý tưởng sắp xếp bữa tối giữa tổng thống Mỹ và đầu bếp Bourdain xuất phát từ phía Nhà Trắng.
Bourdain và cộng sự sẽ chọn nhà hàng mà họ dùng bữa và trả 6 USD khi thanh toán là những điều nằm trong kịch bản được lên chi tiết trong vòng một năm.
"Tôi giữ thái độ hoài nghi từ đầu. Tôi không muốn làm nền cho một cuộc tranh luận về chính trị hay đóng vai trò là nhà báo nhưng nếu tổng thống muốn đi ra ngoài và ăn bún chả ở thành phố mà tôi yêu mến thì tôi sẽ tiếp đón ông như bao người bình thường khác với một sự mong đợi đầy hồ hởi", ông Bourdain nói.
Vị đầu bếp chia sẻ ông trò chuyện cùng tổng thống như những người có cùng niềm yêu mến với Đông Nam Á, họ chia sẻ những thông tin bình thường và câu chuyện nuôi dạy những cô con gái như những người cha với nhau.
"Ông ấy trả lời một cách thoải mái chứ không phải như một vị tổng thống trả lời phỏng vấn", Bourdain ngạc nhiên. 
Trong chuyến thăm Việt Nam hồi cuối tháng 5, Tổng thống Obama đã dùng bún chả tại quán ăn đắt khách quen thuộc với người dân quanh con phố Lê Văn Hưu, Hà Nội.
Chia sẻ trên trang cá nhân sau bữa tối đó, Bourdain cho biết, bữa tối của ông và tổng thống Mỹ có giá 6 USD, bao gồm cả bia ướp lạnh. Ông bình luận: "Ghế nhựa, món ăn ngon và rẻ".

Tổng thống Obama gọi 2 suất bún chả Hà Nội


Chuyện bảo vệ an ninh cho ông Obama ở quán bún chảMai Anh