Những người có thói quen uống trà có tuổi thọ cao hơn những người ít hoặc không bao giờ uống trà. Chè xanh có tác động tích cực đến tuổi thọ nhiều hơn trà xanh.

Theo một nghiên cứu của Trung Quốc được công bố gần đây, uống nước chè xanh ít nhất ba lần một tuần có liên quan đến cuộc sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Báo cáo phân tích hồ sơ của 100.902 người không có tiền sử đau tim, đột quỵ hoặc ung thư cho thấy những người uống trà (hoặc chè xanh) sống lâu hơn một năm so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi uống trà và họ có nguy cơ mắc một số bệnh thấp hơn.

Nghiên cứu chủ biên bởi Tiến sĩ Wang Xinyan thuộc Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc ở Bắc Kinh được công bố trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng Châu Âu cho hay: Thói quen uống trà có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân.

Những người tham gia nghiên cứu kéo dài 7 năm được chia thành hai nhóm: Những người uống trà (hoặc chè xanh) theo thói quen (ba lần trở lên một tuần) và những người không bao giờ hoặc không uống trà (ít hơn ba lần một tuần). Theo nghiên cứu, những người uống trà thường xuyên giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, 22% nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ gây tử vong, và giảm 15% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Phân tích cũng ước tính rằng những người 50 tuổi thường xuyên uống trà sống lâu hơn 1,26 năm sau khi bị đột quỵ so với những người khác. Một cuộc khảo sát tiếp theo của Tiến sĩ Wang Xinyan trên 14.081 người có thói quen chỉ uống chè xanh hằng ngày đã tham gia trong vòng 8 năm và được theo dõi 5 năm cho thấy những con số thống kê ấn tượng. Họ có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn 39%, giảm 56% nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ gây tử vong, và giảm 29% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân so với người không bao giờ uống chè xanh hoặc không có thói quen.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng các hợp chất hoạt tính sinh học tốt cho sức khoẻ của chè xanh, cụ thể là polyphenol, không thể tồn trữ lâu dài trong cơ thể, vậy nên uống chè xanh thường xuyên trong thời gian dài có thể là cần thiết để bảo vệ tim mạch. Uống chè xanh có liên quan đến việc giảm khoảng 25% nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, và tất cả các nguyên nhân gây tử vong.

Sở thích uống chè xanh, trà gắn liền với văn hoá truyền thống Châu Á, cụ thể là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Chè xanh là một nguồn giàu polyphenol giúp bảo vệ chống lại bệnh tim và các yếu tố nguy cơ của bệnh, bao gồm huyết áp cao và cholesterol cao. Tuy nhiên, trà được sao, sấy, phơi… và trong quá trình này, polyphenol và một số hoạt chất tốt cho sức khoẻ dễ dàng bị mất đi và có thể mất luôn tác dụng chống oxy hóa.

Theo SCMP