Tuesday, January 26, 2021

TẠI SAO CHÚNG TA LẠI HẠNH PHÚC HƠN KHI GIÀ ĐI

Tất cả chúng ta đều sợ những căn bệnh tuổi già, những nếp nhăn, những đêm mất ngủ. Nhưng dường như thời gian càng qua đi, chúng ta càng cảm thấy hạnh phúc. Đó là nghịch lý của sự lão hóa, người già thường có ý thức tốt hơn về sức khỏe tổng thể.

(Ảnh Shutterstock)

Một nghiên cứu gần đây đã tìm thấy “đường cong hạnh phúc” của con người. Ở tuổi 47,2, bạn sẽ gặp những điều bất hạnh nhất trong cuộc sống nhưng rồi bắt đầu từ đó mọi thứ sẽ tốt đẹp lên. Để làm nghiên cứu, giáo sư David Blanchflower của Đại học Dartmouth đã sử dụng khoảng 15 trạng thái bất hạnh khác nhau, gồm đau đớn, ám ảnh, tuyệt vọng, cô đơn, căng thẳng và mất ngủ. Ông cho rằng có một cái gì đó “sâu trong gen” mang lại cho mọi người cảm giác hạnh phúc khi già đi.

Trong một nghiên cứu trước đó, các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 1500 cư dân San Diego trong độ tuổi từ 21 đến 99. Kết quả cho thấy những người ở độ tuổi 20 dễ bị căng thẳng và trầm cảm nhất, còn những người ở độ tuổi 90 lại có tinh thần thoải mái, vui vẻ. “Sự nhất quán của kết quả thực sự rất ấn tượng” – ông Dil Dilip Jeste, giám đốc Trung tâm Lão hóa Khỏe mạnh UC San Diego (UC San Diego Center for Healthy Aging) và tác giả của nghiên cứu nhận xét. Những người lớn tuổi có cuộc sống hạnh phúc hơn, hài lòng hơn, ít trầm cảm hơn, ít lo lắng hơn và ít căng thẳng hơn so với những người trẻ tuổi.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm thần học lâm sàng (Clinical Psychiatry).

Các tác giả cho rằng cảm giác hạnh phúc được cải thiện vì người lớn tuổi có cách tiếp nhận vấn đề khác so với lúc còn trẻ. Đó là sự đồng cảm, lòng trắc ẩn, sự hiểu biết về kinh nghiệm cá nhân, cởi mở với những ý tưởng mới, tính quyết đoán, điều tiết cảm xúc và làm mọi việc cho người khác thay vì chỉ cho bản thân mình. Khi già đi, chúng ta đưa ra những quyết định xã hội tốt hơn bởi vì chúng ta có nhiều kinh nghiệm hơn và đó là nơi mà trí tuệ phát huy tác dụng.

Nghiên cứu trên chỉ là một trong nhiều tài liệu khoa học giải thích mối liên hệ giữa lão hóa và hạnh phúc. Dưới đây là một số lý do khác khiến chúng ta hạnh phúc hơn dù không còn trẻ trung.

Chúng ta dễ tin tưởng hơn

(Ảnh Shutterstock)

Theo hai nghiên cứu quy mô lớn của các nhà nghiên cứu tại Đại học Tây Bắc (Northwestern) và Đại học Buffalo cho thấy khi con người già đi, họ nhận được nhiều sự tin tưởng và dễ tin tưởng hơn. Và sự tin tưởng đó có thể mang lại lợi ích cho hạnh phúc của họ. Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa niềm tin và tuổi tác với gần 200.000 người đến từ 83 quốc gia trong 30 năm. Nghiên cứu thứ hai theo dõi 1.230 người ở các độ tuổi khác nhau ở Mỹ, gồm thế hệ Millennials (những người sinh ra từ khoảng năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000), thế hệ X (những người sinh ra ở giai đoạn 1965-1980) và Baby Boomers (những người sinh vào khoảng thời gian từ năm 1946 – 1964). Cả hai nghiên cứu đều phát hiện ra rằng mọi người trở nên đáng tin tưởng và dễ tin tưởng hơn khi họ già đi. Sự tin tưởng ngày càng tăng dẫn đến hạnh phúc và hạnh phúc nhiều hơn. Những người lớn tuổi thường nhìn vào mặt tích cực của mọi thứ. Khi già đi, chúng ta dễ nhìn thấy điểm tốt ở người khác và dễ tha thứ cho họ. Các nghiên cứu đã được tổng kết lại một bài đăng trên tạp chí Khoa học tâm lý và nhân cách xã hội (Social Psychological and Personality Science).

Cơ thể và tài chính của chúng ta khỏe mạnh hơn


(Ảnh Shutterstock)

Theo một cuộc khảo sát năm 2015 của Gallup-Healthways với 173.656 người trên khắp nước Mỹ, những người trên 55 tuổi có ý thức tốt hơn về sức khỏe. Họ có tỷ lệ hạnh phúc tài chính cao hơn, trong đó 52% người trên 55 tuổi cho biết họ đang phát triển tốt so với 32% người Mỹ dưới 55 tuổi. Họ được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, ăn các sản phẩm tươi hơn so với những người trẻ tuổi. Mức độ trầm cảm và béo phì cũng giảm sau 64 tuổi. Người Mỹ lớn tuổi ít lo lắng về tiền bạc và có đủ tiền để làm những gì họ muốn. 

Chủ động tìm đến cảm xúc tích cực

(Ảnh Shutterstock)


Khi già đi, mọi người có xu hướng buông bỏ những cảm xúc và tình huống tiêu cực để tập trung vào các sự kiện tích cực. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Đông Bắc và Viện Công nghệ Georgia phát hiện ra rằng người lớn tuổi thường ghi nhớ những chi tiết hạnh phúc khi xem hình ảnh về khuôn mặt hoặc tình huống. Công trình của các nhà nghiên cứu được công bố trên tạp chí Viễn cảnh về Khoa học Tâm lý (Perspectives on Psychological Science).

Trân trọng những điều nhỏ nhặt

(Ảnh Shutterstock)

Khi còn trẻ, bạn thường làm những điều to lớn để tìm kiếm niềm vui. Đó là khi bạn có một mối tình đầu, khi bắt đầu xây dựng gia đình nhỏ, đi du lịch và làm nhiều điều thú vị. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Brown nhận thấy rằng những người trẻ tuổi có xu hướng tìm kiếm những cuộc phiêu lưu đáng nhớ còn người già lại hạnh phúc với những điều bình thường, hàng ngày. Vì vậy, một tách cà phê với bạn bè hoặc đi dạo với cún cưng đã đủ làm cho bạn hạnh phúc; không cần phải đợi đến kỳ nghỉ sang trọng hay bữa tối dành cho người sành ăn.

Minh Minh (theo MNN) trithucvn.org