Saturday, January 9, 2021

BÍ KÍP 700 NĂM LẤY GỖ XÂY NHÀ KHÔNG CẦN CHẶT CÂY CỦA NHẬT BẢN: TUYỆT KỸ DAI-SUGI

 Văn Tùy | DKN 18/11/2020 667 lượt xem

Ảnh: meingarten

Được phát minh bởi người dân vùng Kitayama, phương pháp này được sử dụng để giải quyết vấn đề thiếu cây giống. Khi đó tại khu vực này có rất ít đất bằng, và việc trồng cây ở đồi dốc vô cùng khó khăn.

Chúng ta chắc cũng không xa lạ gì với khái niệm Bonsai (tiếng Nhật: 盆栽; Hán-Việt: bồn tài, nghĩa là “cây con trồng trong chậu”- là loại cây cảnh nhỏ có dáng cổ thụ trồng trong chậu cảnh.) – thú chơi cây cảnh truyền thống hơn hàng ngàn năm của người Nhật. Thế nhưng chắc không phải ai cũng quen thuộc với khái niệm Daisugi (台杉-Đài Sam-một cái bệ và các cây Sam (Tuyết Tùng Nhật) mọc lên trên đó). Mặc dù về kỹ thuật, Daisugi cũng tương tự như Bonsai, nhưng kết quả lại khác rất nhiều. Kỹ thuật này có từ thế kỷ 14 nhưng đến nay vẫn còn rất mới mẻ với nhiều người.

                                                     Ảnh chụp màn hình Meingarten.

Daisugi là cách lấy gỗ mà không cần chặt cây. Đây là phương pháp cắt tỉa trên gốc cây tuyết tùng được trồng đặc biệt (tưởng tượng như một cây Bonsai khổng lồ), sau đó sẽ cắt tỉa cho chúng để sản xuất những chồi cây mọc thẳng tạo nên nhánh cây. Các chồi cây được cắt tỉa cẩn thận bằng tay sau mỗi 2 năm, chỉ để lại những cành trên cùng nhằm đảm bảo các nhánh sau phát triển theo chiều thẳng đứng. Thu hoạch sau 20 năm, từ gốc cây có thể trồng được khoảng 100 chồi.

Phương pháp Daisugi có từ thế kỷ XIV. Daisugi ra đời nhằm đảm bảo nguồn gỗ xây dựng nên kiến trúc cao cấp được gọi là Sukiya-zukuri, kiểu kiến trúc chỉ có ở nơi ở của các Samurai và giới quý tộc. Ngày nay, kỹ thuật này đã đem lại hàng triệu ngôi nhà bằng gỗ cho người Nhật mà không cần phải chặt bất cứ một gốc cây nào.

Ảnh chụp màn hình Meingarten.

Gỗ được sản xuất bằng phương pháp này được biết linh hoạt hơn 140% so với gỗ tuyết tùng thường, và đặc hơn 200%. Do đó mà kiến trúc xây dựng nên từ loại gỗ này không chỉ đẹp mà còn bền vững. Daisugi cho phép các nhà trồng cây giảm số lượng đồn điền, rút ngắn chu trình thu hoạch, tăng sản lượng gỗ.

Ngoài ra, Tuyết Tùng còn biết đến như là một phần chủ đạo của trang trí sân vườn, chúng nổi tiếng đến mức người Nhật định nghĩa: không có Tuyết Tùng thì không phải cảnh quan Bonsai sân vườn Nhật Bản.

Văn Tuỳ Tổng hợp