Saturday, October 8, 2016

HOW INTERNET IS CHANGING CUBA? ( SONGỮ)

 Fr:Loan Nguyen

INTERNET ĐANG THAY ĐỔI CUBA NHƯ THẾ NÀO?
HOW INTERNET IS CHANGING CUBA? 
Oded Wagenstein
Chuẩn bị sẵn sàng Lớp trẻ Cuba, sinh ra dưới thời Castro, đang đối mặt với một cuộc cách mạng mới. Với sự xuất hiện của điện thoại thông minh và internet- và đi kèm với chúng là Facebook, Google, Skype, phim và nhạc Mỹ - lớp trẻ không những thay đổi cách ăn mặc và nói năng mà cả cách liên lạc với nhau và với thế giới. Họ đang trải nghiệm những thay đổi lớn nhất trong cuộc đời mình.

Nhìn và được nhìn thấy Trong tất cả những thay đổi và cải cách ở Cuba trong 20 năm qua, hầu hết đều đồng ý là cái lớn nhất là sự xuất hiện của internet, nó được đưa vào cho quần chúng sử dụng từ tháng 7/2015. Mặc dù cực kỳ chậm và đắt, nhân dân Cuba, lần đầu tiên kể từ cuộc cách mạng 1959, có thể tiếp cận với thế giới bên ngoài. Internet chỉ có ở một số sảnh khách sạn nhất định, ở những quảng trường công cộng và vườn hoa, như là vườn hoa wifi trong ảnh này của thành phố cảng Matanzas. Và những nơi này hiện nay là nơi lớp trẻ đến để nhìn và được nhìn thấy.
Xa, nhưng nay gần hơn Gia đình Baigos đang thử nói qua Skype với người con cả và anh của họ, Michal, đi Miami một tuần trước từ Matanzas. Do cuộc sống khó khăn vì cấm vận của Mỹ từ ngày 19/10/1960, nhiều người trẻ quyết định di cư và gửi tiền về cho gia đình họ. Đối với một nền văn hóa coi trọng giá trị gia đình và sự quây quần đoàn tụ, sự việc phải ra đi như vậy thật khó tả. Nhưng giờ đây, với internet, gia đình có thể nhìn và nghe thấy những người thân thương ở xa.
Thiết bị mới Một cặp tự chụp hình trên một sân thượng ở Havana cổ. Ở xa xa phía sau là tòa El Capitolio, gần giống như tòa nhà Qquốc hội Capitol của Mỹ ở Washington DC. Nó là trụ sở của chính phủ cho tới cuộc cách mạng 1959, và hiện nay là Thư viện Khoa học và Kỹ thuật Quốc gia. Ngay cả ở các thị trấn ở nông thôn thì điện thoại thông minh cũng trở thành một phần của cuộc sống, không chỉ được dùng vì mục đích thực tế mà còn là thứ đồ có tính biểu tượng về địa vị xã hội. (Ảnh: Oded Wagenstein) Image copyright Other Ông vua mới ở thành phố "Buôn bán bùng nổ!" Omer Gosman, thợ chữa điện thoại thông minh duy nhất ở thành phố Sancti Spiritus, nói. Các khách hàng ở khắp trong tỉnh đến xếp hàng trung bình khoảng 3 giờ để nhận được dịch vụ của Gosman. Mặc dù phải mất nhiều giờ sử dụng các thiết bị lạc hậu hoặc tự chế, Omer nói ông rất sung sướng vô cùng được đem kỹ năng phục vụ cộng đồng. Việc có wifi và việc sử dụng điện thoại thông minh ngày càng tăng, cùng với luật mới cho phép mở cửa hàng tư dễ dàng hơn, đã tạo ra nhiều nghề mới, tạo các doanh nghiệp và tạo cơ hội cho thế hệ trẻ, tất cả đều thay đổi hết sức nhanh chóng. (Ảnh: Oded Wagenstein) Image copyright Other Hợp thời trang và sang trọng Ở Cuba, ngay cả lúc này, không có quảng cáo thương mại. Tuy nhiên, văn hoá nước ngoài trên internet đã tràn ngập đất nước. Với nhiều phim Mỹ, thời trang châu Âu và nhạc pop Hàn Quốc để lựa chọn, giới trẻ Cuba đang theo kịp văn hoá thế giới và luôn luôn mong ngóng những xu thế lớn tiếp theo. Trong ảnh là một cô gái trẻ đã sẵn sàng để đi chụp ảnh cho kỷ niệm sinh nhật lần thứ 15. Theo người dân ở đây thì những đợt ăn mừng như thế này ngày càng được dân ở Havana ưa thích.  
Nền văn hóa có chiều sâu Việc sống trong các căn hộ nhỏ, không có điều hòa nhiệt độ, với gần hết người nhà và cả họ hàng khiến trẻ em Cuba ra buộc phải ra khỏi nhà. Cho tới gần đây, người ta thường trông thấy các em chơi đuổi bắt, chơi chốn tìm, nhảy dây, chơi bi ở tất cả các góc phố. Nhưng những năm gần đây điều này đã thay đổi đột ngột, những trò chơi đường phố cổ điển dần nhường chỗ cho các ứng dụng kỹ thuật số. Tuy nhiên với sự tụ tập ngấm sâu trong nền văn hóa Cuba, việc chơi đùa vẫn là một hoạt động xã hội. Trong ảnh là một nhóm bé gái chơi game Angry Birds ở thành phố cổ Trinidad (được hình thành cách đây 500 năm).  
 Những thay đổi "Bạn có sợ thay đổi không?" Andy hỏi tôi một lúc sau khi tôi gặp anh và bạn gái, Diana, ở một ga xe buýt nhỏ ở Sancti Spiritus. Tôi ngạc nhiên về câu hỏi thẳng thừng, nó làm tôi sửng sốt. Tôi vừa qua tuổi 30 và đang có nhiều câu hỏi cho cuộc sống, như là nên có con hay không hoặc sẽ định cư ở nước nào. "Hơi sợ" tôi trả lời. "Thế còn anh?" "Tôi không sợ những thay đổi," anh nói. "Thật thà mà nói, tôi rất phấn chấn và mong đón nhận tương lai mới." Diana không nói câu nào, nhưng nhìn mắt cô ta, tôi biết có thể là cô nghĩ khác.
Đặt cạnh nhau Đi ngoài phố ta có thể thực sự thấy sự thay đổi. Quang cảnh của quá khứ vẫn lấn át và hiện hữu, trong khi tương lai với những cơ hội (và quan ngại) thì ở ngay gần thôi. Khi đi lang thang ở vùng ngoại ô của Havana Cổ, tôi đi theo âm thanh ầm ĩ của nhạc hip hop để tới cái hiệu cắt tóc được làm một cách tạm bợ này. "Công việc thế nào?" tôi hỏi những người trẻ bên trong. "Chúng tôi sẵn sàng rồi," họ trả lời. Khi đó khoảng chưa đầy 2 tuần trước ngày Obama tới nước này. Cảnh này, cảnh các anh hùng Cuba, Castro và Che Guevara, đặt cạnh lá cờ Mỹ, chỉ mới đây thôi, là điều không thể tưởng tượng nổi. 
 Một kỷ nguyên mới hé rạng Mặc dù du lịch đang bùng nổ như chưa từng có, những tàu du lịch cỡ lớn vẫn còn là cảnh hiếm thấy ở Cuba và làm cho dân ở đây vô cùng phấn khích. Trong ảnh này là một con tàu rời cảng Havana trong khi hàng trăm dân chúng tập trung xem và tự chụp bằng điện thoại. Tôi nhìn con tàu đi ra xa cùng Ray Lorenzo Rodriguez là người bạn địa phương và giúp về dịch thuật và thu xếp phỏng vấn. Khi tàu khuất chân trời, Rodriguez nói với tôi: "Tôi nghe thấy các du khách nói họ sợ nước này rồi sẽ mất bản sắc của mình. Chắc chắn sẽ có thay đổi. Chúng tôi xứng đáng để thay đổi. Nhưng tôi chắc chắn rằng một điều sẽ không thay đổi, đó là tinh thần của người dân ở đây."
(*)http://www.bbc.com/vietnamese/culture_social/2016/08/160827_the-new-revolution-of-cubas-youth_vert_tra
(**)http://www.bbc.com/travel/story/20160728-the-new-revolution-of-cubas-youth
 
 
HOW INTERNET IS CHANGING CUBA ?
INTERNET đang thay đổi Cuba như thế nào?
By Oded Wagenstein
Getting ready : Cuba's youth, born in the time of Castro, are facing a new revolution.Chuẩn bị sẵn sàng: Lớp trẻ Cuba, sinh ra dưới thời Castro, đang đối mặt với một cuộc cách mạng mới.
With the arrival of smartphones and internet – and with it, Facebook, Google, Skype and American movies and music – they're not only altering the way they dress and talk, but the way they communicate with each other and with the world. Với sự xuất hiện của điện thoại thông minh và internet- và đi kèm với chúng là Facebook, Google, Skype, phim và nhạc Mỹ - lớp trẻ không những thay đổi cách ăn mặc và nói năng mà cả cách liên lạc với nhau và với thế giới.
See and be seen Nhìn và được nhìn thấy
Of all the changes and reforms in Cuba over the past 20 years, most will agree that the biggest was the arrival of the internet, which was made available for public use in July 2015. Trong tất cả những thay đổi và cải cách ở Cuba trong 20 năm qua, hầu hết đều đồng ý là cái lớn nhất là sự xuất hiện của internet, nó được đưa vào cho quần chúng sử dụng từ tháng 7/2015. Although it's extremely slow and expensive, the Cuban people can access the outside world for the first time since the 1959 revolution Mặc dù cực kỳ chậm và đắt, nhân dân Cuba, lần đầu tiên kể từ cuộc cách mạng 1959, có thể tiếp cận với thế giới bên ngoài. Internet is only available in select hotel lobbies and public squares and parks, such as this wi-fi park in the port city of Matanzas. And these places are now where young people go to see and be seen. Internet chỉ có ở một số sảnh khách sạn nhất định, ở những quảng trường công cộng và vườn hoa, như là vườn hoa wifi trong ảnh này của thành phố cảng Matanzas. Và những nơi này hiện nay là nơi lớp trẻ đến để nhìn và được nhìn thấy.
Far, but now closer Xa, nhưng nay gần hơn
The Baigos family is trying to Skype their eldest son and brother, Michal, who left for Miami a week earlier from Matanzas. Gia đình Baigos đang thử nói qua Skype với người con cả và anh của họ, Michal, đi Miami một tuần trước từ Matanzas
As a result of the hardships caused by the US embargo, which was first imposed by the US on 19 October 1960, many young people have chosen to emigrate and send money back home to their families. Do cuộc sống khó khăn vì cấm vận của Mỹ từ ngày 19/10/1960, nhiều người trẻ quyết định di cư và gửi tiền về cho gia đình họ.
For a culture that places such importance on family values and togetherness, this fact is almost unbearable. Đối với một nền văn hóa coi trọng giá trị gia đình và sự quây quần đoàn tụ, sự việc phải ra đi như vậy thật khó tả.But now, with the internet, families can see and hear their distant loved ones. Nhưng giờ đây, với internet, gia đình có thể nhìn và nghe thấy những người thân thương ở xa
The new accessory Thiết bị mới
A local couple takes a selfie on a rooftop in Old Havana. Một cặp tự chụp hình trên một sân thượng ở Havana cổ. In the background is El Capitolio, an almost identical twin to the US Capitol building in Washington DC. xa xa phía sau là tòa El Capitolio, gần giống như tòa nhà Quốc hội Capitol của Mỹ ở Washington DC. .
It was the seat of government until the 1959 revolution, and is now home to the National Library of Science and Technology. Nó là trụ sở của chính phủ cho tới cuộc cách mạng 1959, và hiện nay là Thư viện Khoa học và Kỹ thuật Quốc gia.
Even in rural towns, smartphones have become a part of life – not just for their practical purpose, but also as an accessory and a status symbol. Ngay cả ở các thị trấn ở nông thôn thì điện thoại thông minh cũng trở thành một phần của cuộc sống, không chỉ được dùng vì mục đích thực tế mà còn là thứ đồ có tính biểu tượng về địa vị xã hội
The new king in town Ông vua mới ở thành phố
"Business is booming!" said Omer Gosman, who is the only smartphone technician in the town of Sancti Spiritus. "Buôn bán bùng nổ!" Omer Gosman, thợ chữa điện thoại thông minh duy nhất ở thành phố Sancti Spiritus, nói .'Customers, who come from all over the province, will queue for an average of three hours to use Gosman's services. Các khách hàng ở khắp trong tỉnh đến xếp hàng trung bình khoảng 3 giờ để nhận được dịch vụ của Gosman.
Despite the long hours on outdated or homemade equipment, Omer said he is thrilled to use his skills to help the community. Mặc dù phải mất nhiều giờ sử dụng các thiết bị lạc hậu hoặc tự chế, Omer nói ông rất sung sướng vô cùng được đem kỹ năng phục vụ cộng đồng. The arrival of wi-fi and the increasing use of smartphones – along with new laws making self-employment easier – has created many new professions, businesses and opportunities for the younger generation almost overnight. Việc có wifi và việc sử dụng điện thoại thông minh ngày càng tăng, cùng với luật mới cho phép mở cửa hàng tư dễ dàng hơn, đã tạo ra nhiều nghề mới, tạo các doanh nghiệp và tạo cơ hội cho thế hệ trẻ, tất cả đều thay đổi hết sức nhanh chóng.
Trendy and fashionable Hợp thời trang và sang trọng
There are no commercial adverts in Cuba, even today. Ở Cuba, ngay cả lúc này, không có quảng cáo thương mại. However, the internet has flooded the country with foreign culture. Tuy nhiên, văn hoá nước ngoài trên internet đã tràn ngập đất nước. With American movies, European fashion and South Korean pop music to choose from, Cuban youths are keeping up with world culture and are always on the lookout for the next big trends. Với nhiều phim Mỹ, thời trang châu Âu và nhạc pop Hàn Quốc để lựa chọn, giới trẻ Cuba đang theo kịp văn hoá thế giới và luôn luôn mong ngóng những xu thế lớn tiếp theo.
Pictured here, a young girl is getting ready for her quinceañera (15th birthday celebration) photoshoot. Trong ảnh là một cô gái trẻ đã sẵn sàng để đi chụp ảnh cho kỷ niệm sinh nhật lần thứ 15. According to locals, these celebrations have recently become more popular among Havana's residents. Theo người dân ở đây thì những đợt ăn mừng như thế này ngày càng được dân ở Havana ưa thích..
An embedded culture Nền văn hóa có chiều sâu
Living in small, non-air conditioned apartments with most of their extended family members pushes most Cuban children to spend time outside. Việc sống trong các căn hộ nhỏ, không có điều hòa nhiệt độ, với gần hết người nhà và cả họ hàng khiến trẻ em Cuba ra buộc phải ra khỏi nhà.
Until recently, catch, hide and seek, jump rope and marbles were a common sight on every street corner. Cho tới gần đây, người ta thường trông thấy các em chơi đuổi bắt, chơi ú tim, nhảy dây, chơi bi ở tất cả các góc phố.
But this has changed dramatically in recent years as classic street games slowly give way to digital apps. Nhưng những năm gần đây điều này đã thay đổi đột ngột, những trò chơi đường phố cổ điển dần nhường chỗ cho các ứng dụng kỹ thuật số. Still, with togetherness so embedded in Cuban culture, playing remains a social activity. Tuy nhiên với sự tụ tập ngấm sâu trong nền văn hóa Cuba, việc chơi đùa vẫn là một hoạt động xã hội. Pictured here, a group of young girls play Angry Birds in the old town of Trinidad, founded more than 500 years ago. Trong ảnh là một nhóm bé gái chơi game Angry Birds ở thành phố cổ Trinidad (được hình thành cách đây 500 năm .
Changes Những thay đổi
"Are you afraid of change?" "Bạn có sợ thay đổi không?" Andy asked me few moments after I met him and his girlfriend, Diana, in a small bus station in Sancti Spiritus. Andy hỏi tôi một lúc sau khi tôi gặp anh và bạn gái, Diana, ở một ga xe buýt nhỏ ở Sancti Spiritus.I was surprised by his blunt question, which happened to touch a nerve.  Tôi ngạc nhiên về câu hỏi thẳng thừng, nó làm tôi sửng sốt. I had just turned 30, which had brought many questions to my life, like whether or not to have children or which country to settle down in. Tôi vừa qua tuổi 30 và đang có nhiều câu hỏi cho cuộc sống, như là nên có con hay không hoặc sẽ định cư ở nước nào
"A bit," I replied. "And you?"Hơi sợ" tôi trả lời.. "Thế còn anh?"
"I'm not afraid of changes," he said. "Tôi không sợ những thay đổi," anh nói."To be honest, I'm so excited about the future that I can't wait." "Thật thà mà nói, tôi rất phấn chấn và mong đón nhận tương lai mới." Diana didn't say a word, but from the look on her face, I realised that maybe she thought differently. Diana không nói câu nào, nhưng nhìn mắt cô ta, tôi biết có thể là cô nghĩ khác.
Side by side Đặt cạnh nhau
Walking the streets, you can actually see the change. Đi ngoài phố ta có thể thực sự thấy sự thay đổi. Signs of the past are still very dominant and present, while the future with its new opportunities (and concerns) is just around the corner Quang cảnh của quá khứ vẫn lấn át và hiện hữu, trong khi tương lai với những cơ hội (và quan ngại) thì ở ngay gần thôi..
While wandering on the outskirts of Old Havana, I followed the sound of loud hip hop to this makeshift barbershop Khi đi lang thang ở vùng ngoại ô của Havana Cổ, tôi đi theo âm thanh ầm ĩ của nhạc hip hop để tới cái hiệu cắt tóc được làm một cách tạm bợ này.. 
 "What's going on?" I asked the young people inside. "Có chuyện gì vậy ?" tôi hỏi những người trẻ bên trong.
"We're getting ready," they answered. "Chúng tôi sẵn sàng rồi," họ trả lời.
It was less than two weeks before Obama's arrival to the country. . Khi đó khoảng chưa đầy 2 tuần trước ngày Obama tới nước này. This sight of Cuba's heroes, Castro and Che Guevara, side-by-side with the American flag would have been unthinkable until very recently. Cảnh này, cảnh các anh hùng Cuba, Castro và Che Guevara, đặt cạnh lá cờ Mỹ, chỉ mới đây thôi, là điều không thể tưởng tượng nổi.
A new era dawns Một kỷ nguyên mới hé rạng
Although tourism is booming like never before, massive cruise ships are still a rare sight in Cuba and cause great excitement among locals. Mặc dù du lịch đang bùng nổ như chưa từng có, những tàu du lịch cỡ lớn vẫn còn là cảnh hiếm thấy ở Cuba và làm cho dân ở đây vô cùng phấn khích.
Pictured here, a ship leaves Havana's harbour, as hundreds of locals gather to watch and take selfies. Trong ảnh này là một con tàu rời cảng Havana trong khi hàng trăm dân chúng tập trung xem và tự chụp bằng điện thoại.
I watched the ship sail away with Ray Lorenzo Rodriguez, my local friend and fixer. Tôi nhìn con tàu đi ra xa cùng Ray Lorenzo Rodriguez là người bạn địa phương và giúp về dịch thuật và thu xếp phỏng vấn. When the ship disappeared over the horizon, Rodriguez told me: "I heard from tourists that they are afraid that the country will lose its authenticity. Things will change that's for sure. We deserve it. But I'm sure one thing will not change – the spirit of the people here." Khi tàu khuất chân trời, Rodriguez nói với tôi: "Tôi nghe thấy các du khách nói họ sợ nước này rồi sẽ mất bản sắc của mình. Chắc chắn sẽ có thay đổi. Chúng tôi xứng đáng để thay đổi. Nhưng tôi chắc chắn rằng một điều sẽ không thay đổi, đó là tinh thần của người dân ở đây." Daniel Doan*Paula Le*Kimmy NguyenHOW INTERNET IS CHANGING CUBA ?
Getting ready Cuba’s youth, born in the time of Castro, are facing a new revolution. /ˌrevəˈluːʃ(ə)n/

 With the arrival /əˈraɪv(ə)l/ of smartphones and internet – and with it, Facebook, Google, Skype and American movies and music – they’re not only altering the way they dress and talk, but the way they communicate with each other and with the world. They’re on the path to one of the greatest changes of their lives.
See and be seen Of all the changes and reforms in Cuba over the past 20 years, most will agree that the biggest was the arrival of the internet, which was made available for public use in July 2015. Although it’s extremely slow and expensive, the Cuban people can access the outside world for the first time since the 1959 revolution. Internet is only available in select hotel lobbies and public squares and parks, such as this wi-fi park in the port city of Matanzas. And these places are now where young people go to see and be seen.
 Far, but now closer The Baigos family is trying to Skype their eldest son and brother, Michal, who left for Miami a week earlier from Matanzas. As a result of the hardships caused by the US embargo, which was first imposed by the US on 19 October 1960, many young people have chosen to emigrate and send money back home to their families. For a culture that places such importance on family values and togetherness, this fact is almost unbearable. But now, with the internet, families can see and hear their distant loved ones.
The new accessory  əkˈsesəri/
 A local couple takes a selfie on a rooftop in Old Havana. In the background is El Capitolio, an almost identical twin to the US Capitol building in Washington DC. It was the seat of government until the 1959 revolution, and is now home to the National Library of Science and Technology. Even in rural towns, smartphones have become a part of life – not just for their practical purpose, but also as an accessory and a status  /ˈsteɪtəs/symbol.
The new king in town “Business is booming!” said Omer Gosman, who is the only smartphone technician in the town of Sancti Spiritus. Customers, who come from all over the province, will queue for an average of three hours to use Gosman’s services. Despite the long hours on outdated or homemade equipment, Omer said he is thrilled to use his skills to help the community. The arrival of wi-fi and the increasing use of smartphones – along with new laws making self-employment easier – has created many new professions, businesses and opportunities for the younger generation almost overnight.
 Trendy and fashionable There are no commercial adverts in Cuba, even today. However, the internet has flooded the country with foreign culture. With American movies, European fashion and South Korean pop music to choose from, Cuban youths are keeping up with world culture  /ˈkʌltʃə(r)/and are always on the lookout for the next big trends. Pictured here, a young girl is getting ready for her quinceañera (15th birthday celebration) photoshoot. According to locals, these celebrations have recently become more popular among Havana's residents.
An embedded culture Living in small, non-air conditioned apartments with most of their extended family members pushes most Cuban children to spend time outside. Until recently, catch, hide and seek, jump rope and marbles were a common sight on every street corner. But this has changed dramatically in recent years as classic street games slowly give way to digital apps. Still, with togetherness so embedded in Cuban culture, playing remains a social activity. Pictured here, a group of young girls play Angry Birds in the old town of Trinidad, founded more than 500 years ago. 
Changes "Are you afraid of change  /tʃeɪndʒ/ ?" Andy asked me few moments after I met him and his girlfriend, Diana, in a small bus station in Sancti Spiritus. I was surprised by his blunt question, which happened to touch a nerve. I had just turned 30, which had brought many questions to my life, like whether or not to have children or which country to settle down in. "A bit,” I replied. “And you?" "I'm not afraid of changes,” he said. “To be honest, I'm so excited about the future that I can’t wait." Diana didn’t say a word, but from the look on her face, I realised that maybe she thought differently.
 Side by side Walking the streets, you can actually see the change. Signs of the past are still very dominant and present, while the future with its new opportunities (and concerns) is just around the corner. While wandering on the outskirts of Old Havana, I followed the sound of loud hip hop to this makeshift barbershop. "What's going on?" I asked the young people inside. "We’re getting ready," they answered. It was less than two weeks before Obama's arrival to the country. This sight of Cuba's heroes, Castro and Che Guevara, side-by-side with the American flag would have been unthinkable until very recently. (Credit: Oded Wagenstein) A new era dawns
A new era dawns Although tourism is booming like never before, massive cruise ships are still a rare sight in Cuba and cause great excitement among locals. Pictured here, a ship leaves Havana's harbour, as hundreds of locals gather to watch and take selfies. I watched the ship sail away with Ray Lorenzo Rodriguez, my local friend and fixer. When the ship disappeared over the horizon, Rodriguez told me: "I heard from tourists that they are afraid that the country will lose its authenticity /ˌɔːθenˈtɪsəti/. Things will change that's for sure. We deserve it. But I'm sure one thing will not change – the spirit of the people here."


                          BẢNG TỪ VỰNG 4 CỘT
Từ điển điện tử:
 
1. Words 2. Syllables 3. IPA 4.Pronunciation
accessory ac-ces-so-ry əkˈsesəri/ /accessory/
arrival ar-riv-al /əˈraɪv(ə)l/ /arrival/
authenticity au-then-tic-i-ty /ˌɔːθenˈtɪsəti/ /authenticity/
average av-er-age /ˈæv(ə)rɪdʒ/ /average_1/
change change /tʃeɪndʒ/ /change_1/
culture cul-ture /ˈkʌltʃə(r)/ /culture_1/
dawn dawn /dɔːn/ /dawn_1/
embed em-bed /ɪmˈbed/ /embed_1/
purpose pur-pose /ˈpɜː(r)pəs/ /purpose/
revolution rev-o-lu-tion /ˌrevəˈluːʃ(ə)n/ /revolution/
status sta-tus /ˈsteɪtəs/ /status/
So sánh :
Arrive ar-rive /əˈraɪv/ /arrive/
Arrival ar-riv-al /əˈraɪv(ə)l/ /arrival/
Arrivals /əˈraɪv(ə)lz/ /arrivals/
The part of an airport that deals with passengers who are arriving. The part that deals with passengers who are leaving is called departures

City cit-y /ˈsɪti/ /city
      sɪt - i/      
Authenticity au-then-tic-i-ty /ˌɔːθenˈtɪsəti/ /authenticity/
                                /ˌɔː-  θen   -ˈtɪs - ə - ti/
access /ˈækses/ /access_1
accessory ac-ces-so-ry    əkˈsesəri/ /accessory/
                 /əkˈ-ses   -ə   - ri/