Monday, October 31, 2016

SUY NGHĨ VÀ SỨC KHỎE ( SONGỮ)

Fr: Loan Nguyen 

Suy nghĩ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe   

Tác giả: Kathy McWilliams | Dịch giả: Trà Giang 

       

Suy nghĩ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. (Ảnh: pixabay / CC0 1.0)

Tiến sĩ bác sĩ David R. Hawkins, một bác sĩ, chuyên gia về tâm thần, nhà nghiên cứu nổi tiếng toàn quốc, và là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất Power vs Force. Ông đã phát hiện rằng khi bạn có thói quen hay chê trách, cáo buộc, hoặc căm hận nhắm vào người khác, là lúc bạn làm hạ mức năng lượng của cơ thể và giữ một tần số rung động (vibration frequency) thấp.
Tần số rung động được ví như một từ trường. Tiến sĩ Hawkins tin rằng nhiều người mắc bệnh vì họ thiếu lòng từ bi, tình thương yêu và lòng khoan dung. Họ thường hay đau khổ, chán nản và dễ mắc các bệnh về thể chất. 
Năng lượng tích cực
Các nghiên cứu chỉ ra rằng tần số rung động có biên độ từ 1 đến 1000 trong đó 1 là chỉ số thấp nhất và 1000 là cao nhất. Cho tới nay, tần số rung động cao nhất mà Tiến sĩ Hawkins ghi nhận được là 700. Khi một người đạt tần số rung động đặc biệt cao thì sự hiện diện của họ có thể tác động đến từ trường trên một khu vực rộng.
Từ góc nhìn y học, Tiến sĩ Hawkins tin rằng ý niệm thật sự có sức mạnh và tác động đáng kể đến sức khỏe con người. Những suy nghĩ tích cực và lạc quan kết hợp với trái tim đầy thương yêu là những thành tố không thể thiếu để có một sức khỏe tốt.

Những suy nghĩ tích cực và lạc quan kết hợp với trái tim đầy thương yêu là những thành tố không thể thiếu để có một sức khỏe tốt 
Năng lượng tiêu cực
Tiến sĩ Hawkins khảo sát hàng chục ngàn trường hợp trên toàn cầu và kết quả luôn giống nhau: Mỗi khi tần số rung động của một người rơi xuống dưới mức 200, người đó sẽ bị ốm.
Những ý niệm có tần số rung động cao – như sự từ bi, tình thương yêu, lòng khoan dung và sự dịu dàng – mang theo tần số dao động khoảng 400 đến 500.
Ngược lại, sự tức giận, hay đổ lỗi, oán giận, đố kỵ, ích kỷ có tần số rung động rất thấp, mức có thể gây ra ung thư, tim mạch và nhiều bệnh khác 
Bí quyết sống lâu
Điểm thú vị là chế độ ăn uống và luyện tập lại không phải là điểm mấu chốt nhất để kéo dài tuổi thọ. Tiến sĩ Elizabeth Blackbum, người đoạt giải sinh lý học 2009, tóm tắt: nếu bạn muốn sống thọ hơn 100 tuổi thì việc ăn uống hợp lý chiếm 25%, các yếu tố khác chiếm 25%, trong khi đó cân bằng tâm lý chiếm 50% còn lại.
 Vậy để trở thành người trên trăm tuổi, những điểm sau cần được lưu ý: 
Tâm trạng tốt và tâm trạng xấu
Nếu bạn cả ngày mệt mỏi và tâm trạng đầy giận dữ, căng thẳng và suy nghĩ tiêu cực, cơ thể sẽ tiết ra lượng hóc môn ức chế đủ giết chết một con chuột. 

Tuy nhiên khi bạn hạnh phúc, não bộ sẽ tiết ra chất dẫn truyền dopamine  và hóc môn có lợi khác. Có một điểm chung giữa những vị sống trăm tuổi – họ có trái tim vui vẻ.

Thiết lập mục tiêu khiến cuộc sống đầy sức sống
Khi một người không có mục tiêu trong cuộc sống thì cái chết là mục tiêu cuối cùng và sức khỏe tinh thần của họ sẽ bị  tổn hại. Duy trì thái độ tích cực và nỗ lực tìm kiếm cách để đạt được mục tiêu sẽ kích thích các tế bào não và ngăn ngừa lão hóa sớm. 
Nuôi dưỡng lòng từ bi và hành thiện

Chuyên gia tâm thần cho biết hành thiện giúp trái tim đong đầy niềm vui, dẫn đến việc ngăn chặn hóc môn căng thẳng và gia tăng sản sinh hóc môn có lợi.
Hòa khí trong gia đình
Mối quan hệ hòa ái giữa các thành viên trong gia đình là một cách nữa để ngăn chặn hóc môn căng thẳng. Cùng lúc đó, khi các nhu cầu tình cảm của bạn được đáp ứng đầy đủ bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vui vẻ.
Sự tử tế sản sinh sự tử tế
Rất nhiều nhà tâm thần học cho rằng việc cho đi với trái tim nhân hậu là cách ngăn ngừa và chữa lành sự suy sụp.


Thoughts Can Affect Your Health 
Suy nghĩ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

Dr David R. Hawkins, M.D., Ph.D., a nationally renowned psychiatrist, physician, and researcher, is author of the bestseller  Power vs. Force. Tiến sĩ bác sĩ David R. Hawkins, một bác sĩ, chuyên gia về tâm thần, nhà nghiên cứu nổi tiếng toàn quốc, và là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất Power vs. Force.
He discovered that when you harbor negative thoughts — such as complaints, accusations, or hatred — toward others, you reduce your energy level and carry a low vibration frequency. Ông đã phát hiện rằng khi bạn có thói quen hay chê trách, cáo buộc, hoặc căm hận nhắm vào người khác, là lúc bạn làm hạ mức năng lượng của cơ thể và giữ một tần số rung động (vibration frequency) thấp.
Vibration frequency is often referred to as a magnetic field. Dr. Hawkins believes many people get sick because they lack compassion, love, and tolerance. They are often miserable and depressed and prone to physical diseases. Tần số rung động được ví như một từ trường. Tiến sĩ Hawkins tin rằng nhiều người mắc bệnh vì họ thiếu lòng từ bi, tình thương yêu và lòng khoan dung. Họ thường hay đau khổ, chán nản và dễ mắc các bệnh về thể chất.
Positive energy level
Năng lượng tích cực
Studies have shown that the vibration frequency has a range between 1 and 1,000, with 1 being the lowest and 1,000 being the highest. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tần số rung động có biên độ từ 1 đến 1000 trong đó 1 là chỉ số thấp nhất và 1000 là cao nhất
. So far, the highest vibration frequency Dr. Hawkins has encountered was 700. Cho tới nay, tần số rung động cao nhất mà Tiến sĩ Hawkins ghi nhận được là 700.
When a person has a particularly strong frequency, their presence can affect the magnetic field over a wide area. Khi một người đạt tần số rung động đặc biệt cao thì sự hiện diện của họ có thể tác động đến từ trường trên một khu vực rộng
From a medical point of view, Dr. Hawkins believes that thoughts are powerful and have a significant impact on human health. Từ góc nhìn y học, Tiến sĩ Hawkins tin rằng ý niệm thật sự có sức mạnh và tác động đáng kể đến sức khỏe con người 
Positive and optimistic thoughts combined with a loving heart are indispensable elements for good health. Những suy nghĩ tích cực và lạc quan kết hợp với trái tim đầy thương yêu là những thành tố không thể thiếu để có một sức khỏe tốt.
Negative energy level 
Năng lượng tiêu cực
Dr. Hawkins investigated tens of thousands of cases globally, and the results were always the same: As long as a person's vibration frequency is below 200, that person will be sick. Tiến sĩ Hawkins khảo sát hàng chục ngàn trường hợp trên toàn cầu và kết quả luôn giống nhau: Mỗi khi tần số rung động của một người rơi xuống dưới mức 200, người đó sẽ bị ốm.
High frequency thoughts — such as compassion, love, tolerance, and gentleness — carry a frequency of between 400 and 500. Những ý niệm có tần số rung động cao – như sự từ bi, tình thương yêu, lòng khoan dung và sự dịu dàng – mang theo tần số dao động khoảng 400 đến 500.
Conversely, anger, blame, resentment, jealousy, and selfishness carry a very low vibration frequency that can cause cancer, heart disease, and many other illnesses. Ngược lại, sự tức giận, hay đổ lỗi, oán giận, đố kỵ, ích kỷ có tần số rung động rất thấp, mức có thể gây ra ung thư, tim mạch và nhiều bệnh khác
Secrets to longevity
Bí quyết sống lâu
Interestingly enough, diet and exercises are not the most important factors to longevity. Điểm thú vị là chế độ ăn uống và luyện tập lại không phải là điểm mấu chốt nhất để kéo dài tuổi thọ
Dr. Elizabeth Blackburn, a 2009 Nobel laureate in physiology, summed up the factors for longevity: Tiến sĩ Elizabeth Blackbum, người đoạt giải sinh lý học 2009, tóm tắt:
If you want to live for more than 100 years, reasonable diet accounts for 25 percent, other factors  25 percent, while psychological balance accounts for 50 percent. Nếu bạn muốn sống thọ hơn 100 tuổi thì việc ăn uống hợp lý chiếm 25%, các yếu tố khác chiếm 25%, trong khi đó cân bằng tâm lý chiếm 50% còn lại 
To be a centenarian, the following points are worth considering: Vậy để trở thành người trên trăm tuổi, những điểm sau cần được lưu ý: 
Good mood vs. bad mood 
Tâm trạng tốt và tâm trạng xấu
If you are restless all day and your  mind is filled with anger, tension, greed, and bad thoughts, your body will produce stress hormones that will damage your body's immune system.Nếu bạn cả ngày mệt mỏi và tâm trạng đầy giận dữ, căng thẳng và suy nghĩ tiêu cực, cơ thể sẽ tiết ra lượng hóc môn căng thẳng gây tổn hại cho hệ miễn nhiễm của cơ thể bạn  
Psychologists have found that when you are extremely angry, your body can produce enough stress hormones to kill a mouse. Các nhà tâm lý học thấy rằng khi bạn cực kỳ giận dữ ,cơ thể bạn sẽ tiết ra lượng hóc môn căng thẳng đủ  giết chết một con chuột However, when you are happy, your brain secretes dopamine and other beneficial hormones. Tuy nhiên khi bạn hạnh phúc, não bộ sẽ tiết ra chất dẫn truyền dopamine  và hóc môn có lợi khác.
There is a shared trait among centenarians — they all have joyful hearts. Có một điểm chung giữa những vị sống trăm tuổi – họ có trái tim vui vẻ.
Goal setting can stimulate the vitality of life Thiết lập mục tiêu khiến cuộc sống đầy sức sống  
When people don't have a goal in life, death often becomes their final goal, and their mental health suffers Khi một người không có mục tiêu trong cuộc sống thì cái chết là mục tiêu cuối cùng và sức khỏe tinh thần của họ sẽ bị  tổn hại.
Maintaining a positive attitude and striving to find ways to achieve a goal will stimulate brain cells and prevent early aging.  Duy trì thái độ tích cực và nỗ lực tìm kiếm cách để đạt được mục tiêu sẽ kích thích các tế bào não và ngăn ngừa lão hóa sớm 
Cultivating compassion and doing good deeds 
Nuôi dưỡng lòng từ bi và hành thiện  Psychiatric experts say that doing good deeds fills your heart with joy, leading to the suppression of stress hormones, and increasing production of beneficial hormones. Chuyên gia tâm thần cho biết hành thiện giúp trái tim đong đầy niềm vui, dẫn đến việc ngăn chặn hóc môn căng thẳng và gia tăng sản sinh hóc môn có lợi.
Harmonious family
Hòa khí trong gia đình 
A harmonious relationship with family members is another way to prevent the release of stress hormones. Mối quan hệ hòa ái giữa các thành viên trong gia đình là một cách nữa để ngăn chặn hóc môn căng thẳng.
At the same time, when your emotional needs are met, you will feel joyful.Cùng lúc đó, khi các nhu cầu tình cảm của bạn được đáp ứng đầy đủ bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vui vẻ.
Kindness begets kindness
Sự tử tế sản sinh sự tử tế
Many psychiatrists believe that giving from a kind heart is the prevention and cure for depression. Rất nhiều nhà tâm thần học cho rằng việc cho đi với trái tim nhân hậu là cách ngăn ngừa và chữa lành sự suy sụp.
Daniel Doan *Paula Le*Kimmy NguyenThoughts Can Affect Your Health
Dr David R. Hawkins, M.D., Ph.D., a nationally renowned psychiatrist, physician, and researcher, is author of the bestseller  Power vs. Force. He discovered that when you harbor negative thoughts — such as complaints, accusations, or hatred — toward others, you reduce your energy level and carry a low vibration frequency/ˈfriːkwənsi/.
Vibration frequency is often referred to as a magnetic field. Dr. Hawkins believes many people get sick because they lack compassion,love, and tolerance. They are often miserable and depressed and prone to physical diseases. 
Positive energy level
Studies have shown that the vibration frequency has a range between 1 and 1,000, with 1 being the lowest and 1,000 being the highest. So far, the highest vibration frequency Dr. Hawkins has encountered was 700. When a person has a particularly strong frequency, their presence can affect the magnetic field over a wide area.
From a medical point of view, Dr. Hawkins believes that thoughts are powerful and have a significant impact on human health. Positive and optimistic thoughts combined with a loving heart are indispensable elements for good health.
Negative energy level
Dr. Hawkins investigated tens of thousands of cases globally, and the results were always the same: As long as a person's vibration frequency is below 200, that person will be sick.
High frequency thoughts — such as compassion, love, tolerance, and gentleness — carry a frequency of between 400 and 500.
Conversely, anger, blame, resentment, jealousy, and selfishness carry a very low vibration frequency that can cause cancer, heart disease, and many other illnesses.
Secrets to longevity/lɒnˈdʒevəti/
Interestingly enough, diet and exercises are not the most important factors to longevity. Dr. Elizabeth Blackburn, a 2009 Nobel laureate in physiology, summed up the factors for longevity:  If you want to live for more than 100 years, reasonable diet accounts for 25 percent, other factors  25 percent, while psychological balance accounts for 50 percent. To be a centenarian, the following points are worth considering: 
Good mood vs. bad mood
If you are restless all day and your mind is
filled with anger, tension, greed, and bad thoughts, your body will produce stress hormones that will damage your body's immune system.
Psychologists have found that when you are extremely angry, your body can produce enough stress hormones to kill a mouse. However, when you are happy, your brain secretes dopamine and other beneficial hormones. There is a shared trait among centenarians — they all have joyful hearts.
Goal setting can stimulate the vitality of life
When people don't have a goal in life, death often becomes their final goal, and their mental health suffers.  Maintaining a positive attitude and striving to find ways to achieve a goal will stimulate brain cells and prevent early aging.
Cultivating compassion and doing good deeds
Psychiatric experts say that doing good deeds fills your heart with joy, leading to the suppression of stress hormones, and increasing production of beneficial hormones.
Harmonious family
A harmonious relationship with family members is another way to prevent the release of stress hormones. At the same time, when your emotional needs are met, you will feel joyful.
Kindness begets kindness
Many psychiatrists believe that giving from a kind heart is the prevention and cure for depression.

Từ điển điện tử sử dụng:

Macmillan Dictionary | Free English Dictionary and Thesaurus Online

                  Bảng ngữ vựng 4 cột                   


   1.Words
 2. Syllables
    3. IPA
4.Pronunciation
beneficial
 ben-e-fi- cial
ˌben-ɪ-ˈ-ʃ(ə)l/
/ˌbenɪˈfɪʃ(ə)l/
freqency
 fre -quen - cy
ˈfriː-kwən - si
/ˈfriːkwənsi/
hormone
 hor  -mone
ˈhɔː(r)-məʊn
/ˈhɔː(r)məʊn/
longevity
 lon-  gev- i-ty
 lɒn-ˈdʒev-ə- ti
/lɒnˈdʒevəti/
psychiatrist
 psy-chi- a- trist
 saɪ -ˈkaɪ-ə -trɪst
/saɪˈkaɪətrɪst/
though
 though
 /ðəʊ/
thought  
 thought
/θɔːt/


*http://vietdaikynguyen.com/v3/112589-suy-nghi-co-the-anh-huong-den-suc-khoe/

**http://www.visiontimes.com/2016/10/12/how-thoughts-can-affect-your-health.html