Monday, July 13, 2020

THẦN ĐỒNG VIỆT TRÊN ĐẤT TÂN TÂY LAN

Thần đồng Việt Nam 13 tuổi vào đại học hàng đầu New Zealand

Trần Phong | ĐKN 08/07/2020


             
                                         
           Ảnh dẫn từ: New Zealand Herald.
Vicky Ngô (13 tuổi) sinh ra trong một gia đình nghèo ở Việt Nam. Hiện cô bé đang là du học sinh tại New Zealand. Cô bé được báo chí xứ Kiwi gọi là thần đồng (child prodigy) khi vừa trở thành sinh viên nhỏ tuổi nhất của Viện Đại học Công nghệ Auckland (Auckland University of Technology) ngành Toán ứng dụng và Tài chính.
Cha mẹ đẻ của Vicky ở Việt Nam rất nghèo. Cha mẹ nuôi của cô thấy cô bé học rất giỏi và thông minh, nên nói cha mẹ đẻ cho cô bé qua New Zealand du học. Năm 2018, Vicky Ngô đặt chân tới xứ sở Kiwi.
Lý do cô bé đồng ý đi du học là vì ở New Zealand có chim cánh cụt. Cô bé rất yêu chim cánh cụt và ngay ngày hôm sau khi cô đặt chân tới nơi, khi mới 11 tuổi, mẹ nuôi của cô đã cho cô đi xem chim cánh cụt lần đầu tiên tại Kelly Tarltons
Vicky đến New Zealand du học vào năm 2018 và theo học tại trường St Thomas, nơi cô tốt nghiệp lớp 7 với thành tích tốt. Cô bé chuyển sang Selwyn College sau khi được học nhảy qua lớp 9, nhưng tốt nghiệp trung học với tư cách là học sinh xuất sắc cho lớp 12 cùng năm đó.
Graeme Holden, một giáo viên toán học và kinh tế cho biết Vicky đạt điểm xuất sắc trong tất cả các môn học và câu trả lời của cô là “vượt quá mức cần thiết”.
Cô bé lập tức chuyển sang học đại học sau đó và được nhận vào Đại học Công nghệ Aukland, đại học danh giá bậc nhất xứ Kiwi. Và cô cũng sẽ định tốt nghiệp ngay sau 2 năm khi tròn 14 tuổi.
Vicky nói rằng “cảm thấy kỳ lạ” khi là sinh viên trẻ nhất tại AUT và cô ấy được đối xử “như một nàng công chúa”:
“Mỗi ngày, có những sinh viên được chỉ định đưa tôi từ lớp này sang lớp khác và sau giờ học, sẽ có nhân viên an ninh ở bên tôi cho đến khi bố mẹ tôi đến đưa tôi về nhà”
Cô rất muốn đại diện cho New Zealand đi thi Olympic Toán quốc tế 2020. Tuy nhiên vì cô bé không có quốc tịch xứ này, nên hiện nay việc đó chưa thể thực hiện. Cô bé định sẽ làm việc trong lĩnh vực tài chính và sẽ có tiền để mua tài sản riêng vào năm 16 tuổi.
Ở Việt Nam, trước đó, không ai biết tới Vicky Ngô. Thế nhưng, cô bé đã hoàn toàn bộc lộ tư chất thần đồng sau khi đi du học. Và cô bé cũng đã giống như nhiều du sinh xuất sắc đã bộc lộ tài năng thiên phú khi được tiếp nhận cách giáo dục của các quốc gia tiên tiến trên thế giới.