Friday, August 28, 2015

NGA "VÔ TÌNH" THÚ NHẬN ĐÃ ĐƯA QUÂN VÀO UKRAINA

Nga “vô tình” tiết lộ số binh sĩ thiệt mạng ở Đông Ukraina
Binh lính Nga. Ảnh minh họa: Reuters


  Tính đến ngày 1-2-2015, chính phủ Nga đã bồi thường cho hơn 2.000 gia đình binh sĩ thiệt mạng và 3.200 nhân viên quân sự bị thương nặng trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraina.

Đó là thông tin vừa được tiết lộ trên báo Business Life (Delovaya Zhizn) của Nga. Trang tin này vô tình đăng tải các số liệu bí mật trong đó bao gồm số binh sĩ Nga tử vong và thương vong khi tham chiến tại miền Đông Ukraina.
Binh lính Nga. Ảnh minh họa: Reuters
Nội dung trên trang web sau đó lập tức được gỡ bỏ nhưng một số tờ báo lớn khác như Novy Region (Ukraina) cũng kịp đăng lại.
Hồi tháng 5, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục phủ nhận cáo buộc Moscow hỗ trợ phe ly khai ở miền Đông nước láng giềng và gửi quân đội tham chiến trực tiếp tại đây. Cũng trong tháng này, Tổng thống Putin tuyên bố số liệu binh sĩ thương vong là bí mật quốc gia.
Dịch lại từ thông tin rò rỉ này, tạp chí Forbes cho biết chính phủ Nga đã “bồi thường” cho mỗi gia đình binh sĩ tử trận 3 triệu rúp (27.500 bảng Anh) và 1,5 triệu rúp cho binh sĩ bị thương nặng, được công nhận là thương binh. Ngoài ra, chi phí cho mỗi “lính hợp đồng” Nga tại Ukraina vào khoảng 1.800 rúp/ngày.
James Nixey, Giám đốc chương trình Nga và Âu Á của Chatham House – Viện nghiên cứu về các vấn đề quốc tế tại London – nhận định thông tin trên không phải điều gì mới mẻ vì có nhiều bằng chứng như hình ảnh vệ tinh… cho thấy Nga đang can thiệp quân sự ở miền Đông Ukraina.
Chuyên gia Nixey cho biết thêm Điện Kremlin như mọi lần sẽ lại phủ nhận thông tin này và cho rằng đó là “chính sách tuyên truyền chống Nga của phương Tây”.
NLĐ
http://nguoivietukraina.com/nga-vo-tinh-tiet-lo-so-binh-si-thiet-mang-o-dong-ukraine.nvu