Sunday, August 30, 2015

HỘI CHỨNG LUỘC ẾCH ( BOILED FROG SYNDROME )

Hội chứng luộc ếch: Kẻ giết người lớn nhất mọi thời đại

Tác giả: Derek Henry | Dịch giả: M.N
24 Tháng Tám , 2015
(James Lee/Flickr/CC BY)
Tác giả Derek Henry, Huấn luyện viên Sức khỏe toàn diện của website Healing the Body.
Nếu điều gì đó không trực tiếp giết chết chúng ta, chúng ta thường có xu hướng bỏ qua nó như một vấn \
đề vô nghĩa. Chúng ta thiết lập liều lượng “an toàn” cho những nguồn độc hại khác nhau từ thức ăn, nguồn nước, ô nhiễm hay vắc-xin tiêm chủng. Sau cùng, nếu chất độc không đủ để phá hủy sức khỏe của chúng ta trong vài phút thì chẳng vấn đề gì cả, phải vậy không? Nếu bạn gật đầu đồng ý, bạn có thể dễ dàng trở thành nạn nhân của “hội chứng luộn ếch”.(James Lee/Flickr/CC BY)
Hội chứng luộc ếch là gì?
Khá đơn giản, hội chứng này dựa trên giả thuyết rằng nếu một con ếch bị đặt trong nồi nước sôi, nó sẽ nhảy ra ngay lập tức, nhưng nếu nó được đặt trong một nồi nước lạnh và đun sôi từ từ, nó sẽ không nhận thức được nguy hiểm và sẽ bị nấu chín cho đến chết.
Một số người cảm thấy điều này xét trên góc độ khoa học có vẻ không hợp lý. Tuy nhiên, có một căn cứ khoa học chứng minh cho luận điểm này, và cho thấy tính phức tạp của quá trình này:
“Goltz tăng nhiệt độ nước từ 17,5°C lên 56°C trong vòng 10 phút, tương đương 3,8°C mỗi phút, đây là một thí nghiệm có tác động hối thúc con ếch nhảy ra ngoài. Trong một thí nghiệm khác, Heinzmann đun nóng con ếch trong vòng 90 phút từ 21°C đến 37,5°C, mức độ này thấp hơn 0,2°C mỗi phút. [4] Theo một nguồn dữ liệu từ năm 1897: “trong một thí nghiệm khi nhiệt độ nước được tăng ở mức 0,002°C một phút, con ếch đã chết sau 2,5 tiếng mà không hề nhảy ra”.
Năm 1888, William Thompson Sedgwick đã giải thích sự trái ngược giữa các kết quả thí nghiệm nói trên dựa vào mức độ tăng nhiệt độ khác nhau trong các thí nghiệm:
“Sự thật là nếu nhiệt độ được tăng dần lên một cách hợp lý thì sẽ không xảy ra phản ứng nào ngay cả với một con ếch bình thường; nhưng nếu nhiệt độ tăng nhanh hơn mức “từ từ” thì không có gì đảm bảo là con ếch sẽ nằm im trong bất cứ hoàn cảnh nào”.
Dù tính khoa học của nó có đúng hay không, câu chuyện này đã phản ánh tình trạng thực sự của vấn đề sức khỏe ngày nay. Một cách từ từ và chắc chắn, chúng ta đang bị đầu độc từ nhiều nguyên nhân mỗi ngày, nhưng nó từ từ đến nỗi rất ít người hiểu được những hệ lụy ấy. Chúng ta trở nên ám ảnh với những liều lượng và giới hạn an toàn mà các cơ quan chức năng cung cấp, và có cách nghĩ sai lầm rằng nếu chúng ta không vượt quá những giới hạn an toàn đó thì sức khỏe của chúng ta hoàn toàn không bị ảnh hưởng xấu.
Xin chào chú ếch luộc!
Thực tế là lượng hóa chất hàng ngày từ thức ăn, không khí, nguồn nước, các sản phẩm chăm sóc cá nhân, sản phẩm gia dụng, trang thiết bị, cùng với sự thiết hụt dinh dưỡng từ các chế độ giảm cân, đã tạo nên những loại thực phẩm “chết người”, và chúng ta đang kiến tạo một cái chết từ từ nhưng chắc chắn cho các tế bào trong cơ thể. Nó là nguyên nhân trực tiếp gây ra quá trình bệnh tật với các biểu hiện như lão hóa, đau đớn và các dạng tổn thương khác.
(Olga_Danylenko/iStock)
Chính xác khi nói rằng một cơ thể với đầy đủ chức năng hoạt động có thể loại bỏ nhiều loại độc tố khác nhau, NẾU nó ở trong trạng thái tối ưu và NẾU chúng ta sống trong một môi trường tương đối trong sạch. (Olga_Danylenko/iStock)
Đa số mọi người đều gọi nó là “bệnh tuổi già”. Còn tôi gọi đó là “ngày càng nhiễm độc và thiếu dinh dưỡng nhiều hơn”. Đó là hai điều hoàn toàn khác biệt.
Hãy xem xét điều này, ngày nay hầu hết mọi người bắt đầu cảm thấy già hơn bắt đầu từ giữa cho đến cuối những năm 30 tuổi. Bạn đã có hơn 12.000 ngày tồn tại trên trái đất, chịu ô nhiễm chất độc từ nhiều nguồn khác nhau, một số đặc biệt độc hại (như thủy ngân từ vật liệu nha khoa và vắc-xin tiêm chủng). Nhưng các bác sĩ và các chuyên gia y tế sẽ khiến bạn tin rằng những liệu lượng “thấp” và “an toàn” này là không có gì đáng ngại. Và rằng chúng không tích lại, cơ thể của bạn có thể loại bỏ chúng.
Chính xác khi nói rằng một cơ thể với đầy đủ chức năng hoạt động có thể loại bỏ nhiều loại độc tố khác nhau, NẾU nó ở trong trạng thái tối ưu và NẾU chúng ta sống trong một môi trường tương đối trong sạch. Tuy nhiên, đáng tiếc là cả hai điều đó đều chỉ là giả thuyết, và cuối cùng lá gan của bạn phải dàn xếp tất cả.
Rồi một ngày, bạn phát hiện mình mắc bệnh
Ung thư. Viêm khớp. Dị ứng. Nhược giáp. Đau cơ xơ hóa. Hội chứng ruột kích thích. (Bạn có thể điền thêm vào đây hàng nghìn loại bệnh tật). Chúng đến từ những nguyên nhân không thể xác định, hoặc có vẻ là như thế. Bạn không hề hít phải mùi sơn có chứa chì, không hút thuốc, không uống đồ uống có chất kích thích, lúc nào cũng vậy. Như vậy, bạn không tiếp xúc với các chất độc hại ở bất kỳ mức độ nào, có vẻ như mọi chuyện đều rất tốt.
Đáng tiếc, đó là chỉ lời nói dối khiến rất nhiều người phải trả giá bằng sức khỏe của mình
Thực tế là sự “nhỏ giọt” các chất độc hại có trong thức ăn, không khí, nguồn nước và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, cùng với chế độ ăn uống thiếu hụt chất dinh dưỡng, đang từ từ phá hủy cơ thể bạn. Trở nên lệ thuộc vào các đơn thuốc, các cuộc phẫu thuật, và các biện pháp y tế khác, bạn cảm thấy những vấn đề sức khỏe đến với mình ở độ tuổi sớm hơn rất nhiều, điều chờ đợi bạn là hàng chục năm trước mắt sống trong đau đớn và chất lượng cuộc sống giảm sút.
Bạn và con cái mình xứng đáng có một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng điều đó sẽ không xảy ra nếu bạn bỏ qua cảnh báo này. Bạn sẽ gặp vấn đề về sức khỏe như mọi người khác, và con cái bạn cũng vậy. Trong nhiều trường hợp, cha mẹ qua đời quá sớm bỏ lại những đứa con bé bỏng, bạn sẽ không có cơ hội thứ hai để chuộc lại sai lầm này.
Đó không phải là gia tài mà bạn muốn bỏ lại. Đừng giống như con ếch thờ ơ khi nhiệt độ đăng lên vài độ, nếu không bạn sẽ bước gần hơn đến bệnh tật và một cái chết không báo trước.

Nguồn : http://vietdaikynguyen.com/v3/74218-hoi-chung-luoc-ech-ke-giet-nguoi-lon-nhat-moi-thoi-dai/


headphone funny Daniel Doan*Paula Le* Kimmy Nguyen
                                           (in process)

Boiled Frog Syndrome – the Biggest Killer of All Time

By Derek Henry, www.healingthebody.ca | August 23, 2015
Last Updated: August 23, 2015 9:06 pm
(James Lee/Flickr/CC BY)
By Derek Henry, Holistic Health Coach for Healing the Body
If something doesn’t kill us on contact, we seem to dismiss it as a non-issue. We establish “safe” dosages /ˈdəʊsɪdʒ/
of various contaminants /kənˈtæmɪnəntz/ whether it be food, water, pollution, or vaccinations. After all, if the poison is low enough to not destroy our health in a matter of mere minutes, then no problem, right? If you nodded your head in agreement, then you could quite easily be another victim of the “boiled frog syndrome”/ˈsɪnˌdrəʊm/.
What Is Boiled Frog Syndrome?
Quite simply, it is based on the premise/ˈpremɪs/ that if a frog is placed in boiling water, it will jump out, but if it is placed in cold water that is slowly heated, it will not perceive the danger and will be cooked to death.
Some feel that scientifically this would not prove to be true. However, there is scientific background that corroborates /kəˈrɒbəreɪt/
this very notion, and shows the intricacies /ˈɪntrɪkəsiz/ of how it can occur:
“Goltz raised the temperature /ˈtemprɪtʃə(r)/of the water from 17.5 °C to 56 °C in about ten minutes, or 3.8 °C per minute, in his experiment which prompted normal frogs to attempt to escape, whereas Heinzmann heated the frogs over the course of 90 minutes from about 21 °C to 37.5 °C, a rate of less than 0.2 °C per minute.[4] One source from 1897 says, “in one experiment the temperature was raised at a rate of 0.002°C per second, and the frog was found dead at the end of 2½ hours without having moved.”
In 1888 William Thompson Sedgwick explained the contradiction between the results of these experiments as a result of different heating rates used in the experiments:
“The truth appears to be that if the heating be sufficiently gradual, no reflex movements will be produced even in the normal frog; if it be more rapid, yet take place at such a rate as to be fairly called ‘gradual’, it will not secure the repose /rɪˈpəʊz/  of the normal frog under any circumstances.”
Whether it is scientifically true or not, the anecdote certainly rings true of the state of health today. Slowly, but surely, we have been poisoned and malnourished on multiple accounts each day, yet, it is so gradual that very few people understand the ramifications. We have become obsessed with safe dosages and limits, which are provided to us by trusted government officials and other authorities, and we mistakenly think if we stay within these limits that somehow our health will be completely unaffected negatively. 
Hello, Boiled Frog.
The reality is that due to the daily burden of chemicals in our food, air, water, personal care products, household products, furnishings, and equipment, combined with malnourishment through diets composed mainly of processed and “dead” foods, we end up engineering a slow but sure death of cells in our body. This leads directly to a breaking point that results in disease processes that invoke aging, pain, and other forms of suffering.
It is true that a fully functioning body can eliminate many different forms of toxins/ˈtɒksɪn/ , IF it were in optimal condition and IF we lived in a relatively unpolluted environment.
Most people call it “getting older”. I call it “becoming more and more toxic and malnourished”. There’s a big difference.
Consider the fact that most people start feeling older today in their mid to late 30’s. That’s over 12,000 days of being on this planet, with  multiple toxic exposure points, some more harmful than others (like mercury fillings and vaccines). But doctors and other medical professionals will have you believe that these “low” and therefore “safe” dosages are nothing to be concerned about. They don’t accumulate. Your body can eliminate them.
It is true that a fully functioning body can eliminate many different forms of toxins, IF it were in optimal condition and IF we lived in a relatively unpolluted environment. Sadly, both are RARELY the case, and your liver function eventually becomes very compromised.
Then One Day, You Get Diagnosed.
Cancer. Arthritis. Allergies. Hypothyroid. Fibromyalgia. IBS. (Insert one of thousands of disease labels here). They come out of nowhere, or so it seems. You weren’t inhaling lead paint, smoking cigarettes, and excessively drinking, all at the same time. You weren’t exposed to any unsafe levels of toxins, therefore, it must be all good.
Sorry, but That’s a Lie That Is Costing Many People Their Health and Well-Being.
The fact is this “slow drip” of toxins in your food, air, water, and personal care products, combined with malnourishment due to a nutrient /ˈnjuːtriənt/depleted food supply, are slowly destroying your body. Factor in prescription medications, surgeries, and other medical procedures/prəˈsiːdʒə(r)z/ , and you find yourself nursing  health problems at a much earlier age, and looking forward to decades of pain and a lowered quality of life.
You and your children deserve a better fate, but it won’t happen if you ignore this warning. You’ll end up with health problems like everyone else, and so will your children. In many cases, children bury their parents FAR too early, and you don’t get a second chance at redemption /rɪˈdempʃ(ə)n/with them.
That’s not a legacy you want to leave. Don’t ignore the heat turning up another degree higher, and you being one step closer to painful disease, and an untimely death.
http://www.theepochtimes.com/n3/1733339-boiled-frog-syndrome-the-biggest-killer-of-all-time/

TỪ - ÂM TIẾT -  KÝ ÂM - PHÁT ÂM - NGHIÃ

contaminant
con-tam-i-nant /kənˈtæmɪnənt/  /contaminant
a substance that makes something dirty, polluted, or poisonous
chất làm ô nhiễm corroborate
co-rob-o-rate /kəˈrɒbəreɪt/ /corroborate
to support what someone says by giving information or evidence that agrees with them    xác nhận, chứng thực

collaborate
col-lab-o-rate  /kəˈlæbəreɪt/ /collaborate
to work with someone in order to produce something
cộng tác; hợp tác dosage
dos-age /ˈdəʊsɪdʒ/   /dosage
the amount of a medicine or drug that you take at one time
liều lượng intricacy/
in-tri-ca-cy  /ˈɪntrɪkəsi/ /intricacy#intricacy__1/
the complicated parts or details of something such as a system or problem  tính rắc rối,phức tạp

nutrient
nu-tri-ent  /ˈnjuːtriənt/ /nutrient
a substance in food that plants, animals, and people need to live and growp   chất dinh dưỡng

premise
prem-ise   /ˈpremɪs/    /premise/
a principle or statement that you consider to be true, that you base other ideas and actions on     tiền đề  - premises : cơ ngơi

procedure
pro-ce-dure  //prəˈsiːdʒə(r)/ /procedure/
a way of of doing something, especially the correct or usual way
cách làm; thủ tục thông thường repose
re-pose  rɪˈpəʊz/   /repose_1
a calm or relaxed state  tình trạng  bình thản,nghỉ ngơi

syndrome
syn-drome   ˈsɪnˌdrəʊm/  /syndrome
a medical condition that has a particular set of effects on your body or mind  hội chứng

temperature
tem-per-a-ture  /ˈtemprɪtʃə(r)  /temperature/
a measurement of how hot or howcold a place or object is
nhiệt độ toxin
tox-in  /ˈtɒksin /  /toxin
a poisonous substance that causes disease chất độc, độc tố

redemption
re-demp-tion  /rɪˈdempʃ(ə)n/  /redemption/
1. the state of being made free from the power of evil, especially in the Christian religion sự chuộc lại
2. the sale of shares that you own in a company