Thursday, November 10, 2016

NGƯỜI PHỤ NỮ GỐC VIỆT ĐẦU TIÊN ĐẮC CỬ DÂN BIỂU HOA KỲ

Stephanie Murphy, phụ nữ gốc Việt đầu tiên ở Florida vào Hạ viện Hoa Kỳ.


VOA- Bà Stephanie Murphy, 38 tuổi, thuộc đảng Dân chủ đã đánh bại đương kim Dân biểu Liên bang John Mica, 73 tuổi của đảng Cộng hòa, để trở thành dân biểu đại diện cho Địa hạt 7, bang Florida tại Hạ viện Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử ngày 8-11 vừa qua.

Theo New York Times, bà Murphy đắc cử với số phiếu 180.372 so với 169.947 phiếu dành cho ông Mica. Nói với báo chí, bà Stephanie cho biết, bà sẽ dồn nỗ lực để cải thiện kinh tế cho Địa hạt 7 và tạo thêm công ăn việc làm cho cử tri.

Theo AP, ông John Mica là một dân biểu thâm niên đã nắm giữ chức vụ này trong suốt 12 nhiệm kỳ tại Hạ viện. Theo một thông cáo báo chí, bà Murphy nói bà rất vinh hạnh được phục vụ địa hạt 7, cũng như chính quyền tiểu bang và liên bang và vô cùng tự hào về thắng lợi đoạt được ở bang Florida khi giành được một ghế tại Hạ viện Hoa Kỳ.
Bà Murphy chỉ thật sự được công chúng biết đến vào tháng 7 vừa qua khi bà xuất hiện tại Đại hội Đảng Dân chủ ở Philadelphia và được sự ủng hộ của các nữ dân biểu liên bang trên toàn quốc. Bà đã đạt được thành công trong chiến dịch vận động với sự tài trợ của đảng Dân chủ. 
Bà cho biết mặc dù là thành viên Đảng Dân chủ, nhưng về một số lĩnh vực, bà đồng quan điểm với lập trường của đảng Cộng hòa, đặc biệt trong hai vấn đề gồm việc sử dụng súng ống và sức khỏe phụ nữ.
Được biết bà Stephanie Murphy, có tên tiếng Việt là Đặng Thị Ngọc Dung, là con gái của một gia đình Việt Nam tị nạn sang Hoa Kỳ năm 1979. Bà là một gương mặt hoàn toàn mới trên chính trường Mỹ.
Trước đây bà Murphy từng làm việc cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và đảm nhiệm chức vụ của một chuyên gia phân tích an ninh, và từng là giáo sư ngành kinh doanh tại đại học Rollins College ở Florida. Bà đang tham gia điều hành công ty đầu tư Sungate Capital./.