Saturday, November 19, 2016

OBAMA NÓI GÌ VỚI CON GÁI

Tổng thống Obama nói gì với con gái sau ngày Trump đắc cử?    

zing-19/11/2016- "Tôi nói với chúng rằng thế giới rất phức tạp. Các xã hội và các nền văn hóa rất phức tạp, chứ không như toán  

học, sinh học hay hóa học",Tổng thống Obama kể với nhà báo David Remnick của The New Yorker điều ông nói với các con sau ngày ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Đây là kết quả làm dấy lên lo lắng nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Tổng thống Obama và con gái lớn Malia trong chuyến đi đến Cuba hồi đầu năm nay. Ảnh: Reuters.

Obama cho rằng xã hội luôn phức tạp nên bất cứ lúc nào những niềm tin mù quáng, như nạn phân biệt chủng tộc, đều có thể bùng phát và việc của con người không phải là thu mình lại. Ông kkhẳng định dù ai được bầu làm tổng thống, nước Mỹ vẫn là quốc gia vĩ đại nhất thế giới.
"Nhiệm vụ của các con, với tư cách một con người tử tế, là luôn phải xác tín, đề cao và chiến đấu để đối xử với mọi người bằng sự tử tế, tôn trọng và thấu hiểu. Các con cũng phải lường trước rằng những niềm tin mù quáng có thể bùng phát bất cứ lúc nào, ở trước mặt buộc các con phải đương đầu, hoặc ngay trong chính mỗi người mà các con phải chế ngự nó. Và những thứ đó sẽ không bao giờ kết thúc...".
"Đừng thu mình vào thế phòng thủ vì những chuyện đó. Cũng đừng lo lắng về ngày tận thế. Con hãy nói rằng, thôi được rồi, phải làm gì để luôn có thể tiến về phía trước", ông Obama nói với con gái.
Trong bài phỏng vấn rất dài đăng trên tạp chí The New Yorker, Tổng thống Obama cũng nói về những ngày đầu tiên tại Nhà Trắng sau cuộc bầu cử, nỗi lo về chuyện tổng thống kế nhiệm sẽ phá hủy tất cả những di sản tâm huyết 8 năm của ông.
The New Yorker nhắc lại chuyện tháng trước, khi lên sóng trong chương trình Jimmy Kimmel Live!, Tổng thống Obama đã tham gia trò chơi đọc các dòng "tweet" ném đá mình trên Twitter, trong đó có một lời chỉ trích đến từ tài khoản @RealDonaldTrump của Trump với nội dung "Barack Obama sẽ đi vào lịch sử với tư cách tổng thống tệ hại nhất trong lịch sử". 
Khi đó, Obama đã tỉnh bơ đáp lại "Ít ra tôi sẽ đi vào lịch sử với tư cách một tổng thống" rồi thản nhiên thả rơi chiếc điện thoại trên tay xuống đất. Khoảnh khắc đó, Obama có lẽ không thể ngờ người tiếp theo đi vào lịch sử với tư cách tổng thống Mỹ lại là Trump. Các nhân viên Nhà Trắng thừa nhận họ và tổng thống đều bất ngờ trước kết quả này. Dù vậy, Tổng thống Obama không để ai thấy ông lo lắng. 
 
Tổng thống Obama đang trong chuyến công du nước ngoài cuối cùng. 
Đây là dịp ông dùng để khẳng định với các đồng minh và đối tác rằng những cam kết của Mỹ với họ vẫn luôn còn đó, bất kể ai là tổng thống. Ảnh: Reuters.
Trong thời gian tranh cử, Obama luôn một mực tuyên bố "Trump không đủ phẩm chất làm một tổng thống" và nếu ông ta đắc cử, công sức 8 năm tại Nhà Trắng của Obama sẽ "đổ sông đổ bể".
Nhà báo Remnick đặt câu hỏi rằng liệu bây giờ ông còn tin vào điều mình từng nói không.
"Giờ thì cuộc bầu cử đã qua rồi, không, tôi không còn tin như thế nữa", Obama trả lời với tiếng cười lớn. "Không phải vì lúc trước tôi đã làm quá nó lên, tôi cho rằng khả năng mọi thứ 'đổ sông đổ bể' vẫn còn đó. Nhưng trên thực tế, tôi luôn nói với mọi người, kể các nhân viên của mình, rằng chính quyền liên bang giống như một tàu sân bay, không phải một con tàu nhỏ".
Tổng thống Mỹ nói rằng ông đã làm được khoảng 70% những dự định của mình trong 2 nhiệm kỳ tổng thống. Nếu 50% trong số đó bị phá bỏ thì vẫn còn 20% và nhiều thứ đọng lại. 
Trong các di sản của mình, Obama cho rằng Obamacare là thứ "mong manh dễ vỡ" nhất, liên tục vấp phải sự phản đối của đảng Cộng hòa và bị Trump đe dọa "đánh sập". "Tuy nhiên, nếu họ sửa đổi Obamacare, nhưng vẫn giữ lại cam kết cung cấp bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho mọi người, thì toàn bộ những thứ (tôi làm) không phí hoài", tổng thống Mỹ nói đầy tự tin.
Tháng 1/2017, Tổng thống Obama sẽ rời Nhà Trắng, kết thúc 8 năm nhiệm kỳ của mình và trao lại quyền lực cho tổng thống thứ 45 Donald Trump. Obama, 55 tuổi, sẽ ở lại Washington cho đến khi con gái thứ hai Sasha của ông tốt nghiệp trung học, sau đó gia đình sẽ chuyển về Chicago.
Tổng thống Obama lên Twitter đọc bình luận 'ném đá' mình: Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc những dòng bình luận nói xấu và "ném đá" mình đăng trên Twitter, bao gồm cả bình luận từ ứng viên tổng thống Donald Trump.
xem video :
http://news.zing.vn/tong-thong-obama-noi-gi-voi-con-gai-sau-ngay-trump-dac-cu-post699115.html