Sunday, November 6, 2016

THÔNG ĐIỆP CỦA TÔI GỬI CHO TÔI Ở 10 NĂM SAU/ A MESSAGE FOR ME ...(SONGỮ)

Fr:Loan Nguyen  

Thông điệp của tôi ở 10 năm sau

Tác giả: Barbara Danza, Epoch Times | Dịch giả: Thu Hằng

                          (Ảnh: A. and I. Kruk/Shutterstock)
Ý tưởng cho bài viết này được lấy cảm hứng từ Episode #170 ứng dụng podcast của Tim Ferriss (Podcast là chương trình truyền thanh có thể download được từ internet), trong đó Tim phỏng vấn Shay Carl, người chủ kênh trên Youtube, chủ doanh nghiệp, và là cha của 5 đứa trẻ.
Bạn hãy nghĩ xem tương lai của mình muốn chia sẻ điều gì?
                                         ***
Chào tôi,
Xin giới thiệu đây là tôi của 10 năm sau đến để nhắn nhủ vài điều. Chà, trông tôi vẫn còn khá phong độ ở độ tuổi 50 đúng không ? Nhưng mà …ừm …, tôi lạc đề rồi… sau đây là những điều bạn cần biết.
Các con của bạn, đang ở độ tuổi mười tám – đôi mươi, tuổi thơ của chúng đang được khép lại. Mặt khác, bạn và ông chồng của mình lại đang như quay về thời thơ ấu – bạn đeo đuổi những hoài bão của mình, và ông ấy vẫn trượt ván khi 51 tuổi.
Đây là thời gian quá độ của cuộc đời, nên tất nhiên bạn đang chìm đắm trong rất nhiều suy tư.
Dĩ nhiên, có bao giờ bạn không đắm chìm trong suy tư?
Nghe này. Tự vấn là điều tốt và lành mạnh, nhưng hầu hết mọi người lại ít khi làm điều đó. Bạn, là tôi trong quá khứ, không giống như họ.
Đừng dành quá nhiều thời giờ để trăn trở rằng bạn đang đánh mất điều gì, trong khi cuộc sống đang diễn ra ngay trước mắt. Hãy bỏ bớt những suy tư đi, hỡi con người mơ mộng. Chỉ một chút thôi. Bởi vì thập kỷ này tràn đầy những khoảnh khắc khó quên.
Ngoài ra, cái trực giác cứ réo bên tai cần phải làm điều này hay phải thực hiện việc kia. Hãy lắng nghe trực giác!
Hãy thôi lãng phí thời giờ để lo lắng người khác nghĩ gì hay những lời ca ngợi tán tụng của người khác. Sẽ có lúc cuộc đời bắt bạn phải lội ngược dòng, đi theo con đường ít người đi, và khác thường.
Bạn có biết là "khác thường" cũng là điều bình thường không?
Đâu đó trên con đường của mình bạn có ý nghĩ rằng nếu mình mờ nhạt đi thì sẽ dễ được mọi người chấp nhận hơn – rằng mình bình thường một chút thì sẽ tránh được cảm giác khó chịu cho người khác – và cứ thế bạn điều chỉnh hành động của mình cho phù hợp với người khác, bạn dần dần a dua theo, không có lập trường của mình, không làm mích lòng ai, tránh làm theo một lối khác thường, và không làm cho bất cứ ai cảm thấy họ thua kém mình.
Bạn cho rằng, không hoài nghi gì, đó là sự khiêm tốn và vị tha.
Thực chất, đó chính là sự ích kỉ và chỉ là một phương cách xảo trá nhất để tự bào chữa cho chính mình.
Hãy dẹp nó qua một bên. Gia đình bạn mong muốn bạn hãy hoàn toàn là chính mình, và mọi người khác cũng đều mong bạn như thế.
Hãy thôi đánh giá thấp tài năng của mình, không chấp nhận chính mình, che đậy, và xem thường nó.
Hãy bảo vệ lý tưởng của mình. Hãy hoàn toàn bộc lộ nó. Hãy để người khác được nhìn thấy chính bạn.
Đây có thể là bài học lớn nhất mà bạn dành cho các con của mình trong những năm tháng hình thành nên nhân cách của chúng.
Hãy hiểu rằng lòng bao dung thật sự bao hàm sự buông bỏ nỗi sợ hãi và tự bảo vệ bản thân, và thực sự mong muốn làm những gì tốt nhất cho người khác.
Bạn cần sự cho phép ở đâu sao. Bạn luôn có nó mà.
Trong suốt 10 năm tới, hãy rộng lượng, đi khắp nơi, không ngừng tìm hiểu, và cố hết sức cho điều mà bạn quyết định làm.
Hãy ghi nhớ rằng những thói quen hàng ngày sẽ hình thành nên số phận của bạn. Luôn ưu tiên cho điều quan trọng nhất, dạy dỗ con cho tốt, yêu thương gia đình của mình, và hãy làm những gì bạn có thể làm để giúp người khác cũng sáng tỏ điều đó.
Đừng lãng phí thời giờ nữa.
Hãy tin tưởng vào phép màu.

 A Message From Myself 10 Years From Now 

Thông điệp của tôi ở 10 năm sau  

The concept for this piece was inspired by Episode#170 of the Tim Ferriđ podcast, in which he interview You Tuber,entrepreneur ,and  father of five - Shay Carl.  Ý tưởng của bài biết này được lấycảm hứng từ Episode#170 ứng dụng podcast ca Tim Ferriss ( Podcast là chương trình truyền thanh có thể download được từ internet, trong đó Ti phỏng vấn Shay Carl, người chủ kênh trên You Tube,chủ doanh nghiệp,và là cha của 5 đứa trẻ.

What do you think your future self would tell you? Bạn hãy nghĩ xem tương lai của mình muốn chia sẻ điều gì?
                             ***
Hey, there, Self.
Chào tôi, 
I've come from a decade into the future to lay some knowledge down for you. Looking pretty good for 50, eh? But, I digress… Xin giới thiệu đây là tôi của 10 năm sau đến để nhắn nhủ vài điều. Chà, trông tôi vẫn còn khá phong độ ở độ tuổi 50 đúng không ? Nhưng mà …ừm …, tôi lạc đề rồi…
Here's what you need to know. sau đây là những điều bạn cần biết 
Your children, at 20 and 18, are wrapping up childhood this year 
Các con của bạn, đang ở độ tuổi mười tám – đôi mươi, tuổi thơ của chúng đang được khép lại..
You and your husband, on the other hand, are clinging tight to yours—you with your idealistic pursuits, and he still skateboarding at 51. Mặt khác, bạn và ông chồng của mình lại đang như quay về thời thơ ấu – bạn đeo đuổi những hoài bão của mình, và ông ấy vẫn trượt ván khi 51 tuổi.
This is a transitional time in your life, and you're naturally doing a lot of self-reflection Đây là thời gian quá độ của cuộc đời, nên tất nhiên bạn đang chìm đắm trong rất nhiều suy tư..
Of course, when have you not been caught up in self-reflection? Dĩ nhiên, có bao giờ bạn không đắm chìm trong suy tư? 
Here's the thing, kid. Self examination is good and healthy, and most people don't do it enough.Nghe này. Tự vấn là điều tốt và lành mạnh, nhưng hầu hết mọi người lại ít khi làm điều đó 
 You, my past self, are not most people Bạn, là tôi trong quá khứ, không giống như họ..
Be sure not to spend so much time in your head that you're missing the life that's going on before you. Đừng dành quá nhiều thời giờ để trăn trở rằng bạn đang đánh mất điều gì, trong khi cuộc sống đang diễn ra ngay trước mắt. 
 Back it down a little, day dreamer. Just a little.Hãy bỏ bớt những suy tư đi, hỡi con người mơ mộng. Chỉ một chút thôi 
This decade is chock full of not-to-be-missed moments.  Bởi vì thập kỷ này tràn đầy những khoảnh khắc khó quên.
Also, that intuition that screams at you from time to time, about what decisions to make and what actions to take? Listen to her! Ngoài ra, cái trực giác cứ réo bên tai cần phải làm điều này hay phải thực hiện việc kia. Hãy lắng nghe trực giác!
Stop wasting time worrying about what others will think or aiming for gold stars and pats on the back. Hãy thôi lãng phí thời giờ để lo lắng người khác nghĩ gì hay những lời ca ngợi tán tụng của người khác. 
There are going to be times when this life calls for your to swim upstream, to take the path less traveled, and to be extraordinary. Sẽ có lúc cuộc đời bắt bạn phải lội ngược dòng, đi theo con đường ít người đi, và khác thường.
Did you know it's ok to be extraordinary? Bạn có biết là "khác thường" cũng là điều bình thường không?
Somewhere along the way you got the idea that dimming your light would be easier for others to accept—that being a bit more regular would avoid discomfort for others—and, so, you adjusted accordingly, gradually conforming, not stepping on toes, avoiding getting in others' way, and not causing anyone to feel inferior. Đâu đó trên con đường của mình bạn có ý nghĩ rằng nếu mình mờ nhạt đi thì sẽ dễ được mọi người chấp nhận hơn – rằng mình bình thường một chút thì sẽ tránh được cảm giác khó chịu cho người khác – và cứ thế bạn điều chỉnh hành động của mình cho phù hợp với người khác, bạn dần dần a dua theo, không có lập trường của mình, không làm mích lòng ai, tránh làm theo một lối khác thường, và không làm cho bất cứ ai cảm thấy họ thua kém mình
You thought, no doubt, this was modesty and compassion. Bạn cho rằng, không hoài nghi gì, đó là sự khiêm tốn và vị tha
You'll be relieved to know that it is, in fact, selfishness—self-protection of the craftiest kind. Thực chất, đó chính là sự ích kỉ và chỉ là một phương cách xảo trá nhất để tự bào chữa cho chính mình.
Knock that stuff off. Your family needs you to show up fully, as does everyone you'll interact with. Hãy dẹp nó qua một bên. Gia đình bạn mong muốn bạn hãy hoàn toàn là chính mình, và mọi người khác cũng đều mong bạn như thế.
Stop downplaying your talents, deprecating yourself, dimming, and making light of it all. Hãy thôi đánh giá thấp tài năng của mình, không chấp nhận chính mình, che đậy, và xem thường nó
Hold strong to your ideals. Show up in totality. Let your true self be seen. Hãy bảo vệ lý tưởng của mình. Hãy hoàn toàn bộc lộ nó. Hãy để người khác được nhìn thấy chính bạn.
This may be the greatest lesson you pass onto your kids in their formative years. Đây có thể là bài học lớn nhất mà bạn dành cho các con của mình trong những năm tháng hình thành nên nhân cách của chúng.
Understand true compassion includes letting go of fear and self-protective measures and truly wishing for and giving the best to others. Hãy hiểu rằng lòng bao dung thật sự bao hàm sự buông bỏ nỗi sợ hãi và tự bảo vệ bản thân, và thực sự mong muốn làm những gì tốt nhất cho người khác
You've been looking for permission. Now you have it. Bạn cần sự cho phép ở đâu sao. Bạn luôn có nó mà.
Over the next 10 years, be generous, travel widely, stay curious, and go all out for that which you decide to do. Trong suốt 10 năm tới, hãy rộng lượng, đi khắp nơi, không ngừng tìm hiểu, và cố hết sức cho điều mà bạn quyết định làm.
Remember that your daily habits will propel the direction of your life. Hãy ghi nhớ rằng những thói quen hàng ngày sẽ hình thành nên số phận của bạn. 
 Keep your priorities straight, teach your children well, love your family, and do all that you can to shed that light on others. Luôn ưu tiên cho điều quan trọng nhất, dạy dỗ con cho tốt, yêu thương gia đình của mình, và hãy làm những gì bạn có thể làm để giúp người khác cũng sáng tỏ điều đó
Don't waste any time. Đừng lãng phí thời giờ nữa.
Believe in magic. Hãy tin tưởng vào phép màu.
With Love, Thương
You, in Ten Years


Daniel Doan*Paula Le*Kimmy Nguyen A Message From Myself 10 Years From Now 
The concept for this piece was inspired by Episode #170 of the Tim Ferriss podcast, in which he interviews YouTuber, entrepreneur, and father of five - Shay Carl.
What do you think your future self would tell you?
                                 *****
Hey, there, Self.
I've come from a decade /ˈdekeɪd/into the future to lay some knowledge down for you. Looking pretty good for 50, eh? But, I digress /daɪˈɡres/
Here's what you need to know.
Your children, at 20 and 18, are wrapping up childhood this year. You and your husband, on the other hand, are clinging tight to yours—you with your idealistic //aɪˌdɪəˈlɪstɪk/ pursuits, and he still skateboarding at 51. 
 This is a transitional time in your life, and you're naturally doing a lot of self-reflection.
Of course, when have you not been caught up in self-reflection?
Here's the thing, kid. Self examination is good and healthy, and most people don't do it enough. You, my past self, are not most people.
Be sure not to spend so much time in your head that you're missing the life that's going on before you. Back it down a little, day dreamer. Just a little. This decade is chock full of not-to-be-missed moments.
Also, that intuition that screams at you from time to time, about what decisions to make and what actions to take? Listen to her!
Stop wasting time worrying about what others will think or aiming for gold stars and pats on the back. There are going to be times when this life calls for your to swim upstream, to take the path less traveled, and to be extraordinary/ɪkˈstrɔː(r)d(ə)n(ə)ri/.
Did you know it's ok to be extraordinary /ɪkˈstrɔː(r)d(ə)n(ə)ri/?
Somewhere along the way you got the idea that dimming your light would be easier for others to accept—that being a bit more regular would avoid discomfort 
for others—and, so, you adjusted accordingly, gradually conforming, not stepping on toes, avoiding getting in others' way, and not causing anyone to feel inferior.
You thought, no doubt, this was modesty and compassion.
You'll be relieved to know that it is, in fact, selfishness—self-protection of the craftiest kind.
Knock that stuff off. Your family needs you to show up fully, as does everyone you'll interact with.
Stop downplaying your talents, deprecating yourself, dimming, and making light of it all.
Hold strong to your ideals. Show up in totality. Let your true self be seen.
This may be the greatest lesson you pass onto your kids in their formative years.
Understand true compassion includes letting go of fear and self-protective measures and truly wishing for and giving the best to others.
You've been looking for permission. Now you have it.
Over the next 10 years, be generous, travel widely, stay curious, and go all out for that which you decide to do.
Remember that your daily habits will propel the direction of your life. Keep your priorities straight, teach your children well, love your family, and do all that you can to shed that light on others.
Don't waste any time.
Believe in magic.
With Love,
You, in Ten Years

                    Bảng ngữ vựng 4 cột 

Từ điển điện tử sử dụng:

Macmillan Dictionary | Free English Dictionary and Thesaurus Online                                 

   1.Words
 2. Syllables
    3. IPA
4.Pronunciation
decade
 dec-ade
/ˈdek-eɪd/
/ˈdekeɪd/


digress
 di- gress
/daɪˈɡres/
/daɪˈɡres/

discomfort
 dis-com-fort
/dɪs-ˈkʌm- fə(r)t/
/dɪsˈkʌmfə(r)t/

deprecate
  dep-re-cate
/ˈdep -rə -keɪt/
/ˈdeprəkeɪt/


extraordinary
ex-traor-di-nar-y
/ɪk-ˈstrɔː(r)-d(ə)-n(ə)r-i/
/ɪkˈstrɔː(r)d(ə)
n(ə) ri/


ideal
 i-  de-al
/aɪ-ˈ -əl/
/aɪˈdɪəl/


idealistic
ì -de-a-lis-tic
/aɪ-dɪ -ə-‘lɪs -tɪk/
/aɪˌdɪəˈlɪstɪk/


1. Deprecate khác Depreciate
Deprecate/ˈdeprəkeɪt/deprecate/  : expressing strong disapproval of : không tán thành /phn đối
Depreciate/dɪˈpriːʃieɪt/ /depreciate/lessen in value or price ; trở nên kém giá trị hơn/ làm giảm giá trị
2. Phát âm nhửng từ tận cùng bằng : - eal
a. đặc biệt hai nguyên âm /ɪəl/ : ideal /aɪˈdɪəl/ -  real /rɪəl/
b. một nguyên âm  /i:/ :  dea/dl/ - heal /hl/  -mea/mi:l/
                                            peal/pi:l/-  seal /si:l/ -                                     
theo qui tắc tổng quát (*) : Hai (chữ )nguyên âm ( vowel letters) (a,e,i,o,u đôi khi y) được viết với nhau , là để chỉ một nguyên âm dài ( long vowel) .
 Thí dụ:
       ai(pain, rain.. ) ,ay(day, may, say..)..   ---- -->/eɪ/ 
        ea (read, eat,sea..) ,ee (see)...              ------->/i:/ 
(*) Tổng quát thôi vì tiếng có nhiều biệt lệ, thí dụ :  read /ri:d/ được phát âm là /red/ ( khi chỉ quá khứ của read)              

 Mời quí bạn coi vidéo dưới đây :                            

 

                            When two vowels go walking

                        The first vowel does the talking