Wednesday, November 30, 2016

TÌNH ÔNG CHÁU

NHỮNG BỨC VẼ ÔNG DÀNH CHO CÁC CHÁU 

Kênh 14 –Skype ,theo Trí Thức Trẻ 


Câu chuyện người ông tại Brazil dành những tháng ngày còn lại cuối cuộc đời vẽ tranh và chia sẻ trên Instagram cho các cháu như một minh chứng cho câu nói: vì con cháu, ông bà cha mẹ có thể làm tất cả mọi điều.
Vội vã với cuộc đời, mải miết trên con đường học hành, công danh sự nghiệp; đôi khi lũ trẻ chúng ta quên mất rằng cha mẹ, ông bà chúng ta đang già đi, đang dần chạm tới bóng hoàng hôn của cuộc đời. Ông Chan Jae và cháu trai Astro.
 Con trẻ có thể vô tâm với ông bà cha mẹ; nhưng với những đấng sinh thành, họ sẵn sàng hy sinh tất cả, chấp nhận những thử thách mới trong cuộc đời; miễn sao có thể đánh đổi những phút giây được quây quần, gần gũi hơn với con cháu.
Nghe thật lạ phải không? Ở ngưỡng cửa ngoài 20, chúng ta chẳng hiểu tại sao cha mẹ, ông bà không biết dành thời gian cho bản thân và yêu lấy những khoảnh khắc cuối cùng của đời mình. Nhưng nào ai có biết rằng tài sản và niềm vui lớn cuộc đời của ông bà cha mẹ chính là con cháu.
Và đôi khi, có lẽ là quá muộn màng cho một sự tiếc nuối...
Giống như câu chuyện của người đàn ông 75 tuổi Chan Jae, một người Brazil gốc Hàn Quốc. Trong thế giới của ông, Instagram là cái gì đó hoàn toàn xa lạ, Google hay Email cũng không phải là thứ thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Ông có điện thoại nhưng chỉ dùng để gọi điện. Nhưng vì những đứa cháu đáng yêu của mình, ông đã thay đổi và bắt đầu tiếp cận với công nghệ...
Mọi chuyện bắt đầu khi người con gái của ông trở về Hàn Quốc cùng hai người cháu ngoại: Allan và Arthur. Khi còn ở Brazil, cụ ông 75 tuổi lấy việc đưa đón các cháu, chơi đùa cùng lũ trẻ là niềm vui của mình. Ở tuổi xế chiều, được sống cùng con cháu là niềm vui lớn nhất của vợ chồng ông.
Nhưng rồi một ngày, lũ trẻ cũng rời xa ông khi theo bố mẹ trở về Hàn Quốc. Chẳng còn tiếng cười của bọn trẻ quanh nhà, ông Chan Jae chỉ biết làm bạn với chiếc TV. Anh con trai đang sống tại New York, Mỹ Ji Lee và mẹ mình nghĩ rằng, cuộc sống như vậy sẽ không ổn với người đàn ông 75 tuổi này, và họ muốn ông Chan Jae tìm được niềm vui của cuộc sống: vẽ tranh.
Có lẽ, với người đàn ông được gọi bằng cái tên "cụ ông cau có" này, ông chẳng muốn bị con cái biết mình đang buồn, đang cảm thấy cô quạnh. Và với ông, vẽ tranh quả là công việc miễn cưỡng. Dù cậu con trai Ji Lee và mẹ đã giúp ông làm quen với vẽ tranh và Instagram nhưng ông rất ghét ý tưởng này. Những bức tranh của ông trông không được đẹp, và ông cũng chán ngán với việc đó.
Nhưng rồi mọi chuyện cũng thay đổi...
Khi cậu bé Astro, con trai của anh Ji Lee chào đời, hai vợ chồng ông đã tới New York để thăm cháu. Với ông, khoảnh khắc ôm đứa cháu vào lòng và nhận ra mình yêu cháu biết chừng nào đã khiến ông cảm thấy bùi ngùi, xúc động:
"Bố không biết trông Astro sẽ ra sao khi nó lớn lên"
Anh con trai đáp lời: "Tại sao?"
Và ông nói: "Bởi vì bố có thể sẽ không còn trên đời nữa


Sinh nhật 1 tuổi của Astro.
Khoảnh khắc như chết lặng trong căn phòng đó. Cả anh Ji Lee, người mẹ của mình và "cụ ông cau có" đều buồn bã khi nghĩ về viễn cảnh đó. Rồi cậu con trai cũng nảy ra ý tưởng:
"Thế nếu bố vẽ tranh cho Arthur, Allan và Astro thì sao?Chúng ta có thể gọi trang Instagram của bố là "Những bức vẽ cho các cháu".
Và đó chính lả khoảnh khắc thay đổi cuộc đời ông Chan Jae
Trang Instagram của ông Chan Jae.

Ông đã có một trang Instagram với rất nhiều các bức vẽ của mình, được kể và dẫn dắt qua những câu chuyện của vợ mình. Chỉ trong thời gian ngắn sau khi anh Ji Lee chia sẻ câu chuyện của bố mình trên Facebook, trang Instagram "Drawings for my grandchildren" (Tạm dịch là: Những bức tranh cho các cháu) đã có hơn 42 nghìn người theo dõi.
Từ một cụ ông chán ngán với việc vẽ tranh, ông đã truyền tình yêu của mình vào những bức tranh đó cho những đứa cháu; ông vẽ từng món đồ chơi của Arthur và Allan, ông vẽ cậu bé Astro đang trưởng thành; và cả tình yêu cho đất nước Hàn Quốc ông muốn truyền lại cho con cháu.
Từ một người không biết gì về công nghệ; ông đã học sử dụng Instagram để chia sẻ những bức tranh của mình, để các cháu có thể nhìn thấy tình yêu của người ông cách xa cả nửa vòng trái đất. Ông biết Gmail là gì, Google ra sao, nói chuyện với các cháu qua tin nhắn Facebook như nào...
Từ một người ông cáu kỉnh, ông trở nên vui vẻ hơn chút với công việc của mình, tìm thấy niềm vui trong cuộc sống. Ông muốn các cháu của mình khi lớn lên có thể nhìn thấy những bức tranh của mình và biết, ông đã yêu chúng tới nhường nào.
Vì các cháu thân yêu, ông có thể làm tất cả mọi việc.
http://kenh14.vn/nhung-buc-ve-ong-danh-cho-cac-chau-cau-chuyen-cam-dong-cham-den-trai-tim-hang-trieu-nguoi-tren-instagram-20161130115916803.chn