Monday, September 11, 2017

TỔN THẤT CỦA CHÙA VIỆT Ở TEXAS DO TRẬN BÃO HARVEY

Fr: Moon Tran
Chùa Việt ở Texas bị lụt vì bão Harvey quét qua và những tổn thất
VBF-Như rất nhiều tin tức đã đưa bão Harvey đã quét qua Texas. Nhiều nhà chìm trong lụt và còn kéo theo nhiều tổn thất. Đúng là sau cơn bão trời chưa chắc đã sáng lại, tại ngôi chùa VN thì kinh sách bị ướt và đang cần nhiều sự giúp đỡ.

Bài PHÚC QUỲNH
PEARLAND - Sau gần hai tuần từ ngày bão tràn qua Texas, một ngôi chùa Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn hồi phục và cần sự giúp đỡ. Mặc dù thầy viện chủ nói là chùa đã "tạm ổn," công tác khắc phục vẫn còn kéo dài mà không biết tới bao lâu, và chắc chắn cần sự trợ giúp của những ai có tấm lòng, vì chùa không có bảo hiểm chống lụt.

An định giữa bão lụt. Tượng Phật trong sân Chùa Pháp Nguyên tại Pearland đang bị nước lụt bao vây trong cơn mưa tầm tã ngày thứ Bảy, 26 tháng Tám, ngày mà khắp miền đông Texas bị trận bão Harvey dập vùi dưới lượng mưa cao kỷ lục. (Hình chùa cung cấp)
Nước mưa và nước lụt đã phá hư một vách tường của chánh điện Chùa Pháp Nguyên, các kinh sách bị thấm ướt và được phơi ở ngoài sân trong những ngày có nắng, như giữa trưa thứ Năm, 7 tháng Chín, vừa qua. Ở bên trong thì đồ đạc còn ngổn ngang, vì đang có sự dọn dẹp, sửa chữa. Và từ cuối tuần này đến đầu tuần tới, bão Irma được tiên đoán sẽ đánh vào tiểu bang Florida. Nào ai biết được bão Irma đó có gây ảnh hưởng gì đến Texas ở phía bên này Vịnh Mễ Tây Cơ hay không, nơi mà Hòa Thượng Thích Trí Hoằng, viện chủ Chùa Pháp Nguyên, còn đang bận rộn với công việc tháo gỡ, khiêng vác, lau chùi.

Chùa Pháp Nguyên nằm ở thôn quê thuộc thị xã Pearland, tiểu bang Texas, cách thành phố Houston chừng 20 dặm về hướng nam, gần bờ biển hơn so với Houston. Như hàng ngàn ngôi nhà khác trên khắp miền duyên hải Texas, Chùa Pháp Nguyên đã bị hư hại bởi hậu quả của trận bão lụt Harvey vào cuối tháng Tám vừa qua.

Hai Phật tử Việt Nam đang dọn dẹp bên trong chánh điện ngày thứ Ba, 5 tháng Chín.
Một bức tường đã bị nước làm hư hại, cần được tháo bỏ và thay mới. (Hình chùa cung cấp)
Bão Harvey đổ bộ Texas vào đêm thứ Sáu, 25 tháng Tám, 2017. Tâm điểm của bão đánh vào Rockport nằm ven biển, trút mưa lớn trên một vùng rộng lớn với diện tích cả ngàn dặm vuông, bao gồm luôn cả Houston và Pearland.
Trong bốn ngày tàn phá miền đông Texas, bão Harvey đã trút xuống mặt đất một lượng mưa lớn kỷ lục, và tính đến thứ Năm, 7 tháng Chín, số tử vong đã vượt cao hơn 70 người.
Đợt mưa đầu tiên đã trút xuống nhiều nhất trong ngày thứ Bảy, 26 tháng Tám.
Hòa Thượng Thích Trí Hoằng, 68 tuổi, kể lại với báo Viễn Đông qua điện thoại ngày thứ Năm, "Thì hôm đó nước ngập vô khoảng một foot (0.3 mét), những building của chùa bị vô nước hết."

Phật đang thiền định trong mưa bão ngày Chủ Nhật, 27 tháng Tám, 2017.
Bão Harvey đã trút mưa xuống Texas trong bốn ngày liên tục. (Hình chùa cung cấp)
Từ tượng Phật ở ngoài sân, ngôi thất ở sau chùa cho đến chánh điện, ở đâu cũng tràn ngập nước. Đến khi nước rút, các Phật tử Việt Nam và một số người Mỹ đã đến giúp.
Hòa Thượng Trí Hoằng cho biết, "Bà con sau đó có tới giúp để dọn dẹp. Những kinh sách bị ướt hết, mình mang ra ngoài, thì bây giờ đương phơi. Còn cái vách thì bà con đương tháo nó ra, để rồi mai mốt rồi mình làm lại.
Nước lụt đã tràn vô hết trong các căn nhà trong khuôn viên Chùa Pháp Nguyên kể cả ngôi thất ở phía sau. (Hình chùa cung cấp)
"Bởi vì chùa không có bảo hiểm. Thành thử bà con nghe vậy thì đến giúp. Mấy người Mỹ cũng đến. Thấy vậy họ làm trang web để đóng góp. Rồi họ vận động nhiều người đến giúp. Nên tạm thời bây giờ chùa cũng tạm ổn."
Một số đạo hữu, học trò người Mỹ đã đến ngôi chùa của người Việt Nam này để trợ giúp, góp tay với các Phật tử Việt Nam dọn dẹp. Sau đó các đạo hữu Mỹ với tâm bồ tát đã lập một trương mục trên trang web gây quỹ GoFundMe, kêu gọi sự đóng góp từ mọi nơi. Từ đó có bài viết về lời kêu gọi được cô đạo hữu Lilly Greenblatt đăng trên trang tin Phật giáo Lion's Roar.

Các đạo hữu Mỹ đã ghé Chùa Pháp Nguyên để giúp dọn dẹp sau ngày nước rút.
Chính họ đã mở một trang web để kêu gọi quyên góp từ mọi nơi giúp chùa. (Hình từ GoFundMe)
Trang web cho thấy mục tiêu của các đạo hữu Mỹ là quyên góp $10,000 Mỹ kim cho chùa Pháp Nguyên, và tính cho đến ngày thứ Năm, sau sáu ngày kêu gọi, thì số tiền đã được gần $4,000. Có những món tiền cúng dường đã đến từ nơi xa, và hầu hết là từ những người không phải là người Việt Nam, chẳng hạn như bà Jean Leunissen (người tự gọi mình là "một đóa sen từ Hòa Lan"), và Jane Jansen, Julie Tijerina, và Joe Monahan, Alex Burdulia, Gregory Primosch, và còn rất nhiều tên, kể cả người ẩn danh, lên tới gần 40 người, mỗi người giúp từ vài chục đến vài trăm Mỹ kim.
Trang GoFundMe page được một ni sư Mỹ đứng tên thành lập. Ni sư Jennifer Wheeler có pháp danh Việt Nam là Pháp Chân. Ni Pháp Chân có viết vắn tắt trên trang web bằng tiếng Anh với ý như sau:

"Bão Harvey đã ảnh hưởng đến rất nhiều người. Với ánh mắt của lòng từ bi, Phật A Di Đà đã nhìn thấy sự phiền não trong cơn bão này. Chùa Pháp Nguyên tại Pearland, TX, đã bị thiệt hại bởi nước lụt. Ngôi chùa này cũng là nhà của Hòa Thượng Thích Trí Hoằng, một vị tăng và cũng là một vị thầy Phật Giáo rất nhiệt tình và được nhiều người thương kính. Những môn sinh và đạo hữu của thầy đã thành lập trang web nhằm gây quỹ giúp chùa hồi phục từ biến cố tàn bạo này. Tất cả mọi sự đóng góp đều sẽ được giao tận tay cho chùa."
 
Những kinh sách được phơi ngoài sân chùa Pháp Nguyên trưa thứ Năm, ngày 7 tháng Chín, gần hai tuần từ ngày vùng Houston bị bão đánh. Hầu hết các kinh sách của chùa đều bị thấm ướt.(Hình chùa cung cấp)
Ni Pháp Chân có viết thêm, "Tôi là một học trò và một người bạn của Thầy Trí Hoằng. Tôi sống ở Gilbert, South Carolina. Hai năm trước, quê tôi ở Columbia, SC đã bị ngập lụt sau một trận mưa lớn kỷ lục. Thành thử tôi biết rõ công tác hồi phục sẽ còn rất dài và đầy khó khăn, và mọi đóng góp đều rất cần thiết cho sự phục hồi sau một cơn lụt tệ hại."
Hòa Thượng Trí Hoằng cho biết Thầy quê ở Đà Nẵng, xuất gia năm 14 tuổi, có học và dạy ở Đại Học Vạn Hạnh trước khi rời Việt Nam du học bên Âu Châu năm 1974. Trang web của chùa, tiếng Anh là Dharma Spring, cho biết Thầy Thích Trí Hoằng đã được học với các Thầy Thích Trí Thủ, Thích Huyền Vi và Thích Nhất Hạnh. Thầy đã sống ở Hòa Lan, Pháp, Trung Quốc, biết năm ngôn ngữ, và đến Mỹ từ năm 1995.

Hòa Thượng Thích Trí Hoằng cho biết Chùa Pháp Nguyên hiện có hai người cư trú, mỗi cuối tuần thì có nhiều tăng ni về sinh hoạt.
Trước sự quan tâm của các đạo hữu, Thầy Trí Hoằng nói hôm thứ Năm, "Cám ơn [những ai] có lòng giúp chùa khắc phục cơn lụt và sửa sang chùa chiền trong hoàn cảnh không có bảo hiểm. Cầu Phật gia hộ cho các bà con trong vùng lụt sớm ổn định cuộc sống. Cầu nguyện cơn bão Irma xoay hướng về biển và mọi người được an lành."

Mọi đóng góp giúp chùa xin liên lạc về địa chỉ và số điện thoại sau đây:
Chùa Pháp Nguyên
1838 County Road 129
Pearland, Texas 77581
Tel: (281) 992-2921