Tuesday, February 23, 2021

14 LỰA CHỌN CỦA NGƯỜI HẠNH PHÚC

Fr:  Huu Dinh Nguyen * ducgiang nguyen * doan vu

Trong một ngày mọi người có rất nhiều lựa chọn để làm. Hãy suy nghĩ về điều này. Mặc gì, ăn gì vào bữa sáng, đi làm như thế nào, có nên chào đồng nghiệp hay không, gửi email cho ai, đi ăn trưa ở đâu, thanh toán hóa đơn nào, chạy việc vặt gì, gặp hay không gặp bạn bè, xem gì trên TV, mấy giờ đi ngủ, v.v … Danh sách ấy cứ lặp đi lặp lại.

Một trong những lựa chọn tối quan trọng và hấp dẫn nhất mà mọi người phải đối mặt là có nên để những điều tồi tệ hoặc bất ngờ ập đến và khiến họ cảm thấy không vui. Hãy đoán xem những người hạnh phúc chọn những gì. Họ chọn hạnh phúc bất kể những gì đang xảy ra xung quanh họ. Nếu bạn muốn bắt đầu cảm thấy hạnh phúc hơn, hãy làm những gì những người hạnh phúc làm và có 14 lựa chọn sau:

1)Tha thứ.

“Tha thứ là một món quà mà bạn tặng cho chính mình.”


Tha thứ là một công cụ mạnh mẽ mà mọi người đều có thể sử dụng. Những người hạnh phúc tha thứ vì đó là điều tốt nhất cho họ. Họ biết việc kìm nén sự tức giận, buồn bã hoặc thất vọng sẽ chỉ làm tổn thương bản thân. Bạn có thể tha thứ vì đó là điều sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn.  Tha thứ  có thể khó, chắc chắn, nhưng bạn có thể chọn để làm điều này.

 2. Hãy thực hiện từng việc một trong một ngày.

Hít thở sâu. Chậm lại  một phút. Trải nghiệm của bạn vào  chính thời điểm này là cuộc sống của bạn. Lo lắng về quá khứ có thể cản trở bạn ngay trong hiện tại . Bạn có thể nghĩ về tương lai của mình, nhưng hãy làm như vậy trong chánh niệm, để bạn luôn thực sự ở hiện tại. Chọn thực

3. Có một ngày thật tệ

Những người hạnh phúc biết rằng họ sẽ có lúc bị tổn thương Đó là một thực tế không thể thay đổi của cuộc sống. Nếu bạn có thể chấp nhận điều tất yếu này, thì bạn có thể chuẩn bị cho nó khi nó đến. Hãy khám phá những ngày tồi tệ của bạn và cố gắng tìm hiểu xem điều gì đang thực sự diễn ra bên dưới bề mặt. Hỏi đứa trẻ bên trong của bạn xem chúng cần gì và sau đó cố gắng đáp ứng nhu cầu đó.
Hỏi đứa trẻ bên trong của bạn xem chúng cần gì và sau đó cố gắng đáp ứng nhu cầu đó.Xin đừng hy vọng rằng bạn sẽ không bao giờ cảm thấy tồi tệ vì điều đó sẽ chỉ khiến bạn không vui. Thỉnh thoảng hãy chọn để có một ngày tồi tệ.

 4. Đừng gánh vác chuyện cá nhân

“Khi ai đó khó chịu hoặc đối xử tệ với bạn, đừng xem đó là lỗi của mình. Điều đó  không do bạn, mà  rất nhiều là do họ. ” – Michael Josephson

Điều này rất đúng. Tất cả mọi người đều có những ngày tồi tệ, phải không? (Tham khảo # 3!) Nếu ai đó thô lỗ với bạn, phớt lờ bạn hoặc trông có vẻ buồn bã, điều đó có thể chẳng  liên quan gì đến bạn.
Đừng đưa ra giả định về những gì đang diễn ra trong đầu người khác và đừng lo lắng về việc giải thoát  họ khỏi tâm trạng hoặc vấn đề rắc rối của họ. Đó không phải là công việc của bạn, cũng không phải là trách nhiệm của bạn. Những người hạnh phúc sẽ lắng nghe một người bạn đang gặp khó khăn, nhưng biết rõ hơn là để chính bản thân họ  giải quyết. Chọn không gánh vác chuyện bao đồng.

5. Hãy thử. (Ngay cả khi  có vẻ quá khó.)

“Bạn bỏ lỡ 100% số cảnh bạn không chụp.” – Wayne Gretz.
Làm sao bạn có thể chụp được nếu bạn không nhấn nút chụp? Làm sao bạn có thể thành công nếu bạn không cố gắng? Hãy luôn cho mình một cơ hội. Những người hạnh phúc luôn cố gắng với mọi thứ ngay cả khi không đảm bảo thành công và ngay cả khi điều đó thật đáng sợ đối với họ. Thật là một cảm giác tuyệt vời khi thành công vượt qua sự không chắc chắn! Chẳng qua, thất bại cũng có lợi. Bạn có thể học hỏi và trưởng thành từ thất bại. Đừng sợ thay đổi mà hãy chấp nhận rủi ro. Bạn có thể xử lý nó! Chọn để thử.

“Thất bại không phải là gục ngã mà là không chịu đứng dậy”. – Tục ngữ Trung Quốc

6. Yêu bản thân.
Bạn phải yêu chính mình. Bạn phải thực sự yêu mình. Tôn trọng và hoàn toàn chấp nhận con người của bạn,  hoàn toàn từ cốt lõi của bạn. Hãy nhớ rằng bạn không phải là hành vi hay cảm xúc của bạn. Tất cả chúng ta đều đưa ra những quyết định tồi và đôi khi hành động kém. Ai mà không?
Vào thời điểm bạn đưa ra một quyết định còn  nghi hoặc, bạn có tin rằng bạn đang có một quyết định không? Chắc là không. Đôi khi tất cả chúng ta đều phạm sai lầm nghiêm trọng.Hãy sống và học hỏi, để rồi yêu bản thân với tất cả những khuyết điểm và sự không hoàn hảo của mình. Hãy xem xét điều này: không có “sai lầm” mà đúng hơn là những cơ hội để học hỏi và phát triển. Bạn thật tuyệt vời theo cách của bạn. Hãy chọn yêu chính mình!

7. Chịu trách nhiệm.
Chịu hoàn toàn trách nhiệm về mình. Bạn không cần phải yêu những hành động hoặc cảm xúc của mình, nhưng bạn phải sở hữu chúng. Cố gắng không đổ lỗi cho bản thân hoặc người khác về vấn đề của mình. Nếu bạn đang hành xử tiêu cựcvào lúc này, đó là lựa chọn của bạn. Và không sao cả! Nếu đó là những gì bạn cần làm, thì hãy làm điều đó. Nhưng hãy làm chủ nó và xoay chuyển nó khi bạn đã sẵn sàng.
Ngay cả khi một điều gì đó hoặc ai đó làm phiền bạn, bạn không cần phải để nó kiểm soát bạn. Hãy nhớ đừng cho đi sức mạnh đó. Bạn có thể chọn chịu trách nhiệm.

8. Cười.
Cười! Cười với  trái tim bé bỏng của bạn. Cười cho đến khi bạn đỏ mặt. Cười  đến khi đau bụng. Cười vào chính mình. Cười với bạn bè của bạn. Cười vì tất cả những trò đùa ngớ ngẩn, những trò đùa ngớ ngẩn mà bạn đã tạo ra. Cười vào tất cả những hành vi khó chịu từng khiến bạn nổi cáu.


Cười nhiều nhất có thể. Tiếng cười là liều thuốc rẻ nhất và dễ dàng nhất mà bạn có thể nhận được, và không có tác dụng phụ! Những người hạnh phúc chọn cười và bạn cũng vậy.

 

“Một ngày không có tiếng cười là một ngày lãng phí.” – Charlie Chaplin

Cụ bà 78 tuổi trên sông Thu Bồn –

9. Buông bỏ.

Hãy buông bỏ những mong đợi. Buông bỏ  lo âu. Buông bỏ nỗi sợ hãi. Buông bỏ  sự thù ghét. Buông bỏ những tổn thương. Hãy buông bỏ quá khứ. Buông bỏ  việc cố gắng sửa chữa mọi thứ. Hãy để mọi thứ tự diễn ra và trong khi điều đó xảy ra, điều duy nhất bạn phải làm là sống, học hỏi và mỉm cười. Chọn để buông bỏ cả ngày hôm nay.


10. Biết ơn.

Hãy nghĩ về mọi thứ và mọi người trong cuộc sống của bạn. Kể  ba điều hoặc tên những người mà bạn biết ơn. Kể  thêm năm điều hoặc những người mà bạn biết ơn.  10 có được không ? Bạn có thể kể tên 15 thứ hoặc 15 người không ? Bây giờ, cảm ơn những người và những thứ bạn đã liệt kê. Khi bạn đang làm việc đó, hãy cảm ơn bộ quần áo bạn đang mặc và chiếc máy tính bạn đang sử dụng. Đừng quên cảm ơn chiếc xe bạn đã lái, chiếc xe buýt bạn đã đi hoặc chiếc xe đạp bạn đã đi hôm nay. Bạn có thể chọn để nhận ra tất cả những gì bạn có, và một khi bạn làm như vậy, bạn sẽ chọn hạnh phúc.


11. Tin cậy.

Trước hết, hãy tin tưởng vào bản thân. Hãy tin tưởng rằng bạn mạnh mẽ. Tin tưởng rằng bạn có thể tồn tại. Tin tưởng rằng bạn đưa ra những quyết định đúng đắn và có những ý kiến có thể phát triển tốt. Tin tưởng rằng bạn đang kiểm soát.
Hai là hãy tin tưởng rằng bạn có gia đình và bạn hữu tuyệt vời. Hãy tin tưởng rằng họ luôn quan tâm đến lợi ích tốt nhất của bạn. Hãy tin tưởng rằng họ không bao giờ có ý định làm tổn thương bạn. Chọn để nhìn thấy những điều tốt đẹp ở con người. Chọn niềm tin.

12. Giúp đỡ người khác.
Bạn có biết một ai đó chỉ có thể sử dụng một bàn tay? Tại sao bạn không đề nghị giúp đỡ họ vào cuối tuần này? Bạn đã từng làm tình nguyện chưa? Tại sao không đến thăm một nơi trú ẩn, đọc sách cho trẻ em tại bệnh viện, quyên góp cho một cửa hàng thực phẩm, hoặc đi chơi với một số bà cụ ở một nhà dưỡng lão? Còn việc giữ cửa mở hoặc tặng ai đó một nụ cười miễn phí? Làm những việc này sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu. Chọn sự tử tế và giúp đỡ người khác.

 

13. Suy nghĩ thấu đáo.
Hãy suy nghĩ cặn kẽ mọi thứ. Bạn không cần phải vội vàng đưa ra quyết định. Bạn không cần phản ứng mà thay vào đó, bạn có thể cho mình thời gian để xử lý. Trong khi tâm trí bạn tổng hợp, bạn có thể vẽ một bức tranh, đọc sách hoặc nói chuyện với một người bạn. Hãy thư giãn và để bộ não của bạn làm việc. Rất nhiều thứ xảy ra trong đầu bạn trong một ngày; nó cần thời gian để duyệt lại tất cả. Hãy chọn để thời gian bên bạn và để suy nghĩ thấu đáo.

14. Hãy hạnh phúc.
Có thể đơn giản như vậy nếu bạn để nó xảy ra như vậy. Chắc chắn, mọi người đều có DNA khác nhau và các mức độ endorphin khác nhau trong não của họ, nhưng tất cả chúng ta đều có thể lựa chọn. Bạn có thể để mọi thứ khiến bạn thất vọng hoặc bạn có thể hạnh phúc. Hãy bắt đầu từ hôm nay, hãy chọn hạnh phúc nhé.

.

Huỳnh Huệ dịch từ

14 Choices Happy People Make  by 

 

14 Choices Happy People Make

People make a lot of choices throughout the day. You can let things get you down or you can be happy. Choose hap...