Wednesday, February 17, 2021

KHI NGƯỜI TA GIÀ ĐI, HẠNH PHÚC GIỐNG NHƯ MỘT LY NƯỚC LỌC

Fr: Doan Vu; Huu Dinh Nguyen

Ảnh: Shutterstock

Điều gì khiến cho chúng ta thường cảm thấy buồn phiền mệt mỏi? Một lý do chính là luôn bận rộn so sánh bản thân với người khác, mà không tập trung vào cuộc sống của chính mình.

#1

Có một câu chuyện ngụ ngôn như thế này: Con lợn nói rằng “Nếu được sống một lần nữa, tôi sẽ là một con bò. Công việc tuy có hơi mệt nhọc nhưng lại được chủ nhân yêu mến, thương hại.”

Con bò lại nói rằng “Nếu được sống lần nữa, tôi sẽ là một con lợn. Chỉ cần ăn rồi ngủ, ngủ rồi ăn, không tốn công sức, không đổ mồ hôi, sống thật sung sướng”.

Đại bàng cho rằng “Nếu được sống lại, tôi sẽ làm gà. Lúc khát thì có nước, lúc đói sẽ có cơm, có nhà để ở, được chủ nhân che chở”.

Gà nói rằng “Nếu được sống lại, tôi sẽ làm đại bàng. Có thể bay lượn trên bầu trời, chu du khắp thế giới, bắt thỏ và giết gà theo ý mình”.

#2

Trong cuộc sống, chúng ta luôn ít nhiều đố kỵ với người khác, đây có lẽ là bản chất chung của con người, nhưng mỗi người ở một mức độ khác nhau.

Trẻ em ngưỡng mộ sự trưởng thành và vững vàng của người lớn, người lớn yêu thích vẻ ngây thơ, trong sáng của trẻ em. Người bình thường ngưỡng mộ sự xuất sắc, giàu có, danh vọng của người nổi tiếng, và đôi khi những người nổi tiếng lại chỉ muốn có được chút không gian bình yên, có sự riêng tư như bao người bình thường …

                            Ảnh minh họa: Shutterstock.

Trong cuộc sống, chúng ta thường phàn nàn về những điều không thuận lợi, than thở về sự bất công của Ông trời; tại sao dù tôi đã nỗ lực, nhưng vẫn không có được danh vọng và của cải như mong nguyện? Nhưng mà, chúng ta lại thường bỏ qua những đặc ân mà mình đã nhận được.

Trên thực tế, bất kể bạn là ai và đang ở đâu, chắc chắn sẽ có nhiều người thân quen hay người lạ ngưỡng mộ bạn. Bạn có thể không nhiều tiền, nhưng có người ngưỡng mộ sự vô tư của bạn. Bạn có thể không có danh vọng, nhưng có người ngưỡng mộ lòng tốt của bạn. Thậm chí, nếu ngay cả trong cuộc đời bạn dường như chẳng có gì xuất sắc, thì vẫn có người ngưỡng mộ vì bạn có sức khỏe tốt hơn họ.

Có rất nhiều điều để cảm ân, dù là những điều nhỏ bé nhất. Như một buổi chiều thảnh thơi được quây quần bên mâm cơm ấm cúng gia đình, có một công việc trong thời buổi kinh tế khó khăn, có một người bạn tốt để chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống hay đơn thuần là bỗng dưng nhận được nụ cười chân thành từ một người lạ.

Có bao giờ bạn nghĩ rằng thà trân trọng những gì của mình còn hơn là ghen tị với những gì người khác có được? Cuộc sống là như vậy, dù là trải nghiệm thất bại, những nỗi buồn bất lực, hay cả ân hận khôn nguôi, lặng lẽ bình thường, tất cả rồi sẽ để lại cho bạn điều gì đó, ít nhất cũng là trải nghiệm cuộc sống.

Khi bạn bất chợt nhìn lại con đường mình đi qua, tất cả những điều này sẽ trở thành sự tích tụ và dấu ấn vĩnh viễn của trải nghiệm đời người. Cho dù lúc ấy, cảm xúc của bạn có mạnh mẽ tới đâu, khi bạn nhìn lại hết thảy đều trở thành những kỷ niệm nhẹ nhàng, đạm bạc.

#3

Trong cuộc sống, người ta quen khoe những mặt đẹp đẽ nhất của mình với mọi người, nhưng mấy ai có thể nhìn ra hết thảy những điều đằng sau.

Trong nhiều trường hợp, có nhiều hơn đồng nghĩa với trách nhiệm nhiều hơn. Chẳng hạn có những người luôn so sánh bản thân với những người thành đạt và suy nghĩ tiêu cực. Nhưng thành đạt chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, có biết bao nỗ lực, mồ hôi, nước mắt sau sự thành đạt đó mà bạn không nhìn thấy.

Cũng có người luôn thích so sánh những người trông hoàn hảo hơn mình. Nhưng có thể khi bạn đang ghen tị với cô/ anh ấy, họ cũng đang thầm ghen tị với những gì bạn có?

Tâm lý hợp lý nhất nên là: “Hãy liệt kê những gì bạn có và trân trọng chúng.”

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Những gì bạn có có thể không được bao quanh bởi vầng hào quang, nhưng nó đơn giản và thực tế. Cũng như một ly nước lọc, một thức uống không kích thích vị giác, nhưng nó là thứ làm dịu cơn khát nhất.

Bản thân việc so sánh không có gì là sai, chỉ khi có sự so sánh thì mới có thể tiến bộ, nhưng thường xuyên so sánh với người khác thì lòng người rất không vui. Bởi vì cuộc sống không ai giống nhau tuyệt đối. Sự đa dạng khiến cuộc sống phồn vinh, không nhất thiết mọi người đều phải đạt được một tiêu chuẩn giống nhau.

Thay vì sống trong sự đố kỵ với người khác, thà đóng cửa tự tạo hạnh phúc cho mình; luôn ngưỡng mộ, so sánh chỉ khiến thân mệt mỏi, tâm nguội lạnh.

#4

Sẽ không bao giờ có sự so sánh tuyệt đối giữa mọi người bởi mỗi người đều có nền tảng khác nhau, trải nghiệm khác nhau, trình độ học vấn khác nhau, và tính cách khác nhau, sẽ dẫn đến những kết quả và mối quan hệ khác nhau.

Vì vậy, so sánh với người khác là vô nghĩa, chỉ có so sánh với bản thân mới là trân quý nhất. Nếu ngày hôm nay bạn tốt hơn bạn của ngày hôm qua, điều đó chứng tỏ bạn đã có tiến bộ.

Miễn là bạn ngày càng tiến gần hơn đến mục tiêu của mình, bạn đã thành công. Tập trung vào mục tiêu của chính mình, không “nhìn ngó xung quanh”, bạn mới có thể kiên định, vững bước trên con đường mình lựa chọn. Khoảng cách xa hay gần, đó là mục tiêu của người khác, miễn là bạn vẫn đều chân bước trên con đường của mình, tốt đẹp hơn bản thân ngày hôm qua, đó mới là điều thật sự quan trọng.

Đừng ghen tị với người khác, cuộc sống của bạn sẽ luôn thuộc về bạn; đừng ghen tị với người khác, thế giới của bạn sẽ luôn thuộc về bạn; đừng ghen tị với người khác, hãy là con người thật của chính mình; đừng ghen tị với cuộc sống của người khác, hãy tận hưởng cuộc sống hạnh phúc của riêng mình!

Giữ cho bản thân tâm thái bình lặng, hạnh phúc thực cũng giống như ly nước lọc mà bạn uống hàng ngày. Đừng ghen tị với màu sắc đồ uống của người khác. Thực tế là, dù làm vậy, cơn khát của bạn cũng không được giải tỏa!

Theo Aboluowang
Thanh Hà biên dịch