Tuesday, February 2, 2021

CỤ BÀ NHẬT BẢN LẬP KỶ LỤC THẾ GIỚI KHI VẪN LÀM VIỆC Ở TUỔI 90

Tại thành phố Toyonaka thuộc tỉnh Osaka của Nhật có một cụ bà năm nay đã 90 tuổi nhưng bà vẫn đi làm đúng giờ mỗi ngày và không hề tính đến việc nghỉ hưu. Mới đây bà đã được Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là “Trưởng phòng lớn tuổi nhất thế giới”.

Theo truyền thông Nhật Bản đưa tin, cụ bà Tamaki Yasuko vừa được Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là “Trưởng phòng lớn tuổi nhất thế giới” vào ngày 28/12 vừa qua. Bà phát biểu tại buổi lễ trao bằng chứng nhận rằng: “Tôi rất bất ngờ, tôi nghĩ đây là kết quả tích lũy được theo năm tháng một cách hết sức tự nhiên.”

Bà nói với các đồng nghiệp chúc mừng mình rằng: “Hãy tiếp tục sống với tâm niệm nếu lãng phí hôm nay thì sẽ không có ngày mai.”


Bà Tamaki sinh năm 1930, sau khi kết thúc Thế Chiến thứ II, bà tốt nghiệp trường thương mại nữ sinh Fukushima ở Osaka. Vì bố mất sớm nên khi được bạn bè giới thiệu bà đã vào làm việc cho công ty chuyên về sản xuất ốc vít có tên SUNCO INDUSTRIES CO để nuôi mẹ già yếu và 3 người em, lúc đó bà chỉ mới 25 tuổi.

Công ty mà bà Tamaki làm việc nằm trên con phố sản xuất kim loại và máy công cụ đại diện của vùng Kansai, nơi bà đã làm việc liên tục trong suốt 65 năm. Hiện nay bà Tamaki là trưởng phòng tổng hợp, chịu trách nhiệm làm công việc kế toán và các công việc chung trong công ty. Bà đã sử dụng hệ thống hoãn nghỉ hưu của công ty để tiếp tục làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều như các đồng nghiệp khác. 

Do bà Tamaki đã từng trải qua cuộc khủng hoảng dầu mỏ và khủng hoảng tài chính của tập đoàn Lehman Brothers ở Mỹ nên bà rất coi trọng sự hợp tác giữa mọi người, bà nỗ lực tạo ra môi trường “dễ làm việc” cho công ty, đồng thời tích cực thúc đẩy hệ thống nghỉ phép dành cho phụ nữ và những người mẹ có con nhỏ.

Khi bà Tamaki mới gia nhập, công ty này chỉ có chưa đầy 20 nhân viên, tuy nhiên, 65 năm sau, đội ngũ nhân viên của công ty đã mở rộng lên đến con số 432 người. Bà Tamaki cho biết: “Hãy trân trọng những gì tích lũy được mỗi ngày và phát triển cùng công ty.”

Công ty SUNCO INDUSTRIES CO. đã xin chứng nhận Kỷ lục Guinness Thế giới này để cảm ơn những đóng góp của bà Tamaki trong những năm qua.

Bà Tamaki cho biết bà vẫn còn đủ sức lực để làm việc và một trong những bí quyết đó là tập yoga mỗi ngày. Điều đáng nói là dù đã 90 tuổi nhưng bà Tamaki không hề bị lạc hậu, bà không chỉ sử dụng Excel cho công việc văn phòng mà còn sử dụng điện thoại thông minh để lên mạng xã hội và tương tác với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp.

Khi được hỏi về việc nghỉ hưu và tận hưởng tuổi già, bà cho biết, công ty sản xuất ra khoảng 1,3 triệu con ốc vít các loại, hễ nghĩ đến việc được đóng góp sức mình cho mọi ngóc ngách trong xã hội thì bà không hề có ý định nghỉ hưu.

Theo Epoch Times

Minh Ngọc trithucvn.org