Monday, February 15, 2021

NHỮNG GÌ MONG ĐỢI Ở TUỔI 70 CỦA BẠN

Điều này có bình thường không?  

Cách bạn già đi là cách dành riêng cho bạn. Lối sống, trong số những thứ khác, có thể đóng một vai trò trong quá trình này. Nhưng một số thay đổi ở độ tuổi 70 của bạn là phổ biến, bởi vì chúng là kết quả của cách cơ thể bạn hoạt động. Các chuyên gia đôi khi gọi đây là “lão hóa thuần túy”. Những thay đổi này xảy ra ở tất cả những người sống đủ lâu. Bạn không thể tránh chúng, nhưng bạn có thể chuẩn bị nếu bạn biết điều gì sẽ xảy ra. 


Tâm trí của bạn  

Các bộ phận của não co lại khi bạn già đi và tín hiệu giữa các khu vực khác nhau có thể chậm lại. Điều đó có nghĩa là bạn có thể gặp khó khăn khi nhớ tên hoặc tìm ra một từ cụ thể. Bạn có thể khó thực hiện đa nhiệm và chú ý hơn. Nếu điều đó khiến bạn lo lắng về bệnh Alzheimer, đừng lo lắng - đây là những thay đổi bình thường. Bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ khác gây ra nhiều rắc rối nghiêm trọng hơn đối với trí nhớ và các công việc hàng ngày. 


Trái tim của bạn  

Khi bạn già đi, tim của bạn không thể đập nhanh hơn khi tập thể dục hoặc khi bạn căng thẳng. Khi các bức tường của nó dày hơn và các van của nó trở nên cứng hơn, máu có thể không chảy qua một cách hiệu quả. Hệ thống điện của tim có thể bắt đầu trục trặc, có thể gây ra nhịp tim không đều. Vấn đề phổ biến nhất là tích tụ mảng bám động mạch. Nhưng bạn có thể giảm nguy cơ gặp rắc rối bằng các thói quen lành mạnh, chẳng hạn như tập thể dục, chế độ ăn uống lành mạnh cho tim và không hút thuốc. 


Làn da của bạn  

Các đốm đồi mồi và nếp nhăn không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng bạn cũng có thể thấy mình bầm tím nhiều hơn và đổ mồ hôi ít hơn. Da của bạn có thể khô hơn và giống như giấy hơn. Nó cũng có thể bị ngứa và dễ bị kích ứng hơn. Có thể hữu ích khi chuyển sang dùng xà phòng nhẹ nhàng hơn và sử dụng kem dưỡng ẩmkem chống nắng thường xuyên. Bạn cũng có thể thử máy tạo độ ẩm


Dinh dưỡng  

Sự trao đổi chất của bạn chậm lại khi bạn già đi. Bạn có thể cần cắt giảm lượng calo để ngăn ngừa tăng cân. Mặt khác, một số người thấy rằng họ không đói hoặc khát như trước đây. Khi bạn ăn ít hơn, hãy chọn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn thành ít calo hơn, chẳng hạn như trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít béo và protein nạc. Những thay đổi trong cơ thể có thể khiến bạn thiếu vitamin D và B12, vì vậy bạn cũng có thể cần bổ sung. 


Xương, khớp và cơ bắp của bạn

Khoảng 1/4 phụ nữ - và một số nam giới - trên 65 tuổi bị loãng xương, một bệnh loãng xương. Cơ bắp của bạn trở nên yếu hơn và các gân - kết nối các cơ với khung xương của bạn - trở nên cứng hơn. Điều này sẽ làm giảm sức mạnh và sự linh hoạt của bạn. Ở độ tuổi 70, bạn có thể giảm một hoặc hai inch so với chiều cao của mình khi các đĩa đệm ở lưng bạn bị san phẳng. Tập thể dục, đặc biệt là loại chịu trọng lượng, có thể giúp ngăn ngừa những thay đổi này và thậm chí có thể đảo ngược chúng. 


Giấc ngủ của bạn

Khi bạn lớn hơn, bạn dành ít thời gian hơn vào mỗi đêm để ngủ sâu và nhiều hơn vào giai đoạn nhẹ hơn. Bạn có thể thức dậy nhiều hơnkhó ngủ lại. Mất ngủ có thể là một vấn đề ở tuổi 70, đặc biệt là đối với phụ nữ. Bạn cũng có thể thấy mình buồn ngủthức dậy sớm hơn. Mặc dù có những thay đổi trong cách ngủ, bạn vẫn cần 7-8 giờ mỗi đêm. Làm những gì bạn có thể để giữ thói quen ngủ tốt và nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ rắc rối nào. 

Hệ thống miễn dịch của bạn

Khả năng phòng vệ của cơ thể mất đi một bước ở độ tuổi 70, khiến bạn dễ bị bệnh hơn. Vắc-xin không hoạt động tốt như trước đây đối với bạn, nhưng vì bạn dễ bị nhiễm trùng và vi rút, điều quan trọng vẫn là tiêm phòng cúm, viêm phổi và bệnh zona. Mặt tích cực, dị ứng ít nghiêm trọng hơn và rối loạn tự miễn dịch hiếm gặp ở độ tuổi này. 

Hệ thống tiêu hóa của bạn

Lớp niêm mạc dạ dày của bạn mỏng manh hơn, điều này làm tăng nguy cơ bị loét. Điều đó đặc biệt đúng nếu bạn dùng nhiều aspirin hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Có lẽ vấn đề phổ biến nhất ở tuổi này là táo bón. Một phần lý do là hệ tiêu hóa của bạn không vận chuyển thức ăn tốt như trước. Thuốc men và lười vận động cũng có thể đóng một vai trò nào đó. 

 Đường tiết niệu của bạn

Bàng quang của bạn không thể giữ được nhiều như trước đây và các cơ hỗ trợ nó đã mất đi một số sức mạnh. Chúng cũng có thể co bóp khi bạn không thực sự cần thiết, dẫn đến bàng quang hoạt động quá mức. Tất cả những điều này có thể khiến bạn đi vệ sinh thường xuyên hơn. Nhiều phụ nữ ở độ tuổi 70 gặp rắc rối với việc rò rỉ nước tiểu. Rắc rối về tuyến tiền liệt, ảnh hưởng đến nhiều nam giới ở độ tuổi này, cũng có thể gây khó khăn cho việc đi lại. 


Tình dục của bạn

Nghiên cứu cho thấy rằng nhiều người ở độ tuổi 70 ngày nay hoạt động tình dục nhiều hơn so với các thời đại trước. Nhưng có thể có nhiều thách thức hơn. Bạn và đối tác của bạn có thể bị khô âm đạo hoặc rối loạn cường dương, cũng như các vấn đề sức khỏe khác. Hình ảnh cơ thể và căng thẳng cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Nhưng bạn không cần phải từ bỏ tình dục. Nói chuyện với đối tác của bạn về những điều thú vị và yêu cầu bác sĩ giúp đỡ về bất kỳ vấn đề y tế nào ảnh hưởng đến tình dục.

 

Tầm nhìn của bạn  

Đồng tử của bạn phản ứng chậm hơn với sự thay đổi của ánh sáng, vì cơ mắt của bạn yếu hơn một chút. Bạn sẽ cần thêm thời gian để điều chỉnh khi di chuyển trong nhà và nơi có ánh nắng chói chang. Khó có thể chọn ra một số chi tiết nhỏ, bởi vì có ít tế bào hơn để gửi thông điệp về những gì bạn nhìn thấy trở lại não của bạn. Ống kính dày hơn và có nhiều màu vàng hơn, khiến bạn khó nhìn trong điều kiện ánh sáng mờ và làm cho màu sắc kém rực rỡ hơn. 

 

Tai của bạn  

Khoảng một phần ba số người từ 65-74 tuổi bị mất thính giác và khoảng một nửa số người trên 75 tuổi bị mất thính giác. Đặc biệt khó phát ra âm cao và điều đó khiến bạn khó hiểu người khác đang nói gì. Bạn có thể tìm ra các nguyên âm nhưng không phải phụ âm. Tiếng ồn xung quanh cũng có thể gây trở ngại nhiều hơn cho các cuộc trò chuyện của bạn. Nếu bạn cảm thấy khó nghe những âm thanh hàng ngày hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ về những điều có thể giúp ích. 

Các bước bạn có thể thực hiện

Bạn không thể quay ngược đồng hồ, nhưng có rất nhiều cách để giữ sức khỏe ở tuổi 70. Chế độ ăn uống và tập thể dục rất quan trọng. Theo dõi sức khỏe của bạn, đặc biệt khi đề phòng các vấn đề như ung thư và bệnh tim. Hãy tích cực hoạt động xã hội và thử thách bản thân về mặt tinh thần - chúng sẽ giúp chống lại sự suy giảm tinh thần. Và nói chuyện với bác sĩ của bạn về những thay đổi trong thị lực, thính giác, tiêu hóa và các vấn đề khác để bạn có thể tiếp tục phát triển theo tuổi tác.