Phát hiện đôi koala gặp nạn trên đảo Kangaroo hôm 15-1, Kelly Donithan, chuyên gia từ Tổ chức Nhân đạo Quốc tế (HSI), nhanh chóng bước tới. Cô dùng một chiếc khăn bọc con koala còn sống lại rồi mang nó đi chăm sóc.
"Tôi bắt gặp vài cảnh tượng khốc liệt nhất kể từ khi làm người giải cứu động vật. Cơ thể cháy đen của các loài vật ở khắp nơi. Mỗi ngày, trong những chuyến tìm kiếm và giải cứu, chúng tôi vẫn thấy những con vật còn sống, bị thương, bị choáng hoặc sốc. Thật nhẹ nhõm khi có thể lập tức giúp đỡ chúng" - Donithan chia sẻ.
Se sắt cõi lòng chứng kiến koala ôm mặt bên xác đồng loại - Ảnh 1.
Con koala ôm mặt ngồi cạnh xác đồng loại dưới sông. Ảnh: NEWS.COM.AU
Các nhân viên giải cứu đưa những con koala bị thương đến một trung tâm chăm sóc tạm thời trong Công viên Sinh vật hoang dã đảo Kangaroo. Bộ trưởng Bộ Môi trường Úc Sussan Ley cho biết koala chịu ảnh hưởng nặng nề từ cháy rừng và có thể lần đầu tiên nằm trong nhóm động vật bị đe dọa.
Có khoảng 46.000 koala trên đảo Kangaroo trước khi cháy rừng bùng phát, phá hủy môi trường sống của chúng. Steven Selwood, người đứng đầu Cơ quan Thú y Nam Úc, ước tính số lượng koala hiện nay chỉ còn 9.000 con.
Se sắt cõi lòng chứng kiến koala ôm mặt bên xác đồng loại - Ảnh 2.
Kelly Donithan mang con koala bị thương về chăm sóc. Ảnh: NEWS.COM.AU
Người yêu động vật đang nỗ lực giải cứu nhiều koala nhất có thể. Một số con chịu thương tích nặng đến mức cần được giết nhân đạo. Việc cháy rừng tiếp diễn và môi trường sống bị phá hủy cũng tạo ra một vấn đề nan giải. Đó là nên đưa koala đến đâu khi chúng đã hoàn toàn hồi phục.
Đảo Kangaroo là nơi duy nhất tại Úc mà koala không nhiễm Chlamydia, căn bệnh nguy hiểm đối với loài vật này. Do đó, việc bảo vệ koala trên đảo vô cùng thiết yếu. Đến nay, hơn 1/3 hòn đảo bị thiêu rụi, xác động vật phủ khắp mặt đất. Thế nên, mỗi khi tìm thấy một con vật còn sống, nhà chức trách Úc cảm thấy giống như một phép màu.
Theo ước tính mới của Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF) ở Úc, đợt cháy rừng nghiêm trọng tại nước này đến nay đã giết chết hơn 1,25 tỉ động vật, trực tiếp lẫn gián tiếp.
Trong khi đó, mưa xối xả ở bang Queensland đêm 17-1, khiến giao thông khó khăn trên các đường cao tốc, các công viên giải trí đóng cửa và hàng chục phương tiện giao thông bị ngập trong nước. Hai người được giải cứu sau khi cố gắng lái xe qua nước lũ ở TP Gold Coast. Cảnh sát nhận được hơn 50 báo cáo về những con đường bị ngập lụt trên khắp thành phố này vào sáng 18-1.
Se sắt cõi lòng chứng kiến koala ôm mặt bên xác đồng loại - Ảnh 3.
Công viên Movie World và Wet’n Wild đóng cửa ngày 18-1 do lũ. Ảnh: TWITTER
Se sắt cõi lòng chứng kiến koala ôm mặt bên xác đồng loại - Ảnh 4.
Một chiếc xe chìm trong nước ở Gold Coast sáng 18-1. Ảnh: DAILY MAIL
Cơn mưa to kéo dài gần 1 giờ đồng hồ đã khiến Coomera, vùng ngoại ô của TP Gold Coast, ngập sâu. Đáng lo là lũ quét quét nghiêm trọng quét qua khu vực này, khó lường được hậu quả.
Trưa 18-1, nhà chức trách cảnh báo giông bão kèm lũ quét có thể xảy ra ở bang New South Wales. Trong khi hơn 1500 lính cứu vẫn chật vật ngăn chặn 75 vụ cháy rừng ở bang này vào sáng 18-1, trong đó có 25 đám cháy không thể kiểm soát.