Wednesday, October 2, 2019

ĐỂ TRÁNH BỊ TÉ NGÃ TRONG NHÀ

  Fr: Hong Nguyen

Xem lại cầu thang trong nhà để tránh bị té ngã phải đến phòng cấp cứu 

                      


(Getty Images)
Tổ Chức Y Tế Thế Giới cho biết té ngã là nguyên nhân hàng thứ hai gây thương tích trên toàn thế giới, sau các tai nạn giao thông.
Dưới đây là một số cách để làm cầu thang an toàn hơn cho mọi người trong gia đình.
Nghe thấy sợ nhưng thật sự là vậy. Đã có hơn 50,000 người đi cấp cứu vì bị thương do té ngã ở cầu thang ở Ontario vào năm 2015, theo Ontario Injury Compass, chuyên phân tích và thảo luận về các vấn đề chấn thương trong tỉnh bang tại miền tây Canada.
"Ở British Columbia, cầu thang có liên quan tới khoảng 8.2% các trường hợp nhập viện vì chấn thương liên quan đến té ngã, với 68% trong số này xảy ra ở cầu thang trong nhà," theo báo cáo 2013/14của Bộ Y Tế. Báo cáo Thống Kê Sống năm 2011-2015 của B.C. cho biết, trung bình, có 38 người chết vì té ngã ở cầu thang mỗi năm tại tỉnh bang này.


Ai có nguy cơ rủi ro?
Người trẻ và người già đều dễ bị chấn thương liên quan đến cầu thang, mặc dù mọi người đều phải cảnh giác. Tổ chức Ontario Injury Compass cho biết người từ 75 tuổi trở lên có tỷ lệ đi phòng cấp cứu cao nhất, do các chấn thương liên quan đến té ngã ở cầu thang. Báo cáo cũng cho biết phụ nữ có số lần đến khám tại khoa cấp cứu cao hơn ở tất cả các nhóm tuổi, ngoại trừ trẻ em dưới 10 tuổi.
Cho dù là ở một cầu thang dài hoặc chỉ một hai bậc, người ta vẫn có thể té ngã.

                    Tránh để đồ bừa bãi trên cầu thang. (Getty Images)
 Có ba yếu tố chính góp phần làm mọi người té ngã ở cầu thang. Đó là những yếu tố môi trường như thiết kế, xây dựng và bảo trì kém; các yếu tố sức khỏe như mất thăng bằng, yếu hoặc các vấn đề về thị lực; và các yếu tố hành vi bao gồm mang giày dép không phù hợp hoặc mang một món đồ gây cản trở tầm nhìn khi sử dụng cầu thang.
Cách ngăn ngừa té ngã ở cầu thang
- Nên tháo kính đọc sách khi đi lên hoặc xuống cầu thang. Cẩn thận khi đeo kính hai tròng hoặc kính tăng độ dần (progressive).
- Lắp thêm tay vịn. Nên lắp tay vịn trên tất cả các cầu thang, ngay cả khi nó chỉ dài vài ba bước. Nên có ít nhất một tay vịn. Hai thì tốt hơn. Tay vịn nên thiết kế sao cho tay bạn có thể di chuyển trơn tru dọc theo toàn bộ chiều dài cầu thang mà không cần phải điều chỉnh độ bám của mình.
- Lúc nào cũng sử dụng tay vịn. Dạy trẻ dùng tay vịn khi đi cầu thang để trẻ có thể học thói quen tốt sớm.
- Ánh sáng thích hợp rất quan trọng, đặc biệt đối với những người có vấn đề về thị lực. Gắn công tắc đèn ở trên cùng và dưới cùng cầu thang để cầu thang lúc nào cũng được chiếu sáng tốt, dù đi lên hay đi xuống.
- Các cạnh của các bậc thang phải được nhìn thấy rõ ràng. Nên sơn màu tương phản trên các cạnh của các bậc thang bằng gỗ hoặc bê tông, hoặc trên các bước trên cùng và dưới cùng. Có thể dán một dải màu lân tinh đặc biệt lên bậc thang để dễ thấy các bậc.
- Mang giày dép phù hợp giúp giảm nguy cơ té ngã ở cầu thang. Gót giầy có thể bị mắc ở rìa bậc thang, làm mắt cá chân bị xoắn, đầu gối bị bong gân hoặc chấn thương nghiêm trọng hơn do bị té ngã.
- Không nên mang dép đi trong nhà quá rộng hoặc dép xỏ chân.
- Nên toàn tâm chú ý, không lơ đãng khi sử dụng cầu thang. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn không quen với cầu thang hoặc cầu thang có những bậc không bằng phẳng hoặc hẹp hơn, chẳng hạn như những bậc thang trên cầu thang tròn.
- Cao su, kim loại hoặc sơn chống trơn trượt có thể giúp giảm nguy cơ trượt.
- Cầu thang phải được sửa chữa tốt và bảo đảm các bậc thang không bị trượt và được giữ chặt.
- Tham khảo ý kiến một nhân viên trị liệu nghề nghiệp (occupational therapist) để được tư vấn về những thay đổi có thể được thực hiện tại nhà để giảm nguy cơ ngã trên cầu thang. Có thể thực hiện các sửa đổi đơn giản để tăng sự an toàn của cầu thang, ví dụ, thêm một tay vịn thứ hai (hoặc) cài đặt các dải màu tương phản ở rìa cầu thang để thấy rõ hơn.
- Dùng cổng an toàn ở trên và dưới để trẻ nhỏ không vào được cầu thang.
- Dẹp hết các vật dụng bừa bãi và các vật gây vấp ngã khác trên cầu thang.
- Không mang theo các vật cồng kềnh cản trở tầm nhìn.
- Nếu bạn xây cất hoặc sửa nhà, nên xây cầu thang theo đúng luật, các bậc thang đồng nhất. Tay vịn nên ở cả hai bên và kéo dài hơn cầu thang 1 bộ (foot) ở đỉnh và chân của cầu thang.
- Nếu khó đi cầu thang quá, nên lắp thang máy hoặc ghế kéo gắn vào tay vịn cầu thang (stair lift).
- Phần lớn các vụ té ngã ở cầu thang là do mất thăng bằng, vì vậy hãy lưu ý và đề phòng.
- Nên loại bỏ các thảm bị lỏng lẻo hoặc các miếng thảm rời gần cầu thang.
Ngăn ngừa té ngã bằng cách ghi nhớ rằng có những rủi ro trong việc sử dụng cầu thang. Lập kế hoạch tốt và áp dụng các chiến lược đơn giản có thể giúp ngăn ngừa té ngã và chấn thương


http://www.viendongdaily.com/xem-lai-cau-thang-trong-nha-de-tranh-bi-te-nga-phai-den-phong-cap-aYc8vANj.html